HOA THỊNH ĐỐN — Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc John Kirby đã bày tỏ lo ngại về mối bang giao ngày càng bền chặt của Bắc Kinh với Moscow và sự can dự của chính quyền này vào cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời hoài nghi về tính hiệu quả của kế hoạch hòa bình của Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn họ đưa ra lựa chọn đúng đắn để không tạo điều kiện cho ông Putin sát hại người dân Ukraine dễ dàng hơn,” ông Kirby nói với The Epoch Times. “Họ sẽ phải đưa ra những lựa chọn này. Và chúng tôi không nghĩ rằng việc hết lòng đứng về phía Nga và tham gia vào cuộc chiến này có lợi cho họ.”

Về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc, ông Kirby nói rằng “thật khó để thấy làm thế nào điều này có thể đại diện cho một lựa chọn bền vững ở đây khi không có cuộc thảo luận nào giữa phía Trung Quốc và phía Ukraine.”

Hôm 24/02, Bắc Kinh đã công bố một bản thảo có nhan đề “Lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine” trong nỗ lực thể hiện mình là một nhà trung gian hòa giải trong cuộc chiến đã kéo dài một năm này. Bắc Kinh đã gọi bản thảo đó là một “kế hoạch hòa bình”, mặc dù tài liệu này đã thiếu tính chi tiết.

Bản thảo kêu gọi “tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia” và tuyên bố rằng “chủ quyền, độc lập, và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia phải được tôn trọng một cách hiệu quả.”

Trình bày tại một cuộc họp báo hôm 24/02, Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng vì sự toàn vẹn lãnh thổ, điều mà bản thảo đó ủng hộ, sẽ đòi hỏi Nga rời khỏi Ukraine.

“Toàn vẹn lãnh thổ ngụ ý quân đội Nga phải rút quân. Nếu không phải như vậy, thì chúng tôi sẽ không đồng tình,” ông nói với các phóng viên.

Ông Zelensky cũng cho biết ông muốn gặp lãnh đạo cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về đề xướng của Bắc Kinh. “Tôi tin rằng điều này sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia của chúng ta và an ninh của thế giới,” ông nói.

Bản thảo cũng kêu gọi “từ bỏ tâm lý Chiến Tranh Lạnh”, một cụm từ thường được giới chức Trung Quốc sử dụng để chỉ trích Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ, cũng như “chấm dứt các biện pháp trừng phạt đơn phương” đối với Nga.

Vào ngày đánh dấu một năm Nga tiến hành xâm lược, TT Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến công du bất ngờ tới Kyiv và tổ chức các cuộc họp tại Ba Lan hôm 20/02, tái khẳng định cam kết của ông với Ukraine. Cùng tuần đó, Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc gặp cao cấp tại Moscow, nơi cả hai bên đồng thuận tăng cường mối bang giao.

Tòa Bạch Ốc gần đây tuyên bố rằng Bắc Kinh đang xem xét gửi viện trợ quân sự mang tính sát thương cho Nga.

“Chúng tôi chưa thấy Trung Quốc đưa ra quyết định hành động theo hướng đó,” ông Kirby nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai (27/02), đồng thời cho biết thêm rằng nếu Trung Quốc chọn cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga, thì sẽ có những hậu quả.

Giám đốc CIA Bill Burns cũng xác nhận khả năng Trung Quốc sẽ gửi viện trợ sát thương cho Nga trong cuộc phỏng vấn hôm 25/02 với CBS News.

Hôm 24/02, chính phủ TT Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và các đồng minh của nước này. Các biện pháp bao gồm tăng thuế quan và kiểm soát xuất cảng đối với các ngành then chốt của Nga, cũng như kiểm soát xuất cảng đối với các tổ chức của Trung Quốc được cho là đã hỗ trợ cỗ máy chiến tranh của Nga.

Emel Akan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, cô làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn