Theo GasBuddy, giá xăng mỗi gallon tiếp tục có xu hướng tăng trong tuần này với mức giá trung bình là 4.382 USD tại Quận Los Angeles vào ngày 06/08—cao hơn 1.216 USD so với mức giá vào cùng thời kỳ năm ngoái.

Mức giá này đánh dấu ngày thứ tư liên tiếp giá xăng tăng một phần mười xu ở Quận Los Angeles.

GasBuddy báo cáo, giá xăng trung bình trên toàn quốc của Hoa Kỳ đạt mức kỷ lục 3.19 USD/gallon vào ngày 05/08, mức giá cao nhất mà Hoa Kỳ từng chứng kiến ​​kể từ ngày 12/10/2014. Cũng trong ngày 05/08, California đã ghi nhận giá xăng trung bình là 4.439 USD.

Ông Patrick De Haan, chuyên gia phân tích xăng dầu trưởng của GasBuddy, nói với The Epoch Times rằng giá xăng có thể sẽ đạt đến đỉnh trong vòng hai tuần tới vào đỉnh điểm của kỳ nghỉ hè.

giá xăng ở Los Angeles
Một số mức giá xăng cao nhất trong thị trấn được hiển thị trên một bảng điện tử tại một trạm xăng ở trung tâm thành phố Los Angeles vào ngày 22/06/2021, khi giá xăng tăng. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Ông De Haan nói, “Nền kinh tế nói chung đã mở cửa trở lại và người Mỹ có nhu cầu đi lại trong mùa hè. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở rất gần đỉnh của giá xăng—tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy đỉnh vào trung tuần tháng Tám, sau đó giá sẽ bắt đầu giảm dần khi nhu cầu giảm vào lúc các kỳ nghỉ hè và các chuyến du lịch bằng đường bộ kết thúc.”

Năm ngoái (2020), giá xăng lao dốc do hậu quả của đại dịch, khiến các nhà sản xuất dầu giảm sản lượng.

Ông De Haan cho biết, “Giá xăng ở miền Tây tiếp tục tăng do nhu cầu cao và một số vấn đề về xưởng lọc dầu trong những tuần gần đây, điều này đang làm chậm khả năng cung ứng của các xưởng lọc dầu cho một thị trường xăng dầu dường như đang nóng đỏ khi mùa hè bắt đầu chậm lại.”

Ông De Haan cũng dự đoán rằng Hoa Kỳ sẽ chứng kiến ​​một đợt giảm giá xăng nữa khi nhiều doanh nghiệp quay trở lại làm việc từ xa trong bối cảnh biến thể Delta của COVID-19 lây lan.

“Tuy nhiên, với biến thể Delta của COVID, có thể có một số bất ngờ—tốt hoặc xấu, vì vậy hãy để điều đó là một lời cảnh báo,” ông De Haan cho hay.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) báo cáo hôm 04/08, trữ lượng dầu thô tăng 3.6 triệu thùng trong tuần trước, trong khi trữ lượng xăng bất ngờ giảm 5.3 triệu thùng.

Nhà phân tích thị trường nhiên liệu Trilby Lundberg của Lundberg Survey nói với The Epoch Times rằng giá xăng của California tăng cao cũng là do hai yếu tố.

Thứ nhất, giá bán lẻ bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt liên bang, thuế tiêu thụ đặc biệt tiểu bang và thuế bán hàng; thuế bên trong giá bán lẻ là khác nhau tùy theo tiểu bang và quận. Ví dụ: bà Lindberg cho biết, thuế của Los Angeles là 0.90 USD/gallon vào ngày 23/07, trong khi thuế bên trong giá xăng ở St. Louis, Missouri, là khoảng 0.36 USD vào cùng ngày.

Bà Lundberg giải thích rằng ở California cũng có việc đánh thuế ủy nhiệm do hai loại phí liên quan đến biến đổi khí hậu được áp dụng cho các xưởng lọc dầu và được chuyển cho người tiêu dùng. Bà Lundberg cho biết khoản thuế kết hợp liên quan đến biến đổi khí hậu mới nhất lên tới khoảng 0.38 USD/gallon.

Bà Lundberg nói, “Theo quan điểm của tôi, một số xưởng lọc dầu đã bỏ tiểu bang để thoát khỏi các điều kiện chống kinh doanh xăng dầu hoặc chọn chuyển các nhà xưởng thành cơ sở sản xuất dầu diesel đậu nành để giảm bớt nghĩa vụ pháp lý liên bang của họ về việc bán nhiên liệu pha trộn với ethanol từ nguyên liệu nông nghiệp, cũng trên danh nghĩa của việc nóng lên toàn cầu.”

“Vì vậy, hai loại thuế ‘chống nóng lên toàn cầu’ của tiểu bang là một phần thiết yếu của lý do cho sự chênh lệch giá cao giữa giá xăng bán lẻ của California và giá bán lẻ của Hoa Kỳ.”

Vào ngày 06/08, giá [xăng] trung bình của Quận Orange tăng ba phần mười xu lên 4.349 USD, sau khi giảm hai phần mười xu trong hai ngày liên tiếp; giá hiện tại cao hơn 1.178 USD so với một năm trước. Giá xăng ở quận này đã tăng tổng cộng 1.141 USD vào năm 2021.

Do Micaela Ricaforte thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn