Vào cuối tuần qua, Tòa Bạch Ốc đã xác nhận rằng Tổng thống (TT) Joe Biden không ủng hộ nỗ lực mở rộng Tối cao Pháp viện của Đảng Dân Chủ.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã xác nhận quan điểm của TT Biden trong khi nói chuyện với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One, khi Đảng Dân Chủ lặp lại lời kêu gọi của họ để mở rộng, hoặc đưa vào Tối cao Pháp viện nhiều thẩm phán hơn sau khi tòa án này ra phán quyết lật đổ vụ Roe kiện Wade hôm thứ Sáu (24/06).

“Tôi đã từng được hỏi điều đó trước đây — và tôi nghĩ bản thân tổng thống … về việc mở rộng tòa án,” cô Jean-Pierre nói với các phóng viên hôm thứ Bảy (25/06). “Đó là điều mà tổng thống không đồng ý. Đó không phải là điều mà ông ấy muốn làm.”

Một số thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ, bao gồm các Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts) và Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts), nói rằng Tối cao Pháp viện nên được mở rộng. Những người chỉ trích hành động này cho rằng nó sẽ cho phép Đảng Dân Chủ bố trí thêm các thẩm phán trong Tối cao Pháp viện để thay đổi các phán quyết trong tương lai theo hướng có lợi cho họ.

“Tòa án này đã mất tính hợp pháp. Họ đã đốt cháy bất cứ tính hợp pháp nào mà họ có thể vẫn còn sau quyết định sử dụng súng, sau quyết định về bỏ phiếu, sau quyết định về nghiệp đoàn của họ,” bà Warren nói với ABC News hôm Chủ Nhật (26/06), mà không giải thích lý do tại sao nó mất tính hợp pháp.

“Họ chính là đem tính hợp pháp cuối cùng còn lại và châm thành một ngọn đuốc,” bà nói thêm. “Tôi tin rằng chúng ta cần lấy lại niềm tin vào tòa án của mình và điều đó có nghĩa là chúng ta cần nhiều thẩm phán hơn tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.”

Hôm thứ Sáu (24/06), ông Markey đã tuyên bố rằng phe đa số của Tối cao Pháp viện “có vẻ như sắp sửa hủy bỏ quyền phá thai” và rằng “chúng ta phải mở rộng tòa án này.”

Bắt đầu từ năm 2020, ngày càng có nhiều thành viên Đảng Dân Chủ tuyên bố sẽ đưa các thẩm phán thiên tả vào Tối cao Pháp viện dưới chính phủ TT Biden. Tuy nhiên, vào tháng 04/2021, Thẩm phán Stephen Breyer, người từng được bổ nhiệm bởi một tổng thống Đảng Dân Chủ, đã phản đối hành động này và nói rằng việc đó sẽ làm chính trị hóa tòa án này.

“Sự thay đổi cấu trúc được thúc đẩy bởi nhận thức về ảnh hưởng chính trị chỉ có thể nuôi dưỡng nhận thức đó, và làm xói mòn thêm lòng tin đó,” ông Breyer, một ứng cử viên của ông Clinton, người đã tuyên bố nghỉ hưu vào đầu năm nay, cho biết tại thời điểm đó. “Không thể có đường tắt cho việc này.”

Sau quyết định của Tối cao Pháp viện vào tuần trước, ông Biden đã đưa ra một tuyên bố công khai rằng ông tin Quốc hội nên thông qua luật cho phép phá thai. Nếu cách đó không được, thì ông cho rằng mọi người nên bỏ phiếu cho những ứng cử viên ủng hộ những dự luật như vậy trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

“Hãy để tôi nói thật rõ ràng và cụ thể: cách duy nhất mà chúng ta có thể bảo đảm cho quyền lựa chọn của một người phụ nữ — sự cân bằng vốn đã tồn tại — là để Quốc hội khôi phục sự bảo vệ của án lệ Roe kiện Wade như luật liên bang,” ông Biden nói trong bài diễn văn của mình. “Không mệnh lệnh hành pháp nào từ tổng thống có thể làm được điều đó.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn