Tòa Bạch Ốc đã né tránh các câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra đang diễn ra của Bộ Tư pháp (DOJ) đối với con trai của Tổng thống (TT) Joe Biden là ông Hunter Biden, cùng chiếc máy điện toán xách tay giờ đã trở nên tai tiếng thuộc về ông Hunter từng được các ký giả phát hiện ra vào năm 2020.

Chiếc máy điện toán xách tay này chứa các thư điện tử mô tả chi tiết cách ông Hunter sử dụng quyền lực chính trị của cha mình để làm đòn bẩy trong các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc. New York Post (The Post) là tờ báo đầu tiên đưa tin về câu chuyện này trong lúc cuộc đua vào chức tổng thống đang diễn ra cam go vào năm 2020.

Sau khi một bài báo của tờ New York Times được công bố trong tuần này tuyên bố xác thực các thư điện tử trích dẫn từ các nguồn ẩn danh, hôm thứ Năm (17/03), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã được hỏi về việc liệu tổng thống có thay đổi quan điểm của mình về việc câu chuyện của The Post là “một đống rác” và “một âm mưu của Nga” hay không.

Bà Psaki trả lời rằng, “Tôi sẽ chỉ cho quý vị đến Bộ Tư pháp và cả đại diện của ông Hunter Biden. Ông ấy không làm việc trong chính phủ này.”

Khi bị gặng hỏi về việc liệu bà có tin vào đánh giá của mình hồi tháng 10/2020 rằng câu chuyện trên The Post là “thông tin sai lệch của Nga” hay không, bà Psaki đã đưa ra một câu trả lời giống y hệt.

Bà nói, “Tôi sẽ chỉ cho quý vị đến Bộ Tư pháp và đại diện của ông Hunter Biden. Tôi là một phát ngôn viên của Hoa Kỳ. Ông ấy không làm việc cho Hoa Kỳ.”

Tòa Bạch Ốc né tránh các câu hỏi về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden
Ông Hunter Biden (bên trái) và ông Joe Biden, lúc bấy giờ là ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ, cổ vũ trên sân khấu trong một cuộc tập hợp ở Wilmington, Delaware, hôm 07/11/2020. (Ảnh: Jim Bourg/Reuters)

Bài báo của New York Post đã trích dẫn các thư điện tử mô tả cách ông Hunter giới thiệu cha mình, Phó Tổng thống đương thời Joe Biden, với một giám đốc điều hành cao cấp nhất của một công ty năng lượng Ukraine chưa đầy một năm trước khi ông Biden gây sức ép buộc chính phủ Ukraine bãi nhiệm một công tố viên đang điều tra công ty Burisma Holdings.

Công việc trước đây của ông Hunter với công ty Burisma đã làm dấy lên những lo ngại về xung đột lợi ích và là điểm gây tranh cãi từng được cựu Tổng thống Donald Trump nêu ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, gây ra các sự kiện dẫn đến cuộc đàn hặc đầu tiên của ông Trump.

Trích dẫn một bức thư có chữ ký của hàng chục cựu quan chức tình báo, bà Psaki và một số thành viên hàng đầu khác của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden đã bác bỏ câu chuyện của New York Post như là “thông tin sai lệch của Nga” khi nó được đăng vài tuần trước cuộc bầu cử tháng 11/2020. Twitter và Facebook đã cấm các liên kết đến bài báo của The Post trước khi đảo ngược quyết định này vài ngày sau dưới áp lực từ các thành viên Đảng Cộng Hòa, những người đã cáo buộc các công ty công nghệ này kiểm duyệt chính trị một cách thiên vị.

Tờ New York Times (The Times), vốn ban đầu gọi câu chuyện trên The Post là “vô căn cứ,” đã đăng một bài báo hôm thứ Tư (16/03) về cuộc điều tra liên bang đang diễn ra đối với hồ sơ thuế của ông Hunter, tuyên bố đã xác thực được các thư điện tử từ máy điện toán xách tay của ông Hunter trong khi trích dẫn các nguồn ẩn danh. Câu chuyện của The Times cũng kể chi tiết về cuộc trao đổi giữa ông Hunter Biden và các giám đốc điều hành của công ty Burisma để sắp xếp một cuộc gặp với ông Joe Biden, Phó Tổng thống đương thời.

Cả Bộ Tư pháp (DOJ) và đại diện pháp lý cho ông Hunter Biden đều không phúc đáp yêu cầu bình luận về câu chuyện này.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn