Nga đang hợp tác với Iran và Bắc Hàn để tăng cường các năng lực quân sự và cải thiện hiệu suất trong nỗ lực chinh phục Ukraine.

Theo Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về Truyền thông Chiến lược của Tòa Bạch Ốc John Kirby, chế độ thần quyền của Iran đã và đang cung cấp cho Nga các phi cơ không người lái tự sát cũng như đạn dược cho xe tăng và pháo kể từ năm ngoái.

“Một phần là do tất cả các lệnh trừng phạt sâu rộng và kiểm soát xuất cảng mà chúng ta đã áp đặt … Nga đã phải dựa vào các quốc gia bị bỏ rơi như Bắc Hàn và Iran để có thể tiếp tục tiến hành cuộc chiến này,” ông Kirby cho hay trong cuộc điện đàm hôm 24/02 với các phóng viên.

“Sự ủng hộ của Iran dành cho cuộc chiến của Nga đang mở rộng.”

Ông Kirby cho biết, ngoài các phi cơ không người lái và đạn dược đã được gửi tới Nga trước đây, hai cường quốc độc tài này hiện đang tìm cách trao đổi nhiều năng lực về công nghệ cao hơn.

Ông Kirby nói rằng Iran đang tìm cách cung cấp cho Nga nhiều phi cơ không người lái, pháo binh, và hỏa tiễn mới hơn nữa để đổi lấy các thiết bị điện tử tân tiến, hệ thống phòng không, và có thể cả trực thăng tấn công và chiến đấu cơ.

“Iran đang tìm kiếm hàng tỷ dollar khí tài quân sự từ Nga,” ông Kirby nói thêm.

Tiết lộ về mối liên hệ ngày càng tăng của Nga với các cường quốc độc tài trên khắp thế giới này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tòa Bạch Ốc công bố các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất cảng trị giá 2.8 tỷ USD.

Theo một bản thông tin của Tòa Bạch Ốc, hành động này nhằm làm tê liệt khả năng của Nga trong việc tiến hành nỗ lực chinh phục Ukraine, và nhắm vào các tổ chức ở Nga, Iran, và Trung Quốc.

Trong một diễn biến có liên quan, hồi đầu tuần, Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng chế độ cộng sản Trung Quốc đang xem xét cung cấp viện trợ sát thương cho quân đội Nga, mặc dù ông Kirby cho biết tình báo Hoa Kỳ chưa phát hiện ra bằng chứng cho thấy viện trợ như vậy đã được thực hiện.

Ông Kirby cho hay, “Mặc dù chúng tôi có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể đang xem xét cung cấp các năng lực sát thương cho Nga, nhưng chúng tôi chưa thấy nước này chuyển biến theo hướng đó.”

“Chúng tôi đã nói rõ ràng một cách riêng tư lẫn công khai về hậu quả có thể xảy ra đó … Trung Quốc sẽ không muốn can dự một cách rõ ràng như vậy.”

Tuy nhiên, bất chấp tuyên bố của chính phủ TT Biden rằng Trung Quốc không hề cung cấp viện trợ như vậy, một bản tin gần đây cho thấy chính quyền này đã che giấu các chuyến hàng quân sự đến Nga, ngụy trang thành các chuyến hàng dân sự.

Bản tin trên, được ông Der Spiegel công bố hôm 23/02, tuyên bố rằng Trung Quốc đã ngụy trang các thiết bị hàng không quân sự gửi đến Nga dưới dạng dân sự, đồng thời sử dụng các nhà trung gian ở UAE để vận chuyển bất hợp pháp phi cơ không người lái lưỡng dụng đến Nga để sử dụng ở Ukraine.

Khi được hỏi liệu Tòa Bạch Ốc có tin rằng TT Putin phải bị truất phế để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine hay không, ông Kirby nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ chỉ tìm cách giúp Ukraine duy trì khả năng tự vệ của nước này mà thôi.

“Vấn đề không phải là sự thay đổi chế độ,” ông Kirby nói. “Chúng tôi đang làm điều này để trợ giúp Ukraine có thể bảo vệ nền độc lập và chủ quyền cũng như cố gắng giành lại lãnh thổ của họ.”

“Chiến thắng sẽ do Tổng thống Zelensky quyết định. Thẳng thắn mà nói, chúng tôi tin rằng ông Putin đã thất bại rồi.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn