Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) Anthony Fauci là một “nhân tài không thể phủ nhận” giữa đại dịch COVID-19, nhận xét này được đưa ra sau khi đã có hàng nghìn email được phát hành trong tuần này, đưa đến những chỉ trích rằng ông này biết nhiều hơn những gì ông đã bật mí.

Bà Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Năm (03/05) trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc: “Ông ấy là một nhân tài không thể phủ nhận trong việc phản ứng với đại dịch của đất nước chúng ta.”

 email của ông Fauci bị phát tán
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tổ chức cuộc họp báo thường nhật tại Phòng Họp báo Brady của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 03/02/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Bà Psaki đã từ chối nói về một số email của ông Fauci khi được hỏi đến.

“Rõ ràng là không thuận lợi cho tôi khi xem xét lại nội dung của các email từ 17 tháng trước,” bà nói với các phóng viên.

Các email này đã được một số hãng tin tức thu thập được trong tuần này thông qua yêu cầu dựa trên Đạo luật Tự do Thông tin.

Trong một email mà hiện đang là nguồn gốc của những lời chỉ trích, ông Fauci đã viết về khẩu trang bảo hộ.

Ông Fauci đã viết vào tháng 02/2020: “Khẩu trang thực ra là để dành cho những người đã bị nhiễm virus để ngăn họ lây nhiễm sang những người không bị nhiễm bệnh chứ không phải là bảo vệ những người chưa bị nhiễm bệnh khỏi bị lây nhiễm. Loại khẩu trang thông thường mà quý vị mua ở cửa hàng dược phẩm không thực sự hiệu quả trong việc ngăn chặn virus có kích thước nhỏ đến mức có thể xuyên qua qua lớp khẩu trang. Tôi không khuyến cáo việc đeo khẩu trang.”

Một email khác được gửi đến ông Fauci từ ông Peter Daszak, giám đốc nhóm EcoHealth, nhóm này đã nhận được hàng trăm nghìn USD từ NIAID mà nhóm đã sử dụng để tài trợ cho nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán tại Vũ Hán, Trung Quốc, một cơ sở ngày càng được coi có thể là nguồn gốc gây ra đại dịch COVID-19.

Ông Daszak cho biết trong một email sau khi ông Fauci xuất hiện trên phương tiện truyền thông phản đối giả thuyết virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) xuất phát từ phòng thí nghiệm: “Tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn với tư cách cá nhân thay mặt cho nhân viên và cộng tác viên của chúng tôi, vì [ông] đã công khai đứng lên và tuyên bố rằng các bằng chứng khoa học ủng hộ nguồn gốc tự nhiên lây lan từ dơi sang người của COVID-19, chứ không phải do rò rỉ từ phòng thí nghiệm.” Ông Fauci đã trả lời, “Rất cám ơn ông vì những chia sẻ chân thành của ông.”

Ông Fauci đã thẳng thừng phủ nhận rằng công ty của ông này đã tham gia vào nghiên cứu “tăng chức năng” của vi khuẩn và virus. Vào thứ Năm (03/05), ông nói với MSNBC rằng ông “không thể bảo đảm về mọi thứ đang diễn ra trong phòng thí nghiệm Vũ Hán” và cho biết qua email rằng “đang cố gắng thu thập thông tin phù hợp hơn, cố gắng thu thập dữ liệu chính xác.”

“Điều này người ta dường như không hiểu, tôi chắc rằng điều này có thể thông cảm được việc họ không hiểu về chúng, rằng khoa học là một quá trình động,” ông nói tiếp.

Trò chuyện với CNN hôm thứ Năm (03/05), ông Fauci đã được hỏi về email mà ông gửi cho ông Daszak—người đã phủ nhận mạnh mẽ giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán—và nói rằng đó là “chuyện vô lý” mà ông này đã cố tình coi nhẹ giả thuyết này vào hồi năm ngoái (2020).

“Tôi đã luôn nói, và hôm nay sẽ lại nói … Tôi vẫn tin rằng nguồn gốc [virus] rất có thể là từ một loài động vật sang người, nhưng tôi luôn giữ một tư duy cởi mở, rằng nếu có nguồn gốc khác thì có thể bởi một lý do khác, đó có thể là một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm,” ông nói tiếp.

Trong khi đó, một số đảng viên Cộng Hòa đã yêu cầu công bố các email chưa bị biên tập lại từ ông Fauci trong khi nói rằng ông này nên điều trần trước Quốc hội.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn