Hôm thứ Sáu (10/09), chính phủ Tổng thống (TT) Biden cho biết Hoa Kỳ đã tạm dừng các chuyến bay chở người di tản Afghanistan không được vào Hoa Kỳ sau khi xác nhận một số trường hợp mắc bệnh sởi trong số những người tới Hoa Kỳ gần đây.

“Các chuyến bay của Chiến dịch Chào đón Đồng minh (Operation Allies Welcome) đến Hoa Kỳ đã tạm dừng theo yêu cầu của [Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)] và hết sức thận trọng vì có bốn trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh sởi trong những người Afghanistan đến Hoa Kỳ mới đây,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (10/09).

Bà cho biết thêm, một số cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh sởi đang được CDC cho cách ly. Cơ quan này bắt đầu truy vết tiếp xúc để xác định những ai có thể đã tiếp xúc với những người nhiễm virus này.

Theo CDC, virus sởi là một virus “rất dễ lây lan,” virus này có thể phát tán khi ho, hắt hơi, và khi người ta hít thở không khí bị ô nhiễm hoặc chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm [bởi virus này] và sau đó lại đưa tay lên che miệng hoặc mũi của họ. Cơ quan này cho biết 90% những người tiếp xúc gần với một trường hợp mắc bệnh sởi và những người chưa có miễn dịch có thể bị nhiễm bệnh.

Afghanistan được coi là một điểm nóng về bệnh sởi. CDC cho biết quốc gia có dân số khoảng 38 triệu người này có số ca mắc bệnh sởi cao thứ bảy trên thế giới.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (10/09), bà Psaki không cho biết cụ thể về địa điểm mà các ca bệnh sởi này sinh sống. Các chuyến bay này đã di chuyển từ các căn cứ quân sự ở Qatar và Đức đến Hoa Kỳ trong những tuần gần đây.

Tháng trước (08/2021), Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thừa nhận có thể có tình trạng mất vệ sinh và “điều kiện tồi tệ” tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar, nơi hàng nghìn người di tản đã trú ngụ.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm 24/08: “Chúng tôi nhận thức được và cùng chung mối lo ngại như bất kỳ ai về điều kiện vệ sinh tồi tệ tại Qatar đã được tạo điều kiện thuận lợi bởi số lượng người tăng đột ngột và tốc độ [di tản] số lượng người này đến đó.”

Hàng chục nghìn công dân Afghanistan đã đào thoát khỏi đất nước bắt đầu từ giữa tháng Tám sau khi nhóm cực đoan Taliban chiếm giữ nước này. Chính phủ TT Biden đã phải đối mặt với những chỉ trích chưa từng có từ nhiều nhóm, bao gồm các cựu binh, thành viên Quốc hội và các học giả truyền thông về cách họ đã giải quyết các nỗ lực di tản và rút lui.

Hiện giờ, Tòa Bạch Ốc đang vật lộn với việc làm thế nào để kiểm tra kỹ lưỡng và tái định cư hàng nghìn người Afghanistan đào thoát một cách an toàn. Hôm thứ Tư (08/09), Bộ An ninh Nội địa cho biết, khoảng 60,000 người đã đến Hoa Kỳ trong khuôn khổ Chiến dịch Chào đón Đồng minh nói trên. Cơ quan này cho biết 11% trong số đó là người Mỹ, 6% là người có thẻ xanh, và khoảng 83% là người Afghanistan.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn