Hôm thứ Sáu (20/08), một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Joe Biden đang ‘tập trung tuyệt đối’ vào việc đưa những công dân Hoa Kỳ nào muốn rời Afghanistan ra khỏi đất nước này.

Bà Kate Bedingfield, giám đốc truyền thông của Tòa Bạch Ốc, cho biết trên chương trình “New Day” của CNN, “Ông ấy đã lệnh cho Bộ Quốc phòng và nhóm phụ trách việc này sử dụng mọi khả năng có sẵn trong tay họ để tăng số lượng người mà chúng tôi đang đưa ra ngoài.” 

Hôm thứ Năm (19/08), Hoa Kỳ đã di tản khoảng 3,000 người khỏi Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết vào cuối ngày hôm đó. Con số này đã bao gồm gần 350 công dân Hoa Kỳ, còn lại chủ yếu là công dân Afghanistan được cấp thị thực đặc biệt.

Nhưng hàng ngàn công dân Hoa Kỳ khác vẫn ở bên trong nước này. Một số người cho biết họ không thể đến phi trường, cơ sở duy nhất còn lại do Hoa Kỳ quản lý tại thủ đô của Afghanistan.

Dân biểu Peter Meijer (Cộng Hòa-Michigan) nói trên Fox News, “Đã nhiều lần công dân Hoa Kỳ không thể vào đến cổng.”

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Năm (19/08) rằng mặc dù ông “không chắc” chính xác chuyện gì đang diễn ra tại phi trường, nhưng tính đến hôm thứ Năm (19/08), các quan chức vẫn chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào cho thấy công dân Hoa Kỳ bị ngăn không cho đến phi trường.

Ông Kirby nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng, “Tôi không chắc việc này không xảy ra, [nhưng] chúng tôi không nhận được bất kỳ báo cáo nào ở đây cho thấy các trường hợp cụ thể về việc công dân Hoa Kỳ đang bị ngăn cản hoặc sách nhiễu.”

Ông cho biết thêm, “Dù vậy, tất nhiên chúng tôi không thấy hết được những gì đang diễn ra bên ngoài phi trường. Vì thế, tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng họ không ngăn cản và/hoặc sách nhiễu những người có hộ chiếu hoặc thị thực Hoa Kỳ. Tất nhiên, chúng tôi không muốn thấy điều đó xảy ra, chúng tôi không muốn thấy bất kỳ ai bị tổn thương hay bị sách nhiễu, chấm hết.”

Quân đội Hoa Kỳ đang phụ thuộc vào việc Taliban để cho người dân qua các trạm kiểm soát xung quanh phía bên ngoài phi trường.

Quân khủng bố Taliban cho biết rằng “những ai có giấy tờ xác thực sẽ được phép đi qua” phi trường, với hy vọng rằng họ có thể quay trở lại Hoa Kỳ, ông Kirby nói.

di tản người Mỹ khỏi Afghanistan
Những thường dân chuẩn bị lên phi cơ trong một cuộc di tản tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, ở Kabul, Afghanistan hôm 18/08/2021. (Ảnh: Trung sĩ nhất Victor Mancilla/Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ/AP)

Giới chức quân sự cho hay nhiệm vụ của họ không bao gồm việc ra ngoài phi trường để giải cứu công dân Hoa Kỳ, mặc dù quân đội từ các quốc gia khác được cho là đang thực hiện các nhiệm vụ giải cứu. Ông Robert McCreary, một cựu quan chức Tòa Bạch Ốc, nói rằng Hoa Kỳ thực ra đã thực hiện một nhiệm vụ hôm thứ Tư (18/08) nhằm giải cứu một sĩ quan cảnh sát Afghanistan, người đã làm việc nhiều năm với quân đội Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu (20/08), khi được hỏi về sự thiếu hụt rõ ràng về các nhiệm vụ giải cứu, bà Bedingfield đã lái câu hỏi sang hướng khác, nói rằng loại câu hỏi đó nên được quân đội trả lời thì tốt hơn.

Bà nói, “Nhưng điều mà tôi có thể nói cho quý vị là tổng thống đang thúc đẩy đội ngũ của mình hướng tới điều này. Chúng tôi đang nỗ lực hàng ngày để làm mọi điều trong khả năng của mình nhằm bảo đảm rằng chúng tôi có thể đưa nhiều người hơn nữa vào phi trường một cách có trật tự.”

Cả Tòa Bạch Ốc và các quan chức Ngũ Giác Đài đều nói rằng họ không biết có bao nhiêu công dân Hoa Kỳ còn lưu lại bên trong quốc gia này, mặc dù Tổng thống Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư (18/08) rằng có thể có tới 15,000 người.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với The Epoch Times qua một email hôm thứ Năm (19/08) rằng phỏng đoán tốt nhất của họ là từ 5,000 đến 10,000 người.

Với thời hạn rút quân ngày 31/08 sắp cận kề, có thể sẽ không có đủ thời gian để di tản tất cả các công dân Hoa Kỳ muốn rời đi, chưa kể những người Afghanistan đang cố gắng xin thị thực đặc biệt để đến Hoa Kỳ hoặc đến một quốc gia khác. Tổng thống Biden, được dự kiến ​​sẽ có bài diễn văn về các nỗ lực di tản vào cuối ngày thứ Sáu (20/08), đã chỉ ra rằng ông sẽ đẩy lùi thời hạn rút quân nếu cần, điều mà bà Bedingfield đã nhấn mạnh.

Bà nói, “Tổng thống đã cam kết: chúng ta sẽ đưa mọi công dân Hoa Kỳ muốn rời khỏi Afghanistan ra khỏi đó.” 

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Do Zachary Stieber và Katabella Roberts thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của Isabel van Brugen
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: