Hôm thứ Ba (31/05), Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết, Tổng thống (TT) Joe Biden “không ủng hộ lệnh cấm tất cả súng ngắn” nhưng ủng hộ lệnh cấm bán vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng lớn cũng như mở rộng kiểm tra lý lịch.

Cô Jean-Pierre đưa ra bình luận trên trước câu hỏi của các phóng viên về việc liệu tổng thống có ủng hộ luật tương tự như luật của Canada khiến việc mua, bán, chuyển nhượng, hoặc nhập cảng súng ngắn ở bất kỳ đâu trên đất nước đó là không thể không.

Hôm thứ Hai (30/05), Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã ban hành luật sẽ thực hiện sự “đóng băng quốc gia” đối với các chủ sở hữu súng ngắn và đề nghị các mức án nghiêm khắc hơn đối với những kẻ vận chuyển và buôn lậu súng.

Cô Jean-Pierre cho biết TT Biden tin rằng “Hoa Kỳ cần phải hành động,” và ông “ủng hộ lệnh cấm bán vũ khí tấn công và băng đạn có dung lượng lớn và mở rộng kiểm tra lý lịch để súng không rơi vào tay những kẻ nguy hiểm,” nhưng “không ủng hộ lệnh cấm bán tất cả các loại súng ngắn.”

Câu trả lời của cô Jean-Pierre cũng được đưa ra một ngày sau khi TT Biden gợi ý rằng ông muốn cấm súng ngắn 9mm trong phần nhận xét với các phóng viên tại Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc.

Khi ông đến thăm Texas vào cuối tuần qua, các quan chức “đã cho tôi xem phim chụp x-quang … ông ấy nói, ‘một viên đạn cỡ 22 sẽ nằm gọn trong phổi và chúng ta có thể lấy nó ra … và có thể cứu một mạng người. Còn một viên đạn 9mm, có thể thổi bay lá phổi ra khỏi cơ thể,” ông Biden cho biết.

Ông nói, “Vì vậy, ý tưởng cho rằng những vũ khí cỡ nòng cao này — đơn giản là không có cơ sở hợp lý nào cho nó về mặt tự bảo vệ, săn bắn — và hãy nhớ rằng, Hiến pháp, Tu chính án thứ Hai không bao giờ là tuyệt đối.”

Tòa Bạch Ốc: TT Biden không ủng hộ lệnh cấm bán tất cả súng ngắn
Tổng thống Joe Biden nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 30/05/2022. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Không rõ tại sao TT Biden lại nói đến loại đạn 9mm, loại đạn chủ yếu được sử dụng trong súng ngắn chứ không phải súng trường — hoặc liệu ông có bị nhầm lẫn với cỡ hộp đạn khác không.

Vụ xả súng ở Uvalde

Luật của ông Trudeau được đưa ra ngay sau vụ xả súng hàng loạt tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas hôm 24/05, trong đó có 19 trẻ em và hai người lớn đã bị sát hại. Ít nhất 17 người khác, bao gồm cả trẻ em, đã bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Nghi phạm Salvador Ramos, 18 tuổi, đã mua riêng hai khẩu súng trường bán tự động, hôm 17/05 và 20/05, ngay sau sinh nhật của anh ta, Cục Rượu, Thuốc lá, Súng, và Chất nổ (ATF) đã xác nhận hôm 25/05 trong một cuộc họp báo với các thượng nghị sĩ bang Texas, KHOU đưa tin.

Nghi phạm cũng đã mua 375 viên đạn 5.56 hôm 18/05, theo các nhà chức trách ATF.

Một nhân viên Tuần tra Biên giới đã hạ Ramos sau khi anh ta nổ súng bên trong trường học.

Tòa Bạch Ốc: TT Biden không ủng hộ lệnh cấm bán tất cả súng ngắn
Mọi người đến thăm một đài tưởng niệm tạm thời dành cho 21 nạn nhân của một vụ xả súng hàng loạt tại một trường tiểu học ở quảng trường thành phố ở Uvalde, Texas, hôm 29/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Vụ xả súng hàng loạt này, là vụ thứ 27 diễn ra chỉ riêng trong năm nay ở Mỹ, đã làm dấy lên một cuộc tranh luận mới về luật cải cách súng nghiêm ngặt hơn.

Hôm thứ Ba, cô Jean-Pierre đã được hỏi rằng ông Biden đang thực hiện những bước nào liên quan đến cuộc tranh luận mới được khơi lại xung quanh vấn đề súng, mà cô nói rằng tổng thống đang “liên hệ chặt chẽ với các thành viên chủ chốt của Quốc hội về các cuộc đàm phán.”

Các cuộc đàm phán lưỡng đảng hiện đang được tiến hành tại Quốc hội liên quan đến luật kiểm soát súng sau các vụ xả súng hàng loạt gần đây.

“Điều mà tổng thống sẽ tiếp tục làm, như những gì ông ấy đã làm từ những ngày đầu tiên bước vào văn phòng, là yêu cầu Quốc hội hành động,” tham vụ báo chí nói.

“Và vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục có những cuộc trò chuyện đó. Ông ấy sẽ làm mọi thứ có thể để biến điều đó thành hiện thực. Chúng ta phải ngăn chặn tai họa về bạo lực súng đạn mà chúng ta đang chứng kiến ​​này.”

Những bình luận mới nhất từ ​​Tòa Bạch Ốc được đưa ra sau một ngày cuối tuần trong dịp Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) đẫm máu ở Mỹ khiến nhiều người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương do một loạt các vụ xả súng hàng loạt.

Theo tổ chức nghiên cứu bất vụ lợi, Cơ quan Lưu trữ về Bạo lực Súng đạn (GVA), có khoảng 352 vụ nổ súng đã xảy ra hôm thứ Bảy (28/05), Chủ Nhật (29/05), và ngày lễ liên bang hôm thứ Hai (30/05).

Theo GVA, tổng cộng đã có 230 vụ xả súng hàng loạt ở Hoa Kỳ vào năm 2022, trong khi khoảng 17,911 người đã thiệt mạng vì bạo lực súng đạn ở Mỹ.

Luật pháp Canada

Trong một diễn biến khác vào hôm thứ Hai, ông Trudeau cho biết luật mới này, Bill C-21, cũng đề nghị tước bỏ giấy phép sử dụng súng của những người có liên quan đến hành vi bạo lực gia đình hoặc quấy rối tội phạm, chẳng hạn như rình rập.

Luật này cũng sẽ cho phép cơ quan thực thi pháp luật tìm kiếm quyền nghe trộm nếu họ có cơ sở hợp lý để tin rằng một cá nhân đang sở hữu một khẩu súng mà người đó không có giấy phép hợp lệ.

Chính phủ cũng sẽ yêu cầu các loại băng đạn của súng dài phải được thay đổi vĩnh viễn để chúng không bao giờ có thể chứa quá năm viên đạn.

Tuy nhiên, nghị sĩ Đảng Bảo Thủ và nhà phê bình an toàn công cộng Raquel Dancho cho biết dự luật vũ khí mới này sẽ không giúp giảm được bạo lực súng đạn trên toàn quốc và thay vào đó sẽ có tác động tiêu cực đến các chủ sở hữu súng tuân thủ luật pháp.

Cô Dancho nói trên Twitter hôm 31/05: “Bất chấp nhiều năm kiểm soát súng, ra lệnh cấm, mua lại súng, và gần một tỷ USD chi tiêu, thì bạo lực súng đạn vẫn tiếp tục gia tăng ở Canada.”

“Hôm nay, ông Trudeau đã nhân đôi cách tiếp cận thất bại của mình và một lần nữa hứa với người dân Canada rằng sẽ giữ an toàn cho họ. Điều này sẽ không, cũng như đã không xảy ra trong nhiều năm qua.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn