Hôm 09/11, một phát ngôn viên cho biết Tòa Bạch Ốc không có kế hoạch đóng cửa đường ống dẫn dầu đang gây tranh cãi ở lưu vực Ngũ Đại Hồ, nơi mà hàng ngày vận chuyển khoảng 500,000 thùng dầu thô từ Canada vào Hoa Kỳ.

Thống đốc tiểu bang Michigan, bà Gretchen Whitmer đã ra lệnh ngừng hoạt động đường ống dẫn dầu số 5 vào năm ngoái (2020).

Bà cho biết công ty Enbridge có trụ sở tại Calgary đang vận hành đường ống dẫn dầu này đã vi phạm thỏa thuận được cấp từ nhiều thập niên trước để điều hành một khu vực dọc theo vùng đất thuộc sở hữu chính phủ bên dưới eo biển Mackinac.

Công ty Enbridge đã khởi kiện, tuyên bố rằng đường ống này là một vấn đề liên bang.

Hôm 04/10, Canada đã ủng hộ công ty Enbridge với việc viện dẫn một hiệp ước về đường ống vận chuyển năm 1977 để ngăn chặn tranh chấp.

Phó Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ sẽ nói chuyện mang tính xây dựng trong các cuộc đàm phán với Canada về vấn đề này, nhưng cho biết thêm rằng đó “chắc chắn không phải là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét ngừng hoạt động.”

“Đó là việc mà chúng tôi sẽ không làm,” bà Jean-Pierre nói.

Bà nói thêm rằng Canada là đồng minh thân thiết và là đối tác quan trọng trong thương mại năng lượng, cũng như nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và bảo vệ môi trường.

Các văn kiện tòa án do chính phủ liên bang đệ trình cho biết kế hoạch đang được tiến hành thuận lợi cho các cuộc đàm phán song phương giữa hai quốc gia trong tranh chấp về đường ống xuyên biên giới này.

Một kiến nghị được đề xướng đã được đệ trình vào tuần trước tại Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ ở Michigan, nói rằng phiên đàm phán chính thức đầu tiên sẽ diễn ra “trong thời gian ngắn.”

Trong một buổi trả lời chất vấn hôm 09/11, bà Jean-Pierre đã nói với các phóng viên rằng Lực lượng Công binh Hoa Kỳ (USACE) đang xem xét tác động môi trường về khả năng thay thế đường ống này.

“Xem xét tác động môi trường là về khả năng thay thế, chứ không phải là về đường ống hiện tại,” bà nói về nghiên cứu của USACE, được công bố hồi tháng Sáu.

Tuần trước (01-07/11), hơn một chục nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã gửi một lá thư cho Tổng thống Joe Biden, cảnh báo rằng việc ngưng hoạt động đường ống sẽ khiến giá khí đốt tăng thêm so với mức giá vốn đã cao.

Chính quyền cũng đã nhận được một lá thư vào tuần trước từ 12 bộ lạc người Mỹ bản địa được liên bang công nhận ở Michigan, thúc giục tổng thống ủng hộ nỗ lực của bà Whitmer để cho ngưng hoạt động đường ống này.

Một đoạn của đường ống số 5 chạy dưới đáy Eo biển Mackinac, nối liền các hồ Huron và hồ Michigan trên đỉnh Bán đảo Hạ Michigan.

Bà Whitmer và Tổng chưởng lý Dana Nessel, đều là thành viên Đảng Dân chủ, nói rằng đường ống dẫn dầu này là mối đe dọa nghiêm trọng đối với lưu vực Ngũ Đại Hồ và cần phải bị cho ngưng hoạt động để ngăn chặn tràn dầu.

Còn công ty Enbridge cho biết các đường ống đang ở trong tình trạng tốt và chưa bao giờ bị rò rỉ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ, bà Jennifer Granholm, cựu thống đốc tiểu bang Michigan của Đảng Dân Chủ, nói với CNN hôm 07/11 rằng giá năng lượng vào mùa đông sẽ tăng lên đối với hầu hết người Mỹ trong năm nay.

“Năm nay năng lượng sẽ đắt hơn so với năm ngoái,” bà Granholm nói.

Tuyên bố của bà Granholm phù hợp với một báo cáo tháng Mười của Cơ quan Thông tin Năng lượng liên bang cho biết các gia đình Hoa Kỳ dựa vào khí đốt tự nhiên để sưởi ấm và tạo ra điện có thể chi tiêu trung bình 746 USD trong mùa đông này – tăng 30% so với mùa đông năm ngoái.

Giá xăng dầu cũng tiếp tục tăng, với dữ liệu của AAA cho thấy mức giá trung bình của một gallon xăng thường tăng lên mức cao nhất trong bảy năm là 3.422 USD.

Đầu năm nay, ông Biden đã ký một sắc lệnh đình chỉ xây dựng đường ống Keystone XL để vận chuyển dầu thô từ Alberta, Canada vào nội địa Hoa Kỳ.

Hành động đó cũng thu hút sự phản đối từ chính phủ Canada.

Ông Nick Ciolino chuyên đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn