Larger Than Life: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

Tòa Thị Chính Philadelphia giống như một quý ông cá tính, cao quý với đóng góp của mình cho thành phố, chính trực trong cấu trúc và vật liệu, và sở hữu một bố cục tinh tế đầy tính văn hóa.

Vị trí ban đầu của Tòa Thị Chính được William Penn, người sáng lập Tỉnh Pennsylvania, phác thảo trong bản quy hoạch thành phố năm 1682. Tòa nhà nằm ở vị trí trung tâm, nơi giao nhau của hai đại lộ ở trung tâm thành phố. Tòa nhà bắt đầu khởi công vào năm 1871 và hoàn thành vào năm 1901, giúp hiện thực hóa kế hoạch chiếm giữ một vị trí đầu não trong thành phố.

Các kiến ​​trúc sư John McArthur Jr. và Thomas Ustick Walter đã thiết kế tòa nhà theo Phong cách Đế chế Thứ hai của Pháp, bắt nguồn từ thời Napoléon III vào giữa đến cuối thế kỷ 19 ở Pháp. Phong cách này dựa trên những phong cách trước đó, bao gồm cả phong cách Phục hưng và Baroque Pháp. Vì vậy, tòa nhà có một bố cục duyên dáng vượt thời gian. Đây được xem là một công trình khơi gợi niềm hứng khởi và là hiện thân của quý ngài Penn tinh tế có học thức.

Tòa Thị Chính vẫn là một tòa nhà thành phố đầy đủ các chức năng với gần 700 phòng, phân chia thành ba nhánh: Hành pháp, Lập pháp và Tòa án dân sự thuộc nhánh Tư pháp.

Tòa Thị Chính Philadelphia
Tòa nhà có hình tứ giác với một sân trong lớn và các tháp pháo ở mỗi góc. Mái Mansard cong lồi làm từ đá phiến với các cửa sổ mái lớn, định hình tòa nhà theo phong cách Pháp riêng biệt. (Ảnh: Toniklemm/CC BY-SA 4.0)
Tòa Thị Chính Philadelphia
Có thể nhìn thấy Tòa Thị Chính từ bất kỳ con đường nào trong số bốn đường lân cận, và có thể nhìn thấy tòa tháp từ đằng xa. Tòa nhà là một trong những công trình cao nhất và lớn nhất thế giới được xây bằng cấu trúc tường gạch chịu lực không có khung thép hoặc sắt. (Ảnh: Beyond My Ken/CC BY-SA 4.0)
Ngoại thất của tòa nhà
Ngoại thất của tòa nhà được trang trí tinh xảo đến từng chi tiết và khắc họa gần 100 tác phẩm điêu khắc thể hiện những anh hùng và những phẩm chất tạo nên Hoa Kỳ. (Ảnh: Lee Snider Photo/Shutterstock)
Tòa Thị Chính Philadelphia
Tòa thị chính có tỷ lệ cân đối lịch lãm, được xây bằng gạch nung ốp đá cẩm thạch trắng, đá vôi và đá hoa cương. (Ảnh: Versatile Aure/CC BY-SA 2.0)
Các lối vào hình vòm
Các lối vào hình vòm lớn ở trung tâm của mỗi mặt tiền, chào đón du khách và dẫn vào một sân trong mở. Góc này nhìn ra các con phố từ bên ngoài tòa nhà. (Ảnh: Songquan Deng/Shutterstock)
Tòa Thị Chính Philadelphia
Sân trong mở cho công chúng, mang đến cho người dân Philadelphia không gian tổ chức các sự kiện và hoạt động giải trí hàng ngày. Thiết kế sân trong cũng giúp thông thoáng và cung cấp ánh sáng tự nhiên cho không gian nội thất. Một la bàn lớn đánh dấu điểm trung tâm của Philadelphia và giúp mọi người định hướng vị trí trong thành phố. (Ảnh: Jon Bilous/Shutterstock)
Giếng thang
Giếng thang có tường xây đá vôi, bậc thang, cột và chân cột bằng đá hoa cương, các lan can tay vịn nặng nề được chạm khắc bằng đá vôi. Cầu thang tòa nhà dẫn lối lên các tầng trên, đồng thời cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu sâu vào bên trong. (Ảnh: Bestbudbrian/CC BY-SA 3.0)
Giếng thang
Một trong những cầu thang ở cổng nam bắc. Có thể cảm nhận được không gian to lớn khi nhìn lên trần nhà cách mặt đất bảy tầng. (Ảnh: Antigng/CC BY-SA 4.0)
Tòa Thị Chính Philadelphia
Đặc điểm nổi bật nhất của tòa nhà là tòa tháp lớn vươn cao hơn mặt nền của thành phố. Phần thân tháp được trang trí tiết chế so với các phần còn lại của công trình. Nó giúp mắt hướng đến các phần trên của tòa tháp, nơi có các cột trụ, đồng hồ lớn và mái vòm tạo thành phần bệ cho bức tượng William Penn. (Ảnh: Beyond My Ken/CC BY-SA 4.0)
Tòa Thị Chính Philadelphia
Bức tượng khổng lồ đầy tinh tế William Penn, cao 11m tại sân trong trước khi đặt trên đỉnh tháp. Kích thước của bức tượng cho ta cảm nhận về mức độ hoành tráng của tòa nhà. Đỉnh của chiếc mũ Penn nằm ở độ cao 167m so với mặt đất. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

James Howard Smith là một nhiếp ảnh gia về kiến trúc, một nhà thiết kế và sáng lập ra Cartio – một tổ chức nhằm truyền cảm hứng trân trọng vẻ đẹp của kiến trúc cổ điển. 

Do James Howard Smith thực hiện
Phương Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn