Nhiều nhà kinh tế đang tranh cãi xem liệu các khoản trợ cấp thất nghiệp do đại dịch của liên bang có thực sự khuyến khích người lao động quay trở lại làm việc hay không. Họ nói rằng có nhiều yếu tố góp phần vào sự thiếu hụt lao động hiện nay. Tuy nhiên, những dấu hiệu ban đầu cho thấy sự phục hồi của thị trường lao động đang tăng tốc ở những tiểu bang đã sớm chấm dứt các phúc lợi liên bang bổ sung.

Tình trạng thiếu lao động trầm trọng trên toàn quốc đã khiến 26 tiểu bang-tất cả trừ một tiểu bang do thống đốc Đảng Cộng Hòa lãnh đạo-chọn không tham gia chương trình phúc lợi mở rộng trước khi hết hạn vào ngày 06/09. Ảnh hưởng đối với dữ liệu việc làm sẽ không được hiển thị đầy đủ cho đến đầu tháng 08/2021 khi báo cáo việc làm tháng 07/2021 được công bố. Tuy nhiên, những yêu cầu tiếp tục trợ cấp thất nghiệp thường xuyên gần đây đã giảm nhanh hơn ở những tiểu bang sắp chấm dứt sớm khoản bảo hiểm thất nghiệp hàng tuần trị giá 300 USD/người. Một hình thái tương tự cũng được quan sát trong các tuyên bố đầu tiên.

Tốc độ phục hồi việc ở mỹ
Một người đi bộ đi ngang qua biển báo Tuyển dụng bên ngoài cửa hàng Lamps Plus ở San Francisco vào ngày 03/06/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Hết hạn hưởng bảo hiểm thất nghiệp “có khả năng sẽ tạo ra một làn gió mới cho việc tuyển dụng trong những tháng tới,” nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius tại Goldman Sachs cho biết.

“Cơ sở giả định của chúng tôi là các phúc lợi hết hạn sẽ thúc đẩy tăng trưởng hơn 150 ngàn việc làm vào tháng Bảy và hơn 400 ngàn việc làm vào tháng Chín,” ông Hatzius viết trong một báo cáo hôm 11/06, tuy nhiên, ông lưu ý rằng có sự không chắc chắn xung quanh những ước tính này.

Một số dấu hiệu ban đầu khác cũng cho thấy sự phục hồi nhanh chóng ở các tiểu bang đó. Ví dụ, ZipRecruiter, một nhà tuyển dụng việc làm của Hoa Kỳ dành cho những người tìm việc, đã ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng của các đơn xin việc.

Theo dữ liệu tìm kiếm việc làm của ZipRecruiter, số lượng đơn đăng ký được gửi từ tuần kết thúc hôm 12/06 đến tuần kết thúc hôm 19/06 đã tăng 7.6% đối với các tiểu bang-Alaska, Iowa, Mississippi và Missouri đã chấm dứt các phúc lợi bổ sung vào ngày 12/06. Điều này so với con số 1.3% ở các tiểu bang duy trì trợ cấp cho đến Ngày Lao động (06/09).

Kết quả thậm chí còn cao hơn-từ 11.5-15 %-ở các tiểu bang đã được ấn định để kết thúc trợ cấp vào các ngày 19, 26 và 27/06.

“Các trang web tìm việc có dữ liệu thường xuyên hơn về hoạt động tìm việc và là nguồn thông tin có giá trị về những gì đang diễn ra trong thời gian thực, nhà kinh tế lao động Julia Pollak của ZipRecruiter nói với The Epoch Times.

Để quan sát xu hướng thị trường lao động, ZipRecruiter đang theo dõi phản ứng về việc kết thúc các phúc lợi nâng cao của những người tìm việc online, số lượng đơn đăng ký và tìm kiếm ở mỗi tiểu bang.

Theo bà Pollak, có rất ít sự khác biệt về xu hướng giữa các tiểu bang trước tháng 6.

Tuy nhiên, sau khi tuần nghỉ lễ Ngày Tưởng Niệm kết thúc vào hôm 05/06, nhiều chỉ số ở các tiểu bang đang chấm dứt các phúc lợi nâng cao đã có sự gia tăng.

 “Nhưng còn quá sớm để khẳng định,” bà Pollak nói.

Hàng triệu người Mỹ vẫn đang thất nghiệp, thậm chí nhiều chủ doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm người làm. Các nhà tuyển dụng đã công bố con số kỷ lục 9.3 triệu việc làm trong tháng 4 khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi. Và các vị trí việc làm đang mở ra nhanh hơn mức mà các doanh nghiệp có thể lấp đầy.

HomeGrounds có trụ sở tại Westbury, New York, là một doanh nghiệp nhỏ cung cấp cộng đồng trực tuyến và nội dung cho những người có sở thích cà phê. Trong bối cảnh diễn ra sự bùng nổ kỹ thuật số trong đại dịch, công ty đã tìm cách phát triển nhưng lại thiếu nhân viên.

“Bạn nghĩ rằng một doanh nghiệp kỹ thuật số sẽ là [nơi] dễ dàng nhất để tìm kiếm nhân công trong và sau đại dịch. Điều đó thật là gian nan,” Giám đốc điều hành Alex Mastin của Home Grounds nói với The Epoch Times.

Ra mắt vào năm 2015, gần đây HomeGrounds đã được công ty truyền thông kỹ thuật số Blexr mua lại. Nền tảng trực tuyến này đang tìm cách thuê 10 người, bao gồm những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số, chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, người lập trình web và chuyên gia trải nghiệm người dùng. Tất cả các vị trí đều làm việc từ xa, giúp những người tìm việc dễ dàng trở lại làm việc sau đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi đã thử bất kỳ chiến thuật nào,” ông Mastin nói, bao gồm cả các công ty săn đầu người, khuyến khích và nộp đơn dễ dàng nhưng “chúng tôi không tìm thấy giải pháp dễ dàng nào cho vấn đề nan giải này.”

Nhiều chủ doanh nghiệp nói rằng họ không thể cạnh tranh với các phúc lợi phong phú của liên bang, vốn khuyến khích mọi người ở nhà thay vì làm việc. Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã kêu gọi tất cả các tiểu bang còn lại sớm chấm dứt khoản trợ cấp bổ sung hàng tuần trị giá 300 USD/người để giải quyết “cuộc khủng hoảng lực lượng lao động đang diễn biến xấu hơn bao giờ hết của đất nước.”

Tuy nhiên, nhiều đảng viên Đảng Dân Chủ và các nhà kinh tế không coi trợ cấp thất nghiệp nâng cao là vấn đề bế tắc nhất đối với nguồn cung lao động. Họ nói rằng các yếu tố bao gồm thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em, rủi ro sức khỏe, kỹ năng không phù hợp và trợ cấp thất nghiệp đều đang cản trở mọi người quay trở lại làm việc.

Theo một cuộc khảo sát của Indeed Hiring Lab, nơi cung cấp nghiên cứu về thị trường lao động toàn cầu, lo ngại về COVID-19 là lý do được trích dẫn nhiều nhất khiến mọi người quay trở lại lực lượng lao động.

Cuộc khảo sát trên 5,000 người Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 18 đến 64 cho thấy chỉ có khoảng 10% số người được hỏi đang gấp rút tìm việc. Thu nhập của vợ chồng, tiết kiệm hộ gia đình, và các khoản trợ cấp thất nghiệp mở rộng là những yếu tố khác cho phép những người thất nghiệp trở nên kiên nhẫn.

“Hiện giờ thì đây là lợi thế mặc cả của nhân viên,” Tổng thống (TT) Joe Biden nói với các ký giả hôm 24/06 tại Tòa Bạch Ốc.

Theo TT Biden, giải pháp để thu hút người lao động là “trả nhiều tiền hơn cho họ.”

Có sự gia tăng các tin tuyển dụng mà quảng cáo là có tiền thưởng và các ưu đãi khác. Theo ZipRecruiter, gần đây tỷ lệ các tin tuyển dụng cung cấp tiền thưởng cho việc ký hợp đồng đã tăng lên 20% từ 2%, do thiếu hụt lao động.

Ông Jim Jacobs, Giám đốc điều hành và người sáng lập Focus Insite, nói với The Epoch Times rằng, “Chúng tôi đã thuê 20 người trong năm nay, nhưng ngày càng khó hơn. Tại sao mọi người lại làm việc khi họ có thể kiếm được 47,000 USD một năm khi thất nghiệp?”

Focus Insite có trụ sở tại Pennsylvania là một công ty nghiên cứu thị trường cung cấp việc tuyển dụng cho các nhóm tập trung, các nghiên cứu trực tuyến và các buổi phỏng vấn.

Ông Jacobs tin rằng Pennsylvania “rất tàn nhẫn đối với việc mở rộng các phúc lợi.”

Ông Jacobs cho biết: “Vì chúng tôi đã chuyển đổi hoàn toàn thành một công ty làm việc từ xa 100%, nên cụ thể là chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm tuyển dụng từ các tiểu bang thân thiện với doanh nghiệp trong tương lai.”

Do Emel Akan thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn