Hôm 22/11, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã cho phép một ủy ban quốc hội lấy bản sao các bản khai thuế của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump.

Pháp viện đã từ chối một yêu cầu khẩn cấp nhằm ngăn chặn IRS chuyển những hồ sơ thuế này cho Ủy ban Hạ viện về Tài chính và Thuế vụ.

Kết quả biểu quyết cuối cùng không được công khai, cũng như thông tin chi tiết về cách mỗi thẩm phán biểu quyết.

Chánh án John Roberts, người được cựu TT George W. Bush bổ nhiệm, đã đình chỉ lệnh của tòa phúc thẩm chỉ thị IRS giao các tờ khai thuế từ năm 2015 đến năm 2020, bao gồm cả những năm ông Trump tại vị.

Ông Roberts sau đó đưa vấn này đề ra toàn Pháp viện.

Do quyết định mới, việc đình chỉ đã được dỡ bỏ.

“Chúng tôi đã biết sức mạnh của vụ kiện của mình, chúng tôi đã kiên định theo đuổi, làm theo lời khuyên của luật sư, và cuối cùng, vụ kiện của chúng tôi đã được tòa án cao nhất của đất nước xác nhận,” Dân biểu Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts), chủ tịch của ủy ban Hạ viện này, cho biết trong một tuyên bố. “Kể từ Đại Hiến Chương, nguyên tắc giám sát đã được duy trì và ngày nay cũng không khác. Điều này vượt lên trên chính trị và Ủy ban hiện sẽ tiến hành việc giám sát mà chúng tôi đã nỗ lực đạt được trong ba năm rưỡi qua.”

Các câu hỏi đối với IRS, ông Trump, và Bộ Tư pháp chưa được phúc đáp vào thời điểm phát hành bản tin này.

Ông Trump đã lập luận rằng những nỗ lực để có được bản khai thuế này là có động cơ chính trị, và ông chỉ ra cách các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu, kể cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), đã nói rằng họ muốn công bố hồ sơ này cho công chúng nếu họ có được chúng.

Nhưng một số tòa án nhận thấy rằng ông Neal đã nêu rõ mục đích lập pháp hợp pháp — kiểm tra cách IRS kiểm toán các tổng thống — và rằng cơ quan tư pháp không thể can thiệp vì tính tam quyền phân lập.

Cựu Tổng thống Donald Trump nói trong một cuộc tập hợp tại Phi trường Quốc tế Dayton ở Vandalia, Ohio, hôm 07/11/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Cựu Tổng thống Donald Trump nói trong một cuộc tập hợp tại Phi trường Quốc tế Dayton ở Vandalia, Ohio, hôm 07/11/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts) nói tại Hoa Thịnh Đốn hôm 26/10/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts) nói tại Hoa Thịnh Đốn hôm 26/10/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Yêu cầu khẩn cấp

Các luật sư của ông Trump cho biết trong một đơn khẩn cấp gửi lên Tối cao Pháp viện: “Mục đích của Ủy ban trong việc yêu cầu tờ khai thuế của Tổng thống Trump không liên quan gì đến vấn đề tài trợ hoặc nhân sự tại IRS mà liên quan đến việc tiết lộ thông tin thuế của Tổng thống cho công chúng,” và lưu ý rằng ủy ban này không tìm kiếm hồ sơ từ các cựu tổng thống khác.

Các luật sư viết, nếu các phán quyết của tòa án cấp dưới không bị hủy bỏ, thì chúng “sẽ làm suy yếu tính tam quyền phân lập và khiến văn phòng Tổng thống dễ bị các yêu cầu thông tin ồ ạt từ các đối thủ chính trị trong nhánh lập pháp tấn công.”

Các luật sư của Hạ viện không đồng ý, nói rằng yêu cầu của ông Neal “rõ ràng phục vụ các mục đích hợp lệ của Điều I.” Điều I của Hiến pháp Hoa Kỳ thành lập Quốc hội và vạch ra các chức năng của nó.

Các luật sư cho biết, “Tóm lại, Quốc hội có thể hỏi về bất kỳ ‘chủ đề nào mà luật có thể yêu cầu’, bao gồm ‘việc quản lý các luật hiện hành, nghiên cứu các luật được đề nghị, và khảo sát các khiếm khuyết trong hệ thống xã hội, kinh tế hoặc chính trị của chúng ta nhằm mục đích cho phép Quốc hội khắc phục chúng,’” chỉ ra một phán quyết trước đó của tòa án.

Tổng Cố vấn pháp luật Elizabeth Prelogar, một người được ông Biden bổ nhiệm, cũng kêu gọi Pháp viện bác bỏ đơn khẩn cấp này.

Bà viết trong một bản tóm tắt: “Những người đệ trình kiến nghị khẩn cấp hiện đang xin lệnh đình chỉ từ Pháp viện, nhưng họ không thể đáp ứng tiêu chuẩn được đòi hỏi để nhận được sự cứu trợ đặc biệt đó. Tòa phúc thẩm đã phán quyết chính xác rằng yêu cầu của Chủ tịch nêu rõ mục đích lập pháp hợp pháp và ‘vượt qua tất cả các loại hình phân tích được đề nghị về tính tam quyền phân lập’ — bao gồm cả tiêu chuẩn mà Tòa án này đã thông qua trong vụ kiện giữa ông Trump và Mazars, đối với các yêu cầu của Quốc hội nhằm tìm kiếm thông tin cá nhân của vị Tổng thống đương nhiệm.”

Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump đã phán quyết yêu cầu của ông Neal là không hợp lệ. Nhưng bộ đã thay đổi quan điểm của mình và cho biết Bộ Ngân khố phải tuân thủ yêu cầu này, nhận thấy rằng quyết định trước đó “không thể hiện đúng tầm quan trọng của Quốc hội với tư cách là một nhánh bình đẳng của chính phủ” và yêu cầu đó có mục đích lập pháp hợp pháp.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn