Tối cao Pháp viện đã lệnh cho chính phủ Tổng thống (TT) Biden khôi phục chính sách “Ở lại Mexico” dưới thời cựu TT Trump, vốn yêu cầu người xin tị nạn phải đợi ở Mexico cho đến khi trường hợp của họ được xét xử.

Tối cao Pháp viện đã viết trong một lệnh chưa ký hôm 24/08 rằng chính phủ TT Biden đã thất bại trong việc chứng minh rằng họ đã không hành động theo cách “tùy tiện và thất thường” khi hủy bỏ chính sách nói trên, với tên gọi chính thức là Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP), vốn có hiệu lực vào năm 2019 dưới thời chính phủ của Tổng thống đương thời Donald Trump.

Tối cao Pháp viện đã trích dẫn ý kiến ​​của mình từ năm 2020—bác bỏ nỗ lực của chính phủ cựu TT Trump trong việc chấm dứt một chương trình nhập cư khác, chương trình Tạm hoãn Thi hành Lệnh Trục xuất Những Người Đến Hoa Kỳ từ Thơ ấu (Deferred Action for Childhood Arrivals, DACA). Trong quyết định đó, Tối cao Pháp viện đã phán quyết rằng việc chấm dứt DACA sẽ là “tùy tiện và thất thường” và vi phạm pháp luật liên bang.

TT Joe Biden đã đình chỉ chương trình MPP hồi tháng Một, và Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã chính thức chấm dứt chính sách này hồi tháng Sáu, nói với các nhân viên trong một bản ghi nhớ rằng họ sẽ không thực thi chương trình này nữa.

Hành động này đã châm ngòi một vụ kiện từ Texas và Missouri, với tổng chưởng lý từ hai tiểu bang này cho rằng Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas đã không đưa ra được “lý do hợp lý” để đình chỉ chương trình.

Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Matthew Kacsmaryk, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm, sau đó đã lệnh cho chính phủ TT Biden khôi phục chương trình này, nhưng đình chỉ phán quyết của ông cho đến ngày 21/08 để cung cấp thời gian kháng cáo.

Một ban hội thẩm của Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 5 đã bác bỏ các lập luận của chính phủ liên bang hôm 19/08, cho rằng việc chấm dứt chương trình “đã khiến nhập cư bất hợp pháp gia tăng ở Texas” và ông Mayorkas đã không xem xét một số yếu tố liên quan, chẳng hạn như các lợi ích của MPP và các giải pháp thay thế tiềm năng cho chương trình này.

Chính phủ liên bang đã đệ trình một kiến ​​nghị khẩn cấp lên Tối cao Pháp viện yêu cầu một lệnh chấm dứt thi hành phán quyết [của Thẩm phán Kacsmaryk], trong đó Bộ Tư pháp cho biết chương trình “Ở lại Mexico” “đã chính thức bị đình chỉ trong bảy tháng và gần như không hoạt động trong gần chín tháng trước đó.”

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito đã tạm thời ngăn chặn việc khôi phục chương trình MPP hôm 20/08, chỉ vài giờ trước khi chính sách này được dự kiến khởi động lại, để cho phép chính phủ TT Biden đệ trình tài liệu và cho phép toàn bộ Tối cao Pháp viện xem xét đơn kiến nghị.

Tối cao Pháp viện cuối cùng đã từ chối can thiệp. Lệnh chưa ký ghi chú rằng các Thẩm phán Tối cao Pháp viện Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan đã chấp nhận yêu cầu của chính phủ TT Biden.

Lệnh trên có nội dung như sau, “Lệnh từ chối Chính phủ xin lệnh chấm dứt thi hành phán quyết của Tòa án Địa hạt của chúng tôi không có nghĩa là sẽ ảnh hưởng đến việc thiết lập một lệnh tương tự của Tòa Phúc thẩm.”

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Liên lạc với cô tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn