Hôm thứ Hai (20/12), chính phủ của Tổng thống (TT) Joe Biden đã được yêu cầu phải phản hồi một loạt các bản kháng nghị mới đối với quy định chích ngừa COVID-19 bắt buộc áp dụng cho doanh nghiệp tư nhân.

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh, một ứng cử viên của cựu TT Trump, đã yêu cầu các quan chức chính phủ đưa ra phản hồi cho những đơn kiện của các nhóm tín ngưỡng, các công ty, và các tổng chưởng lý từ hơn một nửa số tiểu bang trong cả nước trước 4 giờ chiều ngày 30/12.

Thời điểm đó chỉ rơi vào vài ngày trước hạn cuối phải thực hiện quy định chích ngừa bắt buộc.

“Vụ kiện này cuối cùng cũng đến nơi nó thuộc về: Tối cao Pháp viện. OSHA đã đe dọa từ ngày 10/01 sẽ bắt đầu trừng phạt những người sử dụng lao động như các thân chủ của chúng tôi, và chúng tôi thấy nhẹ nhõm khi pháp viện đã sắp xếp một lịch trình hướng dẫn cho phép giải quyết đơn kiện của chúng tôi trước thời hạn đó”, ông Daniel Suhr, luật sư điều hành quản lý tại Trung tâm Tư pháp Quyền tự do (Liberty Justice Center), nói với The Epoch Times trong một email.

“Chúng tôi rất hài lòng với phản ứng nhanh chóng của Thẩm phán Kavanaugh và tin tưởng rằng pháp viện sẽ hành động nhanh chóng để bảo đảm khả năng dự đoán pháp lý trước hạn chót”, ông John Bursch, một luật sư của Liên minh Bảo vệ Tự do (Alliance Defending Freedom), cho biết thêm.

Ông Kavanaugh đang giải quyết vấn đề này vì tòa phúc thẩm đã đưa ra phán quyết dẫn đến những kháng nghị thuộc thẩm quyền của ông.

Quy định chích ngừa được nói đến này là do Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) của Bộ Lao động ban hành. Nếu được phép có hiệu lực vào tháng tới, thì quy định này sẽ buộc mọi doanh nghiệp có 100 nhân viên trở lên phải yêu cầu từng nhân viên nộp bằng chứng về xét nghiệm COVID-19 âm tính ít nhất hàng tuần hoặc bằng chứng về việc chích ngừa. Các công ty không tuân thủ sẽ phải đối mặt với mức tiền phạt ngày càng tăng.

Hồi tháng Mười Một, Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ cho Khu vực thứ Năm đã ban hành một lệnh tạm hoãn thi hành quy định này, đồng thời nghi ngờ tính hợp hiến của nó. Tuy nhiên, vụ việc đã tình cờ được chuyển đến Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ cho Khu vực thứ Sáu, mà vào hôm thứ Sáu tòa án này đã huỷ bỏ lệnh hoãn đó.

OSHA cho biết họ “hài lòng” với phán quyết đó và sẽ bắt đầu áp đặt quy định này vào ngày 10/01/2022. Tuy nhiên, thời hạn chính thức là ngày 04/01.

Tối cao Pháp viện có thể tạm dừng quy định này một lần nữa, do họ đã nhanh chóng nhận được các kháng cáo từ Hiệp hội Lời của Chúa, Tổ chức Di sản, tổng chưởng lý của Ohio, BST Holdings, và Chủng viện Thần học Baptist Phương Nam.

Những tổ chức này lập luận trong hồ sơ kháng cáo rằng nếu không có một lệnh hoãn mới, các bên sẽ phải chịu thiệt hại không thể khắc phục được.

Các tổ chức lo sợ mất đi những nhân viên không muốn chích ngừa và cũng không muốn thường xuyên làm những xét nghiệm mà họ có thể phải bỏ tiền túi ra.

“Các trường công lập ở South Dakota và Florida không phải tuân theo quy định này và có thể thu hút giáo viên từ các trường tư thục tôn giáo,” luật sư của Liên minh Bảo vệ Tự do viết trong một hồ sơ kháng cáo.

Những người kháng cáo nói rằng chính phủ đang vi phạm thẩm quyền của tiểu bang được nêu ra trong Hiến pháp Hoa Kỳ và đang vượt ra ngoài quyền hạn mà Quốc hội đã trao cho OSHA để quản lý các doanh nghiệp.

OSHA cho biết quy định chích ngừa này “sẽ bảo vệ sức khỏe của người lao động bằng cách giảm thiểu sự lây lan của loại virus chưa từng có này tại nơi làm việc.”

Cơ quan này đang nói đến virus Trung Cộng, vốn gây ra bệnh COVID-19.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn