Các nhà hoạt động cho biết, Tổng chưởng lý Merrick Garland đã có xung đột về lợi ích khi ra lệnh cho giới chức liên bang nhắm vào các bậc cha mẹ bị nghi ngờ là đe dọa, quấy rối hoặc sử dụng vũ lực đối với các nhân viên trường học.

Trong một bản ghi nhớ hôm 04/10, ông Garland đã chỉ thị các đặc vụ FBI và các tổng chưởng lý [tiểu bang] của Hoa Kỳ giải quyết những điều mà ông mô tả là “một sự gia tăng đáng lo ngại” về các hành vi như vậy trong những tháng gần đây. Ông cho biết một loạt các biện pháp sẽ sớm được công bố “nhằm giải quyết sự gia tăng của hành vi phạm tội đối với các nhân viên trường học.”

Các bậc cha mẹ đã ngày càng phản đối sự gia tăng của các bài giảng về thuyết sắc tộc trọng yếu trong trường học, tuy nhiên có rất ít sự cố tiến triển thành bạo lực.

Một số nhà hoạt động cho rằng lệnh mà ông Garland đưa ra là một vấn đề xung đột lợi ích, khi chỉ ra các hợp đồng mà Panorama Education, công ty của con rể ông, đã ký với các học khu trên toàn quốc.

Trong một trường hợp, bà Asra Nomani thuộc Tổ chức Giáo dục Bảo vệ các Bậc Cha Mẹ cho biết, công ty này đã ký một hợp đồng trị giá 1.8 triệu USD với Học Khu Quận Fairfax tại Virginia, theo đó sẽ chứng kiến việc công ty Panorama thu thập thông tin về các học sinh thông qua các cuộc khảo sát, bao gồm các câu hỏi về việc liệu các học sinh có cảm thấy bản thân mình là người mang “giới tính linh hoạt” hay không. Trong đó có những phần được phân bổ dành cho nội dung phát triển nghề nghiệp một cách “bình đẳng,” một từ thường được các nhà ủng hộ thuyết sắc tộc trọng yếu sử dụng.

“Nhân viên của Panorama Education có tư cách là ‘nhân viên trường học,’ nên họ được quyền sở hữu dữ liệu cá nhân của các em học sinh theo luật liên bang, theo một email vừa được gửi bởi một quan chức Học Khu Quận Fairfax. Đây là luật liên bang mà ông Garland sẽ phải thực thi mà nhóm Big Tech hiện đang né tránh,” bà Nomani viết trong một bài đăng trên blog.

“Tổng chưởng lý đang chỉ thị cho FBI điều tra các bậc cha mẹ có thể đe dọa tài chính đối với công việc kinh doanh của con rể ông ta,” bà viết trong một blog khác, với biệt danh Sundance.

Dân biểu Ken Buck (Cộng hòa-Colorado) cho hay, ông đang xem xét lại mọi lưu ý về các mối liên hệ của ông Garland.

“Các cáo buộc nói rằng gia đình của Tổng chưởng lý Garland có khả năng thu lợi từ quyết định gần đây của ông ấy là sử dụng cơ quan thực thi pháp luật liên bang để ngăn chặn việc tranh luận tại các cuộc họp hội đồng của trường học là rất đáng lo ngại. Nếu điều này trở thành sự thật, Quốc hội phải tổ chức các phiên điều trần giám sát ngay bây giờ để điều tra khả năng tham nhũng,” ông bày tỏ với The Epoch Times qua email.

Công ty Panorama và Bộ Tư Pháp đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Một phát ngôn viên của công ty Panorama nói với các hãng thông tấn rằng, công ty này “chỉ sử dụng dữ liệu của học sinh với mục đích giúp các trường học và các học khu phục vụ học sinh của họ một cách tốt hơn.”

Phát ngôn viên này cho hay công ty này không liên kết với “bất kỳ triết lý học thuật cụ thể nào, kể cả thuyết sắc tộc trọng yếu.” “Mối quan hệ duy nhất giữa công ty Panorama Education và Tổng chưởng lý Merrick Garland chính là người đồng sáng lập của Panorama, ông Xan Tanner là con rể của Tổng chưởng lý Garland.”

Bà Lisa Monaco, một quan chức đứng đầu của Bộ Tư pháp, đã bảo vệ lệnh trên [của ông Garland] trước Quốc hội trong tuần này, lập luận rằng “việc tranh luận nhiệt thành” được hoan nghênh tại các cuộc họp hội đồng trường nhưng “bạo lực thì không thích hợp.”

Tác giả Zaid Jilani cho rằng hầu hết các vụ việc này chỉ đơn thuần là do các bậc cha mẹ ngày càng “ồn ào hoặc gây rối” hơn.

Chỉ vài ngày trước khi lệnh này được ban hành, Hiệp hội Hội đồng quản trị Trường học Quốc gia (NSBA) đã thúc giục chính phủ TT Biden đối phó với “đám đông giận dữ” từ các bậc cha mẹ, liệt kê một vài sự cố mà hiệp hội này cho rằng đã đi quá giới hạn. Hiệp hội viết rằng: “Phân loại dành cho những hành động tàn ác này có thể tương đương với một hình thức khủng bố trong nước và tội thù ghét.”

Hiệp hội rất hoan nghênh lệnh mới này, nói rằng lệnh đã gửi đi “một thông điệp mạnh mẽ tới những cá nhân có ý định sử dụng vũ lực, những người đang chăm chăm vào việc gây ra sự hỗn loạn, phá vỡ các trường công lập của chúng ta, và tạo ra những khoảng cách giữa các hội đồng trường học với các bậc cha mẹ, học sinh, và cộng đồng mà họ đang phục vụ.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn