WARSAW, Ba Lan — Tổng thống (TT) Ba Lan Andrzej Duda đã phủ quyết một dự luật truyền thông gây tranh cãi vốn sẽ khiến công ty Discovery của Mỹ phải từ bỏ cổ phần kiểm soát của mình trong đài truyền hình TVN của Ba Lan, bằng việc thừa nhận những mối lo ngại về quyền tự do ngôn luận của những người phản đối dự luật này và cho rằng nó sẽ gây căng thẳng trong mối quan hệ với Hoa Kỳ, một đồng minh chủ chốt của Warsaw.

Trong một cuộc họp báo hôm 27/12 ở Warsaw, ông Duda nói rằng mặc dù ông ủng hộ luật trong tương lai sẽ hạn chế khả năng nguồn vốn nước ngoài kiểm soát các phương tiện truyền thông Ba Lan, nhưng việc áp dụng dự luật hiện tại với hiệu lực hồi tố sẽ là không công bằng đối với các nhà đầu tư và vi phạm một hiệp ước thương mại được ký kết vào những năm 1990 giữa Hoa Kỳ và Ba Lan.

“Nếu chúng ta đã ký một thỏa thuận, thì chúng ta phải tuân thủ nó,” ông Duda nói. “Khi đó chúng ta có thể tuyên bố rằng chúng ta là một quốc gia đáng kính. Và tôi muốn Ba Lan được các đồng minh nhìn nhận theo cách như vậy.”

Dự luật vừa được Hạ viện Quốc hội Ba Lan thông qua này sẽ ngăn chặn bất kỳ tổ chức nào ngoài Âu Châu sở hữu hơn 49% cổ phần của các đài truyền hình hoặc đài phát thanh ở Ba Lan. Với tên gọi là “lex TVN”, dự luật này sẽ buộc Discovery phải từ bỏ cổ phần chiếm đa số của mình trong TVN, mạng truyền hình tư nhân lớn nhất ở Ba Lan.

Tổng thống Ba Lan phủ quyết dự luật
Logo của đài truyền hình tư nhân TVN trên các chảo vệ tinh tại trụ sở chính của họ ở Warsaw, Ba Lan, hôm 10/02/2021. (Ảnh: Kacper Pempel/Reuters)

Một số nhà phê bình dự luật này cáo buộc rằng nó được thúc đẩy bởi mong muốn từ phía Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền để trừng phạt TVN vì đã đưa tin chỉ trích. Cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, người lãnh đạo đảng đối lập chính và đưa ra bình luận về điều đó tại các cuộc biểu tình phản đối dự luật lex TVN gần đây, đã viết trên Twitter hôm 27/12 rằng các cuộc biểu tình trên đường phố cùng với sự phản đối của Hoa Kỳ đối với dự luật này đã buộc ông Duda phải hành động.


Đồng tình trước những lo ngại về dự luật này, TT Duda cho biết một trong những luận điểm khiến ông phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình là “vấn đề đa phương tiện truyền thông và quyền tự do ngôn luận.”

Tuy nhiên, TT Duda nói rõ rằng quyền phủ quyết của ông không có nghĩa là ngừng việc cân nhắc vấn đề sở hữu nước ngoài trong các hãng truyền thông ở Ba Lan, đồng thời thúc giục các nhà lập pháp xem xét lại dự luật này và đưa ra một phiên bản không có hiệu lực hồi tố đối với các nhà đầu tư.

“Với những người muốn đầu tư vào đất nước chúng tôi, trong tương lai, sau khi những quy định như vậy có hiệu lực, họ sẽ nắm rõ các điều kiện mà theo đó họ có thể quản lý đầu tư của mình,” TT Duda nói.

Đảng Pháp luật và Công lý, mà ông Duda là một thành viên, từ lâu đã cho rằng các tổ chức truyền thông nước ngoài sử dụng quá nhiều quyền lực và bóp méo cuộc tranh luận của công chúng ở Ba Lan.

“Tôi tin rằng nói chung hạn chế khả năng nắm giữ cổ phiếu hoặc cổ phần trong các công ty truyền thông là hợp lý liên quan đến vấn đề vốn nước ngoài,” ông Duda nói với giới báo chí, trích dẫn các ví dụ về Hoa Kỳ, Pháp, và Đức, nơi đang thực thi những luật như vậy. “Tôi cùng chung quan điểm rằng luật đó nên được đưa ra ở Ba Lan, nhưng là trong tương lai.”

Gọi sự phủ quyết [của tổng thống] là một “chiến thắng cho người dân Ba Lan,” công ty Discovery cho biết trong một tuyên bố rằng họ “[khen ngợi] tổng thống vì đã làm điều đúng đắn và đã đứng ra ủng hộ các giá trị dân chủ cốt lõi của một nền báo chí tự do và pháp quyền.” TVN đã ca ngợi quyết định này trong một tuyên bố, và nói rằng TT Duda đã đứng lên vì nền tự do báo chí và mối quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ.

Tham tán của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ba Lan, ông Bix Aliu, đã lên Twitter để cảm ơn TT Duda về quyết định này, nói rằng điều này có ích cho nền dân chủ và giúp “bảo vệ môi trường đầu tư ở Ba Lan.”


Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn