Hôm Chủ Nhật (20/11), Tổng thống Joe Biden đã thông qua một bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang cho gần chục quận ở New York sau khi một cơn bão mùa đông nghiêm trọng hồi cuối tuần qua đã nhấn chìm nhiều khu vực trong biển tuyết.

Yêu cầu viện trợ liên bang của Thống đốc tiểu bang New York Kathy Hochul đã được chính phủ ông Biden chấp nhận cho các quận Cattaraugus, Chautauqua, Erie, Genesee, Jefferson, Lewis, Niagara, Oneida, Oswego, St. Lawrence, và Wyoming sau khi một cơn bão “phá vỡ mọi kỷ lục trong lịch sử” cuối tuần vừa qua đã vùi lấp một số cộng đồng ngoại ô của New York với lớp tuyết dày gần 7 foot (khoảng 2.1m).

“Tôi cảm ơn Tổng thống Biden vì đã ngay lập tức chấp thuận yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp của chúng tôi và vì sự hợp tác bền chặt liên tục của chúng ta cũng như Thượng nghị sĩ Schumer vì sự hỗ trợ của ông ấy khi bảo đảm việc cứu trợ cho người dân New York,” bà Hochul nói trong một tuyên bố. “Đội ngũ của tôi và tôi sẽ tiếp tục làm việc suốt ngày đêm để giữ an toàn cho mọi người, giúp các cộng đồng đào tuyết, và giành mọi nguồn tiền đang có để giúp xây dựng lại và phục hồi sau cơn bão mùa đông phá vỡ mọi kỷ lục trong lịch sử và chưa từng có tiền lệ này.”

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp ủy quyền cho Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) điều phối toàn bộ các nỗ lực cứu trợ thảm họa cho cư dân ở 11 quận bị ảnh hưởng bởi trận bão tuyết hiệu ứng hồ nguy hiểm này.

Lần cuối cùng bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì một cơn bão mùa đông tương tự được đệ trình ở New York là dưới thời chính phủ ông Obama vào năm 2014. Phải mất đến vài tuần trước khi chính phủ chấp thuận yêu cầu này.

Cơn bão tuần trước, bắt đầu từ hôm thứ Năm (17/11), là cơn bão tồi tệ nhất ở tiểu bang này kể từ tháng 11/2014, khi một số cộng đồng ở phía nam Buffalo hứng chịu cảnh tuyết dày gần 7 feet trong suốt ba ngày.

Ông Manjit Bath dọn sạch vỉa hè phủ đầy tuyết ở trước nhà hàng India Gate, sau hai ngày của trận tuyết hiệu ứng hồ trên Đại lộ Elmwood ở Buffalo, New York, hôm 20/11/2022. (Ảnh: Libby March/The Buffalo News qua AP)
Ông Manjit Bath dọn sạch vỉa hè phủ đầy tuyết ở trước nhà hàng India Gate, sau hai ngày của trận tuyết hiệu ứng hồ trên Đại lộ Elmwood ở Buffalo, New York, hôm 20/11/2022. (Ảnh: Libby March/The Buffalo News qua AP)

Cơ quan Khí tượng Quốc gia (NWS) cho biết họ đã ghi nhận lớp tuyết dày 77 inch (khoảng 1.95m) hôm 19/11 tại Công viên Orchard, quận Erie, quê hương đội Buffalo Bills của giải đấu NFL, và 72 inch (khoảng 1.95m) ở Natural Bridge, một ngôi làng gần Watertown bên kia phía đông của Hồ Ontario. Ngoài ra, các khu vực khác của Erie và quận Jefferson ghi nhận lớp tuyết dày hơn 6 foot (khoảng 1.8m).

Bà Hochul cho biết: “Trong suốt cơn bão, những khu vực này có tốc độ tuyết rơi duy trì ở mức từ 2-3 inch/giờ, và một số nơi có lượng tuyết rơi đỉnh điểm là 6 inch/giờ.”

Buffalo là một trong những thành phố có tuyết rơi nhiều nhất ở Hoa Kỳ và yêu cầu xúc tuyết nhiều hơn nhiều so với các vùng khác của đất nước. Trung bình, gần 8 foot tuyết vùi lấp Buffalo trong một năm điển hình.

Một số khu vực khác thì có tuyết rơi nhiều hơn vào đêm Chủ Nhật, nhưng tuyết đã ngừng rơi vào rạng sáng thứ Hai.

Lệnh cấm lái xe đã được dỡ bỏ đối với hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão này vào đầu ngày hôm thứ Hai, nhưng các trường học vẫn đóng cửa ở Buffalo và các thị trấn lân cận.

Xe hơi chạy qua đống tuyết hai bên đường bay tứ tung trên Đại Lộ McKinley ở Hamburg thuộc quận Erie, New York, hôm 20/11/2022. (Ảnh: Mark Mulville/The Buffalo News qua AP)
Xe hơi chạy qua đống tuyết hai bên đường bay tứ tung trên Đại Lộ McKinley ở Hamburg thuộc quận Erie, New York, hôm 20/11/2022. (Ảnh: Mark Mulville/The Buffalo News qua AP)

Cơn bão tuyết này là một trong những cơn bão tồi tệ nhất ở tiểu bang New York kể từ tháng 11/2014, khi một số cộng đồng ở phía nam Buffalo hứng chịu lớp tuyết dày 7 foot trong suốt ba ngày.

Bà Jackie Bray, ủy viên của Phòng An ninh Nội địa và Dịch vụ Khẩn cấp của New York, đã cảm ơn tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Biden trong một tuyên bố, nói rằng việc ban bố này sẽ cung cấp cứu trợ liên bang rất cần thiết cho các chính phủ địa phương.

Bà Bray nói, “Đội ngũ của tôi và tôi sẽ làm việc trực tiếp với Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) để tối đa hóa hiệu quả của nguồn tài trợ này nhằm bảo đảm các cộng đồng của chúng ta có thể quay về cuộc sống bình thường.”


Lorenz Duchamps
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lorenz Duchamps là một cây viết tin tức cho NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, chủ yếu chuyên về tin tức giải trí, thế giới, và Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn