Trước dịp kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra các cuộc tấn công khủng bố 11/09 đang đến gần, Tổng thống (TT) Joe Biden đã ký một sắc lệnh chỉ thị việc công bố một số tài liệu liên quan đến biến cố này.

Sắc lệnh trên chỉ thị Bộ Tư pháp (DOJ) và các cơ quan khác bắt đầu xem xét các tài liệu và yêu cầu Tổng chưởng lý Merrick Garland công bố thông tin đã được giải mật trong những tháng tới.

TT Biden nói trong một tuyên bố, “Chúng ta không bao giờ được quên nỗi đau khôn nguôi của những gia đình và những người thân của 2,977 người vô tội đã thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất vào Hoa Kỳ trong lịch sử của chúng ta. Đối với họ, đó không chỉ là một thảm kịch quốc gia và quốc tế.”

Ông nói thêm, “20 năm nay, những đứa trẻ đã lớn lên mà không có cha mẹ và những bậc cha mẹ đã chịu đựng khổ đau mà không có những đứa con [bên cạnh]. Những người chồng và người vợ vẫn phải tiếp tục sống mà không có người bạn đời của mình. Trong 20 năm, những người anh, người chị, cô bác, những người thân, và bè bạn đã tổ chức các buổi sinh nhật, các cuộc sum họp gia đình, những sự kiện quan trọng [cùng với] ánh mắt hướng về một chiếc ghế vô hồn ở nhà và với những khoảng trống trải trong trái tim của họ.”

Cách đây vài tuần, nhiều gia đình và những người sống sót sau các vụ tấn công ngày 11/09 đã đưa ra tuyên bố kêu gọi Tổng thống (TT) Biden không được tham dự bất kỳ lễ tưởng niệm nào của họ trừ khi Tòa Bạch Ốc công bố các tài liệu xung quanh cáo buộc Ả Rập Xê Út có dính líu đến các vụ tấn công này.

Nhóm được đề cập ở trên, Các gia đình 11/09, đã đưa ra một tuyên bố ca ngợi hành động của TT Biden hôm thứ Sáu (03/09).

Bà Terry Strada, người có chồng thiệt mạng trong vụ tấn công, cho biết hôm thứ Sáu, “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy tổng thống thúc đẩy việc công bố thêm bằng chứng về mối liên hệ giữa Ả Rập Xê Út với vụ tấn công ngày 11/09.”

Bà Strada nói thêm rằng, tuy nhiên, “còn nhiều việc hơn nữa” cần phải được thực hiện “để khắc phục những thiệt hại to lớn mà sự che đậy bí mật kéo dài 20 năm này đã gây ra.”

Hiện không rõ TT Biden sẽ tổ chức lễ kỷ niệm các cuộc tấn công ngày 11/09 ở đâu.

TT Biden đang phải đối diện với sự chỉ trích chưa từng có từ các thành viên của cả hai đảng chính trị, các thành viên gia đình của các binh sĩ đã ngã xuống và các cựu quân nhân Hoa Kỳ về cách chính phủ của ông giải quyết việc rút quân khỏi Afghanistan, vốn gây ra một cuộc di tản hỗn loạn và vội vàng của hàng chục ngàn người. Hàng trăm người Mỹ được cho là vẫn ở lại đất nước này sau các chiến tuyến của Taliban.

Đầu tuần này, TT Biden đã có một giọng điệu biện minh trong một bài diễn văn tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc xung đột do Hoa Kỳ dẫn đầu ở Afghanistan và một lần nữa đổ lỗi cho chính phủ Afghanistan đã sụp đổ. Ông cũng hướng lời chỉ trích vào chính phủ tiền nhiệm vì đã ký thỏa thuận với Taliban, mặc dù các cựu quan chức chính phủ cựu Tổng thống Trump đã nói rằng thỏa thuận của họ không cho phép rút quân vô điều kiện khỏi Afghanistan, sẽ cho phép một số binh sĩ Hoa Kỳ ở lại và đã đặt ra một thời gian biểu khác.

Sau khi chính phủ của cựu Tổng thống Donald Trump đàm phán một thỏa thuận với Taliban về việc rút quân bao gồm thời hạn ngày 01/05, TT Biden đã lùi ngày đó về ngày 31/08 để có vẻ như trùng với ngày kỷ niệm các cuộc tấn công ngày 11/09.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn