Hôm 26/03, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng cuộc chiến ở Ukraine là một “thất bại chiến lược” đối với Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin “có khả năng và phải chấm dứt cuộc chiến này.”

Ông Biden cũng nói rằng ông Putin “không thể tiếp tục nắm quyền”, một nhận xét mà một quan chức Tòa Bạch Ốc sau đó làm rõ không phải là nhằm kêu gọi thay đổi chế độ.

Ông Biden đã có mặt ở Ba Lan vào ngày thứ hai trong chuyến đi của ông tới đất nước này — đồng thời là ngày thứ tư và cũng là ngày cuối cùng trong chuyến đi đến Âu Châu. Trong một bài diễn văn chính được phát đi từ Warsaw, Tổng thống Hoa Kỳ cảnh báo Nga không xâm phạm lãnh thổ NATO.

Ông Biden nói, “Thậm chí đừng nghĩ đến việc tấn công vào một tấc lãnh thổ của NATO. Chúng tôi có nghĩa vụ thiêng liêng theo Điều 5 là bảo vệ mỗi từng tấc đất của lãnh thổ NATO bằng toàn bộ sức mạnh tập thể của chúng tôi.”

Theo Liên Hiệp Quốc, trong số hơn 3.7 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi Nga xâm lược hôm 24/02, phần lớn — hơn 2.2 triệu người — đã vào Ba Lan.

Khoảng 750 đến 1,000 người đã tham dự hôm 26/03 tại Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw, trong đó có Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, các nghị sĩ, quan chức địa phương, sinh viên từ các trường đại học địa phương, và nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ. Tổng thống Biden đã diễn thuyết trong gần 30 phút.

Tổng thống Joe Biden trình bày bài diễn văn tại Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw, Ba Lan, hôm 26/03/2022. (Ảnh: Omar Marques/Getty Images)

Ông Biden nói với đám đông rằng các lực lượng Hoa Kỳ ở Âu Châu không phải là để tham gia vào cuộc xung đột với Nga, mà là để bảo vệ các đồng minh NATO.

Ông nói, “Điện Kremlin muốn miêu tả việc mở rộng NATO như một dự án đế quốc nhằm gây bất ổn cho Nga. Điều đó quá xa rời sự thật. NATO là một liên minh phòng thủ. Tổ chức này chưa bao giờ tìm kiếm sự sụp đổ của nước Nga.” 

Ông Biden nói, trong vòng vài ngày kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu, các quốc gia phương Tây đã “cùng hành động với các biện pháp trừng phạt để gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga,” đồng thời ông lưu ý rằng do kết quả của các lệnh trừng phạt tập thể, đồng rúp của Nga “ngay lập tức biến thành đống đổ nát” (“The ruble was almost immediately reduced to rubble,” chơi chữ cùng vần rouble-rubble — dịch giả). Các quốc gia phương Đông như Nhật Bản và Đài Loan cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Ông nói, “Nền kinh tế [Nga] đang trên đà bị cắt giảm một nửa trong những năm tới. Nền kinh tế Nga được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới trước [cuộc xâm lược] này. Nó thậm chí sẽ sớm không được xếp hạng trong top 20 thế giới. Trận chiến này sẽ không phân thắng bại trong vài ngày hay vài tháng. Chúng ta cần phải tôi luyện bản thân cho cuộc chiến dài hơi phía trước.”

Ông Biden cho biết Âu Châu “phải chấm dứt sự phụ thuộc của mình vào nhiên liệu hóa thạch của Nga” và bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ.

Ông nói, “Đó là lý do tại sao mới hôm qua, tại Brussels, tôi đã thông báo một kế hoạch với Chủ tịch Ủy ban Âu Châu để đưa Âu Châu vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng trước mắt.”

Ông Biden cũng đưa ra một số nhận xét hướng tới người dân Nga.

Ông nói, “Các quý vị, người dân Nga, không phải là kẻ thù của chúng tôi.”

Tổng thống Hoa Kỳ cho biết ông từ chối tin rằng người dân Nga sẽ dung thứ cho tình cảnh hiện tại mà người dân Ukraine vô tội phải chịu đựng. Ông đổ lỗi các lệnh trừng phạt là do sự hung hăng của ông Putin, điều đã khiến người dân Nga “tách khỏi phần còn lại của thế giới” và đưa nước Nga “trở lại thế kỷ 19.”

Ông Putin đã mô tả các hành động quân sự của Nga ở Ukraine là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa và “phi phát xít hóa” nước này.

Gần cuối bài diễn văn của mình, ông Biden nói rằng ông Putin “không thể tiếp tục nắm quyền”.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc sau đó đã làm rõ: “Quan điểm của Tổng thống là ông Putin không được phép thực thi quyền lực đối với các nước láng giềng hoặc khu vực. Ông ấy không thảo luận về quyền lực của ông Putin ở Nga, hay sự thay đổi chế độ.”

Phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên án nhận xét của ông Biden.

Ông Peskov nói: “Việc quyết định ai sẽ tiếp tục nắm quyền ở Nga không phụ thuộc vào tổng thống Mỹ và không phụ thuộc vào người Mỹ.”

Trước đó trong chuyến đi của mình, ông Biden đã có các cuộc họp với G-7, Hội đồng Âu Châu, và các đồng minh NATO. Hôm 25/03, ông gặp gỡ các binh sĩ Hoa Kỳ tại thị trấn Rzeszów của Ba Lan và sau đó được thông báo tóm tắt về tình hình tị nạn trên thực địa.

Trước đó hôm 26/03, ông đã tham gia một cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Ukraine và đưa ra các cam kết an ninh bổ sung, chưa xác định về việc phát triển hợp tác quốc phòng, theo Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba.

Trong khi đó, thành phố Lviv thuộc miền tây Ukraine đã bị trúng hỏa tiễn, một cuộc tấn công khiến ít nhất năm người bị thương. Thành phố cách biên giới với Ba Lan khoảng 50 dặm. Thị trưởng Lviv Andriy Sadovyy cho biết một cơ sở lưu trữ nhiên liệu đã bị tấn công và không có tòa nhà dân cư nào bị hư hại trong các cuộc tấn công dường như nhằm vào cơ sở hạ tầng.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống và làm việc tại Úc, phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn