Điện Kremlin đã gạt những lời nhận xét của Tổng thống Joe biden sang một bên, vốn rõ ràng có ý muốn nói đến sự thay đổi chế độ ở Nga.

“Đó không phải là điều ông Biden quyết định. Tổng thống Nga là do người Nga bầu chọn,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Reuters hôm thứ Bảy (26/03).

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Biden đã ngụ ý rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin nên bị loại bỏ trong một bài diễn văn ở Warsaw, Ba Lan, trước khi ông kết thúc chuyến thăm Đông Âu.

“Chúa ơi! Người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền,” ông nói.

Điện Kremlin phản ứng trước ngụ ý thay đổi chế độ ở Nga của Tổng thống Biden
Tổng thống Joe Biden có bài diễn văn tại Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw, Ba Lan, hôm 26/03/2022. (Ảnh: Omar Marques/Getty Images)

Tổng thống Biden đã gặp gỡ các quan chức và người tị nạn Ukraine cùng Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Ba Lan trong chuyến thăm của ông.

Ông đã định nghĩa cuộc chiến chống lại Nga ở Ukraine, do Ukraine chiến đấu nhưng được hỗ trợ bằng vũ khí từ các đồng minh của nước này, trong đó có Hoa Kỳ, như một phần của cuộc chiến giữa nền dân chủ và chế độ chuyên quyền.

Đó sẽ là một “cuộc chiến lâu dài,” ông cho biết.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc đã rút lại những lời nhận xét nảy lửa của ông Biden chống lại ông Putin ngay sau bài diễn văn của ông.

“Quan điểm của Tổng thống là ông Putin không thể được phép thực thi quyền lực đối với các nước láng giềng hoặc khu vực. Ông ấy không thảo luận về quyền lực của ông Putin ở Nga, hay sự thay đổi chế độ,” quan chức này tuyên bố.

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Tòa Bạch Ốc phủ nhận việc ủng hộ thay đổi chế độ ở Nga.

“Chúng tôi không ủng hộ việc sát hại nhà lãnh đạo của một quốc gia ngoại quốc hoặc thay đổi chế độ. Đó không phải là chính sách của Hoa Kỳ,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm 06/03 sau khi Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) kêu gọi ai đó ở Nga “ám sát ông này,” ám chỉ ông Putin.

Điện Kremlin phản ứng trước ngụ ý thay đổi chế độ ở Nga của Tổng thống Biden
Hậu quả của cuộc không kích vào nhà hát kịch Mariupol, Ukraine và khu vực xung quanh, hôm 19/03/2022. (Ảnh: Hình ảnh vệ tinh ©2022 Maxar Technologies/AP)

Ông Putin đã ra lệnh tấn công toàn diện Ukraine hôm 24/02, được chính phủ Nga mô tả là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Liên Hiệp Quốc cho biết, tính đến ngày 25/03, có 1,081 thường dân đã thiệt mạng ở Ukraine vì các hành động quân sự của Nga và gần 3.8 triệu người đã phải rời khỏi Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Ông Biden đã chỉ trích ông Putin gay gắt, gần đây đã gán nhãn cho ông ấy là “tội phạm chiến tranh”, “đồ tể”, và “nhà độc tài”.

Hôm thứ Bảy (26/03), Điện Kremlin cảnh báo rằng “những lời xúc phạm cá nhân” của ông Biden đối với ông Putin sẽ làm tổn hại mối bang giao giữa Hoa Thịnh Đốn và Moscow.

“Tuy nhiên, một nhà lãnh đạo quốc gia nên biết tiết chế tính nóng giận của mình,” ông Peskov nói với truyền thông nhà nước Nga TASS hôm thứ Bảy sau khi Tổng thống Biden gọi Tổng thống Putin là “một tên đồ tể”.

“Và, tất nhiên, mỗi lần xúc phạm cá nhân như vậy sẽ thu hẹp cơ hội cho mối bang giao song phương của chúng ta dưới thời Chính phủ đương nhiệm [của ông Biden]. Cần phải nhận thức được điều này,” ông Peskov cho biết thêm.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn