Tổng thống Joe Biden đã chọn Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phục vụ nhiệm kỳ 4 năm thứ hai tại vị trí lãnh đạo ngân hàng trung ương, đồng thời đề cử bà Lael Brainard, thành viên của Đảng Dân Chủ duy nhất trong hội đồng bảy thành viên của Fed, làm chỉ huy thứ hai tại Fed.

Tòa Bạch Ốc đã công bố quyết định của ông Biden trong một thông cáo ngày 22/11, chấm dứt nhiều tuần suy đoán về việc ai sẽ được chọn để lãnh đạo Fed, khi ông Powell và bà Brainard nổi lên trong giai đoạn cuối cùng với tư cách là hai ứng cử viên hàng đầu. Ông Biden dự kiến ​​sẽ công bố quyết định trước Lễ Tạ ơn.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong thông cáo: “Mỹ cần sự lãnh đạo ổn định, độc lập và hiệu quả tại Cục Dự trữ Liên bang để quốc gia này có thể đạt được các mục tiêu kép là giữ lạm phát thấp và giá cả ổn định, cũng như tạo ra một thị trường lao động mạnh mẽ mang lại lợi ích rộng rãi cho người lao động với việc làm tốt hơn và mức lương cao hơn,” và nói thêm rằng ông Biden “hoàn toàn tin tưởng vào kinh nghiệm, khả năng phán đoán và sự chính trực của ông Powell và bà Brainard để tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ đó và giúp xây dựng nền kinh tế của chúng ta trở lại tốt hơn cho các gia đình lao động.”

Ông Powell, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm giám đốc Fed và dẫn dắt các giải pháp của ngân hàng trung ương đối với tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch. Năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã giảm lãi suất xuống gần bằng 0 và đặt ra một chương trình mua tài sản khổng lồ, mua khoảng 120 tỷ USD mỗi tháng các Trái phiếu Kho bạc và chứng khoán có bảo đảm bằng thế chấp.

Đối mặt với lạm phát gia tăng, Fed đã bắt đầu loại bỏ dần việc mua tài sản với tốc độ khoảng 15 tỷ USD mỗi tháng. Trong khi các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương cho biết vẫn chưa đến thời điểm để tăng lãi suất, thị trường kỳ hạn lãi suất dự đoán Fed sẽ bắt đầu thắt chặt vào tháng 6/2022.

“Chủ tịch Powell đã có khả năng lãnh đạo ổn định trong một giai đoạn thách thức chưa từng có, bao gồm cả cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại”, tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết, đồng thời ca ngợi bà Brainard là “một trong những nhà kinh tế vĩ mô hàng đầu của đất nước chúng ta,” người đóng vai trò quan trọng tại Fed và đã làm việc với ông Powell để “giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của đất nước chúng ta.”

Bà Brainard, một Tiến sĩ kinh tế được đào tạo tại Harvard, sẽ tiếp quản vị trí Phó Chủ tịch Fed từ ông Richard Clarida, người sẽ hết nhiệm kỳ hôm 31/01/2022.

Tiếp theo,  Thượng viện xác nhận việc đề cử.

TNS. Cynthia Lummis (Cộng Hòa-Wyoming), cho biết trong một bài đăng trên Twitter: “Tôi mong được gặp Chủ tịch Powell và Thống đốc Brainard trong quá trình xác nhận và thảo luận về đổi mới tài chính, tác động của lạm phát tăng vọt và các vấn đề khác ảnh hưởng đến người dân Wyoming.” 

Phòng Thương mại Hoa Kỳ ca ngợi sự tái bổ nhiệm của ông Powell và cho biết họ hy vọng Thượng viện sẽ nhanh chóng xác nhận đề cử của ông.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ Suzanne P. Clark cho biết trong một tuyên bố: “Được tôn trọng ở trong và ngoại quốc, Chủ tịch Powell sẽ tiếp tục giúp Hoa Kỳ và các đối tác kinh tế của chúng ta thành công trong việc vượt qua những thách thức kéo dài từ đại dịch”, và kêu gọi các Thượng nghị sĩ “nhanh chóng xác nhận cho nhiệm kỳ thứ hai của ông Powell.”

TNS. Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) đã lên Twitter nói rằng ông ấy sẽ bỏ phiếu xác nhận ông Powell, nói rằng mặc dù ông không đồng ý với một số chính sách trước đây của Fed, nhưng những bình luận gần đây của ông Powell cho ông ấy hy vọng rằng “Fed đã sẵn sàng giải quyết vấn đề gia tăng lạm phát mà chúng ta đang trải qua.”

TNS. Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania), Thành viên cấp cao của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cho biết trong một tuyên bố rằng ông có kế hoạch ủng hộ việc xác nhận của ông Powell.

TNS. Toomey nói trong một tuyên bố: “Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với quyết định của Chủ tịch Powell trong việc tiếp tục chính sách tiền tệ thích ứng khẩn cấp của Fed — rất lâu sau khi tình trạng khẩn cấp về kinh tế đã qua — những bình luận gần đây của Chủ tịch Powell cho tôi tin tưởng rằng ông ấy nhận ra rủi ro lạm phát cao hơn và dai dẳng hơn.” 

Bà Brainard, bên cạnh việc được nhiều người coi là ôn hòa hơn trong chính sách tiền tệ và có quan điểm chặt chẽ hơn trong việc quản lý ngân hàng, cũng đã ủng hộ vai trò tích cực hơn của Fed trong vấn đề biến đổi khí hậu. Bà nói trong một hội nghị nghiên cứu vào tháng Mười rằng Fed đang phát triển các kịch bản liên quan đến khí hậu để sử dụng trong các bài kiểm tra tình trạng của ngân hàng và tán thành việc sử dụng hướng dẫn giám sát của Fed cho các tổ chức tài chính để giúp họ giảm thiểu rủi ro khí hậu.

chủ tịch cục dự trữ liên bang
Thống đốc Ban Dự trữ Liên bang Lael Brainard phát biểu tại Trường Chính phủ John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts, hôm 01/03/2017. (Ảnh: Reuters/Brian Snyder)

Tuy nhiên, vào tháng Sáu, ông Powell cho biết rằng biến đổi khí hậu đặt ra “những thách thức sâu sắc đối với nền kinh tế toàn cầu và chắc chắn là hệ thống tài chính” nhưng bác bỏ ý kiến ​​rằng Fed nên đảm nhận một vai trò nổi bật trong việc giải quyết vấn đề ngoài việc đánh giá các tác động tiềm tàng của nó và rủi ro liên quan.

Ông Powell nói tại một cuộc thảo luận hồi tháng Sáu về cách khu vực tài chính có thể giải quyết các rủi ro khí hậu: “Biến đổi khí hậu không phải là điều mà chúng tôi trực tiếp xem xét khi thiết lập chính sách tiền tệ.” 

Ông Powell nói vào thời điểm đó: “Các ngân hàng trung ương có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng một bản phân tích… để lượng hóa các rủi ro. … Nhưng chúng tôi không phải là và chúng tôi không tìm cách trở thành những nhà hoạch định chính sách về khí hậu,” một vai trò nên được giao cho các quan chức được bầu chọn.

Trước quyết định của ông Biden về các cuộc bổ nhiệm của Fed, một số thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ cấp tiến đã thúc giục tổng thống không tái đề cử ông Powell vì ông ngần ngại sử dụng các công cụ của ngân hàng trung ương để chống lại biến đổi khí hậu.

Ông Biden vẫn còn ba ghế trống trong Hội đồng Thống đốc của Fed để lấp đầy, bao gồm cả Phó Chủ tịch Giám sát, với việc Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống có kế hoạch đưa ra thông báo vào đầu tháng 12.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn