Hôm 03/05, Tổng thống Joe Biden cho biết chính quyền Trung Quốc đang cố gắng tác động đến kết quả của quá trình lập pháp vốn nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ trước Bắc Kinh.

Ông Biden nói, “Về căn bản, đây là vấn đề an ninh quốc gia. Đây là một trong những lý do tại sao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang vận động mọi người phản đối dự luật này. Và đó là một vấn đề sẽ gắn kết Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa. Vì vậy, chúng ta hãy hoàn thành dự luật này.”

Phiên bản Hạ viện của dự luật đã được thông qua hồi tháng Hai, trong một cuộc bỏ phiếu chủ yếu mang tính đảng phái với kết quả 222–210. Trong tháng tiếp theo, dự luật của Thượng viện đã được thông qua với tỷ lệ 68-28 phiếu, với 27 trong số 28 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu chống là các thành viên Đảng Cộng Hòa. Đạo luật này được gọi là Đạo luật CẠNH TRANH, với một trong những điều khoản quan trọng là cung cấp hàng tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ.

Ông Biden đưa ra nhận xét trên tại Troy, Alabama, trong chuyến tham quan một nhà máy thuộc đại tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Hoa Kỳ. Phần còn lại của các nhận xét của ông chủ yếu tập trung vào cuộc chiến Ukraine.

Để giải thích về sự cần thiết phải có dự luật này, ông Biden đã chỉ ra cách một hỏa tiễn chống tăng Javelin cần 200 chất bán dẫn. Các lực lượng Ukraine đã sử dụng hỏa tiễn để chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Ông Biden nói, “Đó là lý do tại sao chúng tôi đang cố gắng hết mức để cản trở việc Nga nắm giữ các chất bán dẫn và các công nghệ tiên tiến mà nước này có thể sử dụng để nâng cấp quân đội của mình trong cuộc xung đột này, và tại sao chúng tôi đang thực hiện các bước để tạo điều kiện tốt hơn cho việc tìm kiếm nguồn cung cấp những gì chúng ta cần tại Hoa Kỳ trong tình hình thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu.”

Hiện tại, hai viện của Quốc hội sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán hội nghị để hòa giải những khác biệt giữa những dự luật này trước khi một phiên bản cuối cùng có thể được gửi đến bàn của tổng thống.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Chính quyền Trung Quốc đã công khai chỉ trích dự luật này. Hồi tháng Hai, khi được yêu cầu bình luận về cách mà dự luật được thông qua tại Hạ Viện, ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát viên ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã cáo buộc Hoa Kỳ thực hiện “các hành vi bá quyền và bắt nạt” thông qua dự luật này.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ lo ngại về dự luật, nói rằng họ [Đảng Dân Chủ] không giải quyết được những thách thức do Trung Quốc đặt ra.

Hôm 03/05, Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) đã đưa ra một tuyên bố cho biết Đạo luật CẠNH TRANH có nhiều thiếu sót.

Ông tuyên bố: “Đạo luật CẠNH TRANH là một ví dụ hoàn hảo về việc một Hoa Thịnh Đốn yếu kém cố gắng và thất bại trong việc giải quyết các vấn đề.”

Ông nói thêm: “Thay vì chống lại các mối đe dọa do [lãnh đạo Trung Quốc] Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc xấu xa gây ra, Đạo luật CẠNH TRANH lãng phí một cách liều lĩnh 250 tỷ USD mà chúng ta không có trong các chính sách Thỏa thuận Mới Xanh, như Quỹ Khí hậu Xanh của Liên Hiệp Quốc, các tài trợ tùy tiện cho các trường đại học hợp tác với ĐCSTQ và các công ty công nghệ tạo ra lợi nhuận kỷ lục.”

Theo ông Scott, dự luật này sẽ cung cấp 8 tỷ USD cho Quỹ Khí hậu Xanh của LHQ. Ông nói rằng dự luật cũng không buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch COVID-19.

Ông nói, “Việc chính phủ chi tiêu liều lĩnh như thế này sẽ thúc đẩy lạm phát. Với việc giá cả tăng chóng mặt và CPI ở mức cao nhất trong 40 năm, các gia đình Mỹ không thể chịu đựng thêm chính sách thất bại và chi tiêu thiếu thận trọng từ một Hoa Thịnh Đốn đổ vỡ. Tôi sẽ không ngừng chiến đấu để đánh bại dự luật tồi tệ này.”

Anh Frank Fang là một nhà báo người Đài Loan. Anh ấy đưa tin ở Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn