Hôm thứ Bảy (14/08), Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani, cho biết ông đang có các cuộc hội đàm khẩn cấp với các nhà lãnh đạo địa phương và các đối tác quốc tế trong khi thề sẽ tiếp tục tập hợp lực lượng an ninh của đất nước khi một cuộc tấn công của Taliban tiến gần hơn đến thủ đô của Afghanistan, làm dấy lên lo ngại về sự quay trở lại chế độ cai trị hà khắc của chủ nghĩa Hồi giáo.

Ông Ghani đưa ra lời bình luận trong một bài diễn thuyết ngắn trên truyền hình sau khi Taliban chiếm một thị trấn ở phía nam Kabul, nơi nhóm khủng bố có thể sử dụng làm bàn đạp để tiến hành một cuộc tấn công đáng sợ vào thủ đô.

“Với tư cách là tổng thống của quý vị, tôi đặt trọng tâm vào ngăn chặn sự bất ổn, bạo lực và sự di dời của người dân,” ông Ghani nói và cho biết thêm rằng ông đang tham khảo ý kiến với nhiều bên về các bước tiếp theo.

Ông Ghani cho biết, “Chúng tôi đã bắt đầu tham khảo ý kiến trong nội bộ chính phủ với những người cao tuổi và các nhà lãnh đạo chính trị, đại diện của các cấp khác nhau trong cộng đồng cũng như các đồng minh quốc tế của chúng ta.”

Ông không đưa ra dấu hiệu về việc phản hồi một yêu cầu của Taliban rằng ông từ chức như một điều kiện trước cho các cuộc đàm phán để ngừng bắn và điều đình chính trị cho cuộc xung đột quân sự kéo dài nhiều thập kỷ. Tổng thống cho biết ưu tiên của ông vẫn là củng cố các lực lượng an ninh và quốc phòng của đất nước để chống lại cuộc tấn công từ Taliban.

“Các biện pháp quan trọng đang được thực hiện trong vấn đề này,” ông nói, mà không giải thích chi tiết.

Tổng thống Afghanistan
Khói bốc lên sau cuộc giao tranh giữa Taliban và nhân viên an ninh Afghanistan tại thành phố của tỉnh Kandahar, phía nam Kabul, Afghanistan hôm 12/08/2021 (Ảnh: Sidiqullah Khan/AP Photo)

Các quan chức Afghanistan nói với Associated Press rằng Taliban đã chiếm thêm hai tỉnh hôm thứ Bảy (14/8) và tiến hành một cuộc tấn công nhiều hướng vào Mazar-e-Sharif, một thành phố lớn ở miền bắc Afghanistan đang được bảo vệ bởi các cựu lãnh chúa.

Ông Ghani đã đến Mazar-e-Sharif hôm thứ Tư (11/8), nơi ông gặp gỡ một số chỉ huy dân quân đồng minh của chính phủ trong nỗ lực tập hợp lực lượng phòng thủ của thành phố.

Lực lượng Taliban đã chiếm được nhiều vùng lãnh thổ trong một cuộc tấn công thần tốc diễn ra sau khi Tổng thống Joe Biden công bố mốc thời gian cho việc rút quân của Hoa Kỳ vào cuối tháng Tám.

Đối diện với cuộc tấn công của Taliban, các nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul đã được lệnh tiêu hủy các tài liệu nhạy cảm và các tài liệu khác, một thông báo được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao tuyên bố sẽ rút nhân viên đại sứ quán của mình xuống còn một nhóm nhỏ. Ngũ Đài Giác cho biết họ sẽ khai triển khoảng 3,000 binh lính quân đội để hỗ trợ sự rút lui này.

Khủng hoảng an ninh đã khiến hàng chục ngàn người Afghanistan phải rời bỏ nhà cửa, trong đó nhiều người lo ngại sự quay trở lại của chế độ cai trị hà khắc của Taliban hoặc một cuộc nội chiến khác.

Ông Tom Ozimek có kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về báo chí, bảo hiểm tiền gửi, marketing và truyền thông cũng như giáo dục người trưởng thành. Lời khuyên hay nhất mà ông từng nghe là từ nhà văn Roy Peter Clark: ‘Hãy đạt được mục tiêu của bạn’ và ‘để lại điều tốt nhất cuối cùng.’

Do Tom Ozinmek thực hiện
Đóng góp bởi Reuters và Associated Press
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn