Hôm thứ Bảy (11/12), Tổng thống Joe Biden đã hứa rằng các tiểu bang bị ảnh hưởng bởi cơn bão lớn quét qua tiểu bang Kentucky và các khu vực lân cận vào cuối ngày thứ Sáu (10/12) sẽ nhận được hỗ trợ liên bang. 

“Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua chuyện này,” ông Biden nói gần khu nhà ông ở Wilmington, Delaware.

Ông nói thêm, “Chính phủ liên bang sẽ không quay đi. Đây là một trong những thời điểm mà chúng ta không phải là thành viên Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa. Chúng ta đều là người Mỹ.”

Tiểu bang Kentucky cho biết số người tử vong do tình trạng thời tiết khắc nghiệt này có thể vượt quá 100 người trong khi các tiểu bang Illinois, Missouri, Arkansas, và Tennessee cũng báo cáo thiệt hại nghiêm trọng.

Hệ thống bão này bao gồm bốn cơn lốc xoáy, Thống đốc tiểu bang Kentucky Andy Beshear, một thành viên Đảng Dân Chủ, nói với các phóng viên tại Bowling Green.

Ông nói, “Bây giờ thiệt hại thậm chí còn tồi tệ hơn khi bình minh đến. Một vài nơi đã bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng, chắc chắn là [không chỉ ở] thành phố Mayfield tại Quận Graves này, mà còn ở mọi nơi dọc theo đường đi của cơn lốc xoáy đã chạm xuống và ở trên mặt đất 227 dặm (365 km) này.”

Quãng đường đi dài nhất từng được ghi nhận là 219 dặm, được hoàn thành từ năm 1925 bởi một cơn lốc xoáy di chuyển qua Missouri, Illinois, và Indiana.

bão tàn phá
Các tòa nhà bị lốc xoáy tàn phá ở trung tâm thành phố Mayfield, tiểu bang Kentucky, hôm 11/12/2021. (Ảnh: Ryan C. Hermens/Lexington Herald-Leader/AP)
bão tàn phá
Cô Amy Meno và cô Brooklyn Rogers tìm kiếm đồ đạc sau sự tàn phá kinh hoàng của các cơn lốc xoáy đã xé toạc một số tiểu bang của Hoa Kỳ ở thành phố Earlington, tiểu bang Kentucky, hôm 11/12/2021. (Ảnh: Cheney Orr/Reuters)

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết một cơn lốc xoáy đã được xác nhận với thiệt hại ở cấp độ EF-3 và sức gió 150 dặm một giờ (241 km/h) đã xảy ra tại khu vực Bowling Green. Việc đánh giá ở các khu vực khác đang được tiến hành.

Ông Ronnie Noel, một thẩm phán ở Quận Hopkins, nói trên NPR rằng ông đã chứng kiến “sự phá hủy hoàn toàn” khi đi cùng những nhân viên ứng phó đầu tiên đến thành phố Dawson Springs.

Ông nói, “Rất, rất nhiều đường dây điện, cây cối ở khắp mọi nơi, nhà cửa bị phá hủy, sụp đổ. Có thiệt hại về người. Tôi không chắc con số đó là bao nhiêu nữa.”

Tổng thống Biden đã nhanh chóng chấp thuận tuyên bố tình trạng khẩn cấp của tiểu bang Kentucky, hành động này nhận được lời khen ngợi từ ông Beshear.

Ông Beshear cho hay, việc chấp thuận [một tuyên bố tình trạng khẩn cấp của tiểu bang] “hiếm khi xảy ra ngay giữa một thảm họa”.

Tổng thống Biden cũng đã nhận được một bản tóm tắt về tình hình và nói chuyện với thống đốc của các tiểu bang bị ảnh hưởng trước khi có bài diễn thuyết.

Theo thông tin từ Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Biden đã hỏi ông Beshear, Thống đốc tiểu bang Arkansas — ông Asa Hutchinson, Thống đốc tiểu bang Illinois — ông JB Pritzker, Thống đốc tiểu bang Missouri — ông Mike Parson, và Thống đốc tiểu bang Tennessee — ông Bill Lee về những gì mà mỗi tiểu bang của họ cần và bày tỏ sự chia buồn về những người đã thiệt mạng.

“Jill và tôi xin cầu nguyện, và tôi chân thành muốn nói điều này, xin cầu nguyện cho những người đã mất đi thân nhân và những người không chắc về số phận của những người thân yêu của họ,” ông Biden nói ở Wilmington.

Vị tổng thống thuộc Đảng Dân Chủ này đang dự định sẽ đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng sẽ chưa đi ngay vì ông không muốn cản trở các nỗ lực phục hồi.

Theo NTD News
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn