Hôm 14/11, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết rằng ông đã thúc giục Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn, nếu không Hoa Kỳ sẽ phải “thực hiện một số hành động mang tính phòng thủ hơn nữa” để đáp trả.

TT Biden đưa ra những nhận xét này sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia hôm thứ Hai (14/11), cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi năm ngoái.

Theo Tòa Bạch Ốc, ông cho biết trong một cuộc họp báo, “Tôi đã nói rõ với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng tôi nghĩ họ có nghĩa vụ cố gắng nói rõ với Bắc Hàn rằng Bắc Hàn không được tiến hành các vụ thử hạt nhân tầm xa.” 

Ông Biden cho biết ông đã cảnh báo ông Tập rằng vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ thực hiện các hành động phòng thủ “nhiều hơn nữa khi đối mặt với Trung Quốc” để bảo vệ các đồng minh trong khu vực.

Ông nhận xét: “Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ năng lực của mình, để bảo vệ chính mình và các đồng minh của chúng tôi — Nam Hàn, cũng như Nhật Bản – và điều đó sẽ xảy ra — chúng tôi sẽ sẵn sàng hơn khi đối mặt với Trung Quốc.” 

Tổng thống Biden kêu gọi Trung Quốc kiềm chế Bắc Hàn
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nusa Dua trên đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia hôm 14/11/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Tổng thống Hoa Kỳ cho biết ông bảo đảm với ông Tập Cận Bình rằng bất kỳ biện pháp phòng thủ nào chống lại các hành động khiêu khích của Bắc Hàn “sẽ không nhằm vào Trung Quốc, mà sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới Bắc Hàn.

Tuy nhiên, ông Biden bày tỏ sự không chắc chắn về việc liệu Trung Quốc có đủ ảnh hưởng để ngăn chế độ Bắc Hàn tiến hành một vụ thử hạt nhân hay không.

“À, đầu tiên, thật khó để nói rằng tôi chắc chắn Trung Quốc có thể kiểm soát được Bắc Hàn,” ông nói. “Tôi tin rằng Trung Quốc không mong muốn Bắc Hàn thực hiện các biện pháp leo thang hơn nữa.”

Trung Quốc là đồng minh chính của Bắc Hàn, chiếm 90% kim ngạch mậu dịch song phương. Trung Quốc và Nga trước đó đã phủ quyết một cuộc bỏ phiếu do Hoa Kỳ thúc đẩy nhằm tăng cường trừng phạt Bắc Hàn.

Hợp tác ba bên ‘gắn kết hơn bao giờ hết’

Trước hội nghị thượng đỉnh G20, TT Biden đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Đông Á tại Campuchia, tại đây ông gặp mặt Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cùng Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol.

Những nhà lãnh đạo trên đã tổ chức một cuộc gặp ba bên bên lề hội nghị thượng đỉnh này và đưa ra một tuyên bố chung, cam kết sẽ “đáp trả mạnh mẽ và kiên quyết” nếu Bắc Hàn tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân, đồng thời kêu gọi Bắc Hàn quay trở lại con đường ngoại giao.

TT Biden đã mô tả Nhật Bản và Nam Hàn là “các đồng minh quan trọng” của Hoa Kỳ, và mối bang giao giữa ba nước trở nên “gắn kết hơn bao giờ hết” trước hàng loạt vụ phóng hỏa tiễn mới đây của Bắc Hàn.

Tuyên bố chung nói trên cũng nhắc đến sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Eo biển Đài Loan, nơi Trung Quốc đã tăng cường củng cố quân đội.

Ba nhà lãnh đạo này cho biết họ “phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở các hải phận thuộc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm thông qua các yêu sách hàng hải bất hợp pháp, quân sự hóa các vùng đất được cải tạo, và các hoạt động cưỡng chế”.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn