Các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Nam Hàn đã đồng ý giải quyết “các vấn đề đang chờ giải quyết” giữa hai quốc gia này và hợp tác cùng nhau để ngăn chặn các vụ khiêu khích hỏa tiễn đang diễn ra của Bắc Hàn.

Thỏa thuận này được đưa ra sau cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nam Hàn trong khoảng ba năm. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Campuchia hôm Chủ Nhật (13/11).

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cả hai nhà lãnh đạo nói trên đều lên án các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn là một “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với an ninh toàn cầu và cam kết tăng cường khả năng răn đe và hợp tác ba bên với Hoa Kỳ.

Các vụ thử hỏa tiễn ngày càng leo thang của Bắc Hàn đã thúc đẩy Nhật Bản và Nam Hàn cải thiện mối bang giao, một hành động được ông Yoon mô tả là quan trọng vì họ phải đối mặt với “những mối đe dọa chung thách thức quyền tự do của các công dân toàn cầu.”

Trước khi diễn ra cuộc gặp của hai bên, cả ông Kishida lẫn ông Yoon đã tổ chức một cuộc họp ba bên với Tổng thống Joe Biden ở Campuchia. Các nhà lãnh đạo thông báo một tuyên bố chung (pdf) tái khẳng định cam kết của họ đối với việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố chung cho biết, các nhà lãnh đạo của ba quốc gia này sẽ có “một phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết” từ cộng đồng quốc tế nếu Bắc Hàn tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân và thúc giục Bắc Hàn quay trở lại con đường ngoại giao.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn