Những đại doanh nghiệp trong lĩnh vực thịt, dầu lửa, và doanh nghiệp lớn khác đang âm mưu chống lại người tiêu dùng và đang tăng giá thực phẩm và năng lượng.

Đây là thông điệp mà Tổng thống (TT) Joe Biden, chính phủ của ông, và các thành viên nổi tiếng của Đảng Dân Chủ đang gửi tới người dân Mỹ khi cố gắng đổ lỗi cho khu vực tư nhân vì lạm phát tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 06/1982.

Giá thực phẩm tăng hơn 6%. Thịt bò và thịt bê tăng 18.6%, thịt gà tăng 10.4%, và một quả trứng tăng 11.1%.

Rất nhiều vấn đề đã góp phần vào môi trường lạm phát [tăng lên] tại siêu thị này: thiếu lao động, giá năng lượng tăng cao, cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, tình trạng tồn đọng, và tăng cường nhu cầu của người tiêu dùng.

Tòa Bạch Ốc cho rằng có điều gì đó khác đang diễn ra. Chính phủ khẳng định rằng giá thịt lợn và giăm bông lần lượt tăng vọt 15.1% và 10.1% là do 4 công ty kiểm soát hầu hết thị trường thịt bò, thịt lợn, và gia cầm.

Giải pháp? tổng thống muốn mở rộng chuỗi cung ứng bằng cách trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ hơn. Ông Biden sẽ tiếp tục với 1 tỷ USD tài trợ từ thâm hụt bao gồm hỗ trợ các nhà chế biến thực phẩm độc lập vốn có thể sẽ cần người đóng thuế trong tương lai hỗ trợ thêm vì họ không thể cạnh tranh được với các đối thủ lớn hơn về hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Giá năng lượng đã tăng từ đầu năm 2022. Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ đã tăng 15% tính từ đầu năm đến nay, trong khi giá khí đốt tự nhiên tăng 14%.

Những người lái xe đang trả 3.31 USD cho một gallon xăng, tăng từ 2.39 USD năm ngoái. Ở một số vùng của Hoa Kỳ, chẳng hạn như California, người tiêu dùng đang phải trả khoảng 4.65 USD cho mỗi gallon.

Giống như lạm phát [tăng lên] trong lương thực, giá năng lượng giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2014 là do sự kết hợp của các yếu tố: nhu cầu tăng, sản lượng thấp, tồn kho giảm, và các căng thẳng địa chính trị.

Bất chấp mức giá cao ngất trời này, các công ty dầu khí của Hoa Kỳ cũng e ngại về việc mở rộng sản xuất do sự không chắc chắn về quy định và nghị trình xanh của ông Biden.

Thay vì khuyến khích các công ty dầu khí của Mỹ “khoan, khoan, khoan”, ông Biden và nhóm của ông đã cầu xin Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này, OPEC + mở vòi xăng. Hơn nữa, chính phủ đang can thiệp vào sự thông đồng có thể xảy ra giữa các trạm xăng và những đại công ty năng lượng, biện pháp mà các chuyên gia trong ngành đã bác bỏ.

Các nhà tuyển dụng đang phải vật lộn để lấp đầy các vị trí công việc vì có khoảng 10.5 triệu việc làm cần tuyển dụng.

Vào mùa hè vừa qua, tổng thống đã kêu gọi các công ty, từ thức ăn nhanh đến các nhà bán lẻ, hãy “trả cho họ nhiều hơn”. Đồng thời, chính phủ Hoa Kỳ đã tăng 300 USD một tuần cho các khoản trợ cấp thất nghiệp trong thời kỳ đại dịch. Các khoản thanh toán thất nghiệp này như là tiền lương cho nhiều người, khiến họ không quay trở lại lực lượng lao động cho đến khi thực sự cần thiết. 

Các công ty dường như đã nghe theo lời khuyên của tổng thống. Trong năm ngoái, thu nhập trung bình hàng giờ đã tăng 4.7% lên 31.31 USD.

Hiện giờ có hai vấn đề đang xảy ra: các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động và tăng trưởng tiền lương thực tế đã bị lấy mất bởi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao.

Tất cả những diễn biến này đã dẫn đến một lưu ý chua chát cho ông Biden: Nhiều người Mỹ không còn tin tưởng vào chính phủ ông Biden. Ngoài xếp hạng ủng hộ của ông dao động quanh mức 42%, các cuộc khảo sát về người tiêu dùng và doanh nghiệp không miêu tả vị tổng thống theo một cách tích cực.

Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan trong tháng Giêng đã giảm xuống 68.8, giảm từ 70.6 trong tháng Mười Hai. Kỳ vọng lạm phát 1 năm và 5 năm lần lượt tăng lên 4.9% và 3.1%.

Báo cáo Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng vào tháng 12 của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cho biết 1/4 số người được hỏi dự đoán tình hình tài chính hộ gia đình của họ sẽ xấu đi vào năm tới vì họ cho rằng lạm phát sẽ vào khoảng 6%.

Một cuộc khảo sát doanh nghiệp nhỏ gần đây của CNBC|Momentive Small Business Survey đã nhấn mạnh về việc các doanh nhân đang giảm niềm tin vào Tòa Bạch Ốc.

Nếu những thách thức kinh tế khó khăn này vẫn tiếp diễn, chính phủ ông Biden có thể tiếp tục đổ lỗi cho những người khác thay vì chịu trách nhiệm về những điều kiện hiện tại.

Khi giá xăng giảm 5 xu vào tháng 12, ông Biden đã cổ vũ tin tức này bằng cách ghi nhận nỗ lực của ông trong việc tăng nguồn cung sau khi sử dụng Dự trữ Dầu Chiến lược. Nhưng giờ đây sự hỗ trợ này về cơ bản đã biến mất, ông ta đã bác bỏ mọi tội lỗi.

Đây có lẽ là cốt lõi của tư tưởng kinh tế của ông Biden (Bidenomics): đổ lỗi cho những người khác khi mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch và ghi nhận công lao khi nền kinh tế được cải thiện.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Andrew Moran đưa tin kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông ấy đã là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “Cuộc chiến về tiền mặt.”

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn