Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết hồi tháng Mười ông đã chỉ thị Hội đồng Kinh tế Quốc gia tập trung vào việc giảm chi phí năng lượng cho người tiêu dùng Hoa Kỳ sau khi một báo cáo của Bộ Lao động cho thấy rằng lạm phát đã đạt mức cao nhất trong ba thập niên qua.

“Báo cáo của ngày hôm nay cho thấy có sự gia tăng so với tháng trước. Lạm phát làm tổn hại đến túi tiền của người Mỹ, cho nên việc đảo ngược xu hướng này đang là một ưu tiên hàng đầu đối với tôi,” TT Biden cho biết trong một tuyên bố hôm 10/11. “Phần lớn nhất của việc tăng giá trong báo cáo này là do chi phí năng lượng tăng lên.”

Tổng thống cho biết ông đã chỉ thị các trợ lý kinh tế hàng đầu của mình cố gắng “giảm hơn nữa những chi phí này”, liên quan đến giá năng lượng. Ông cũng yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang giải quyết vấn đề “thao túng thị trường hoặc lợi dụng tình hình để tăng giá trong lĩnh vực này.”

Theo một số cuộc thăm dò gần đây, lạm phát gia tăng cao đang ảnh hưởng tới mức tăng lương, làm tăng thêm rủi ro chính trị cho TT Biden, người có tỷ lệ ủng hộ đang giảm dần, vì người Mỹ ngày càng lo lắng hơn về nền kinh tế của nước này. Áp lực lạm phát gia tăng cũng có thể làm phức tạp thêm việc truyền đạt của Cục Dự trữ Liên bang, với các quan chức đứng đầu nói rằng lạm phát “dự kiến chỉ là tạm thời” trong các bình luận công khai gần đây.

Cục Dự trữ Liên bang và Tòa Bạch Ốc đã xác nhận rằng lạm phát sẽ giảm bớt khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng được khắc phục. Chẳng hạn, tổ chức Marine Exchange, chuyên giám sát các tàu container đến từ Á Châu, đã báo cáo hồi hôm 09/11 rằng có đến 111 con tàu như vậy hiện đang đậu bên ngoài các cảng Los Angeles và Long Beach.

“Các rủi ro rõ ràng đang chuyển hướng sang lạm phát của Hoa Kỳ vốn đang duy trì mức tăng lâu hơn so với dự kiến, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ kéo dài vĩnh viễn,” ông Ryan Sweet, một nhà kinh tế cao cấp của công ty Moody’s Analytics ở West Chester, Pennsylvania, cho biết. “Fed có thể phải đối mặt với tình huống giá cả tiêu dùng cao hơn sắp bắt đầu đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng, và sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP.”

Sau đó trong tuyên bố của mình, TT Biden kêu gọi Quốc hội thông qua nghị trình “Xây dựng Trở lại Tốt hơn” của ông. Lời kêu gọi này diễn ra sau khi Hạ viện thông qua một dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD – vốn đã được Thượng viện thông qua – vào tuần trước. Một gói chi tiêu xã hội lớn hơn, trị giá 1.75 ngàn tỷ USD cũng đang được tranh luận tại Quốc hội.

Tuy nhiên, một thượng nghị sĩ chủ chốt, Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), đã ra hiệu trên Twitter rằng ông không muốn phải thông qua dự luật lớn hơn này sớm. Ông Manchin cho biết ông lo ngại gói này sẽ làm tăng thêm nợ quốc gia.

“Như tôi được biết thì mối đe dọa do mức lạm phát kỷ lục gây ra cho người dân Mỹ không phải là ‘nhất thời’ và thay vào đó đang dần trở nên tồi tệ hơn,” ông Manchin viết. “Từ cửa hàng tạp hóa cho đến trạm bơm xăng, người Mỹ biết thuế lạm phát là có thật và DC không còn có thể phớt lờ những nỗi đau kinh tế mà người dân Hoa Kỳ đang cảm thấy mỗi ngày.”

Hôm 09/11, Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã đưa ra một tuyên bố cho biết các nhà lập pháp sẽ phải đợi lâu hơn để có một ước tính chi phí đầy đủ cho dự luật chi tiêu xã hội này.

Bộ Lao động cho biết, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0.9% vào tháng trước sau khi tăng 0.4% vào tháng Chín. Mức tăng lớn nhất trong 4 tháng này đã kéo chỉ số CPI hàng năm lên 6.2%. Đó là mức lạm phát lớn nhất kể từ tháng 11/1990 và theo sau mức tăng 5.4% hồi tháng Chín.

Giá thực phẩm đã tăng 0.9%, chủ yếu là do thịt, trứng, cá, rau, ngũ cốc, và các sản phẩm bánh mì. Việc ăn bên ngoài cũng trở nên tốn kém hơn. Thế nhưng giá đồ uống có cồn thì lại giảm.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn