Tổng thống Joe Biden đã ký Đạo luật Cơ sở hạ tầng và Việc làm trị giá 1.2 ngàn tỷ USD hôm 15/11, đánh dấu một chiến thắng quan trọng của tổng thống sau nhiều tháng tranh cãi giữa các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện và Thượng viện.

Tổng thống Biden đã ký dự luật trước Tòa Bạch Ốc, trong khi được các thành viên của cả hai đảng tháp tùng, nhằm khắc họa với người dân Mỹ rằng dự luật này là một nỗ lực của lưỡng đảng.

Tổng thống Biden nói trong lễ ký kết, “Đã quá lâu, chúng ta đã nói về việc có được nền kinh tế tốt nhất trên thế giới. Chúng ta đã nói về việc khẳng định vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trên thế giới bằng những con đường, đường sắt, bến cảng, và phi trường tốt nhất và an toàn nhất.”

“Ở đây, Hoa Thịnh Đốn, chúng ta đã nghe vô số bài diễn văn, lời hứa, và bạch thư từ các chuyên gia. Nhưng hôm nay, chúng tôi cuối cùng cũng đã hoàn thành được việc này. Và thông điệp của tôi với người dân Mỹ là: Nước Mỹ đang chuyển mình trở lại. Và cuộc sống của quý vị sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.”

Tổng thống Biden nói trong một nhận xét nhằm vào những người ôn hòa, những người đã cản trở gói chi tiêu xã hội lớn hơn của ông: “Quá thường xuyên ở Hoa Thịnh Đốn – lý do chúng tôi không hoàn thành công việc là vì chúng tôi khăng khăng đạt được mọi thứ chúng tôi muốn. Với luật này, chúng tôi tập trung vào việc hoàn thành công việc.”

Tổng thống Biden nói: “Tôi đang ký một đạo luật thực sự mang tính lịch sử, bởi vì chúng tôi đã khiến nền dân chủ của chúng ta mang lại lợi ích cho người dân.”

Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) và Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), những thành viên đã dao động trong lựa chọn của mình và giữ liên hệ chặt chẽ với Đảng Cộng Hòa, đã đóng vai trò quan trọng trong việc soạn thảo dự luật này và đứng đằng sau ông Biden khi ông ký ban hành luật.

Nói về dự luật tại Tòa Bạch Ốc, bà Sinema đã hoan nghênh luật này.

Bà Sinema cho biết, “Luật của chúng tôi thể hiện những thay đổi chính sách đáng kể mà một số người đã nói là không còn khả thi tại Thượng viện ngày nay. Các thượng nghị sĩ đã thương lượng luật này, chỉ ra cách hoàn thành công việc.”

Cùng tham gia với bà Sinema và ông Manchin là các lãnh đạo Dân Chủ bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), và Chủ tịch Hạ viện Jim Clyburn (Dân Chủ-South Carolina).

Đại diện cho phía bên kia là các Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), và Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), cũng như Dân biểu Don Young (Cộng Hòa-Alaska), đứng bên tổng thống trong buổi lễ ký kết.

Bản thân dự luật cung cấp khoảng 550 tỷ USD để xây dựng và bảo trì đường xá, cầu, đường sắt, bến cảng, và các cơ sở hạ tầng truyền thống khác trên khắp đất nước. Dự luật cũng bao hàm cả việc tài trợ cho các hình thức cơ sở hạ tầng ít truyền thống hơn, bao gồm hàng chục tỷ USD để mở rộng khả năng tiếp cận băng thông rộng cho các gia đình nông thôn và nghèo hơn.

Trước khi ký vào dự luật, ông Biden thông báo rằng ông Mitch Landrieu, cựu thị trưởng của New Orleans, sẽ chịu trách nhiệm về việc thực hiện dự luật khổng lồ này.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng ông Landrieu “sẽ giám sát các khoản đầu tư toàn diện và quan trọng nhất vào cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ trong nhiều thế hệ – công việc mà các chuyên gia độc lập xác minh là sẽ tạo ra hàng triệu việc làm lương cao trong nghiệp đoàn đồng thời thúc đẩy khả năng cạnh tranh kinh tế của chúng ta trên thế giới, củng cố chuỗi cung ứng của chúng ta, và chống lạm phát trong dài hạn.”

Dự luật trị giá 1.2 ngàn tỷ USD ban đầu đã được Thượng viện thông qua vào tháng Tám với sự ủng hộ của toàn bộ 50 thành viên Đảng Dân Chủ và 19 thành viên Đảng Cộng Hòa, bao gồm các Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) và Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah).

Tuy nhiên, tại Hạ viện, dự luật đã bị trì hoãn trong nhiều tháng do các thành viên cấp tiến lo ngại rằng các thành viên ôn hòa sẽ không hỗ trợ gói ngân sách lớn hơn nếu dự luật cơ sở hạ tầng được phe ôn hòa ưa thích hơn được thông qua trước. Về phần mình, các thành viên ôn hòa đe dọa sẽ bỏ phiếu chống lại dự luật ngân sách nếu dự luật cơ sở hạ tầng không được xem xét trong một cuộc bỏ phiếu riêng.

Sau nhiều tháng trì trệ, ông Manchin cảnh báo phe cấp tiến rằng “trò chơi chính trị” của họ để giữ dự luật cơ sở hạ tầng “sẽ không hiệu quả”, và vị thượng nghị sĩ Dân Chủ đến từ West Virginia này đã thỉnh cầu xem xét nhanh dự luật cơ sở hạ tầng.

Trong một cuộc họp kín vào ngày 05/11, ông Biden và bà Pelosi đã thuyết phục phe cấp tiến tự bỏ phiếu cho dự luật.

Mặc dù không giành được sự ủng hộ của phe ôn hòa dành cho [dự luật] ngân sách tại cuộc họp đó, Hạ viện đã xem xét dự luật cơ sở hạ tầng và thông qua dự luật này vào cùng ngày bằng một cuộc bỏ phiếu với kết quả 228–206.

Dự luật là một chiến thắng rất cần thiết cho tổng thống trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, trong bối cảnh sau thất bại quan trọng trong cuộc chạy đua thống đốc tiểu bang ở Virginia, một kết quả kém đến không ngờ ở thành trì màu xanh New Jersey, và các chỉ số thăm dò giảm cho cả tổng thống và các thành viên Đảng Dân Chủ tại Quốc hội.

Gói trị giá 1.75 ngàn tỷ USD lớn hơn của Đảng Dân Chủ – mà theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, sẽ thực sự có giá 2.4 ngàn tỷ USD – vẫn còn trong tình trạng lấp lửng, vì cả ông Manchin và bà Sinema đều không cam kết bỏ phiếu cho dự luật này ở thượng viện.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, tập trung vào Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: