Hôm 14/03, Tổng thống (TT) Joe Biden đã ký một sắc lệnh nhằm tăng cường các biện pháp kiểm soát súng, bao gồm một bước tiến tới kiểm tra lý lịch phổ quát, trong phạm vi luật hiện hành cho phép mà không yêu cầu luật mới.

TT Biden công bố lệnh này trong một bài diễn thuyết tại địa điểm xảy ra vụ xả súng hàng loạt hôm 21/01/2023 khiến 11 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Sắc lệnh này nâng số lần kiểm tra lý lịch trước khi bán vũ khí để tiến gần đến việc kiểm tra lý lịch phổ quát nhất có thể mà không cần thêm luật.

Sắc lệnh này thúc đẩy việc sử dụng thêm các điều luật “báo hiệu đỏ,” giám sát kỹ lưỡng ngành công nghiệp súng, cùng khả năng xác định và bắt giữ những kẻ xả súng. TT Biden cũng sẽ yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang đưa ra một báo cáo về việc tiếp thị súng cho trẻ em.

Theo ông Biden, điều này sẽ được thực hiện bằng cách tăng cường thực thi Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn của Lưỡng đảng. Đạo luật này sẽ đặc biệt có vai trò quan trọng trong việc thực hiện ít nhất hai trong số các kế hoạch gây tranh cãi nhất của TT Biden.

Một gia đình tụ họp tại đài tưởng niệm bên ngoài Star Ballroom Dance Studio ở Monterey Park, California, hôm 24/01/2023. (Ảnh: Ashley Landis/AP Photo)
Một gia đình tụ họp tại đài tưởng niệm bên ngoài Star Ballroom Dance Studio ở Monterey Park, California, hôm 24/01/2023. (Ảnh: Ashley Landis/AP Photo)

Đạo luật này sẽ tăng số lần kiểm tra lý lịch bắt buộc bằng cách xác định lại thuật ngữ “người tham gia vào hoạt động kinh doanh buôn bán vũ khí.” Hiện tại, luật pháp xem một người nào đó là tham gia kinh doanh buôn bán vũ khí nếu đó là “mục tiêu sinh kế và lợi nhuận chính” của họ. Đạo luật này sẽ thay đổi điều đó thành “chủ yếu kiếm lợi nhuận.”

Những người chỉ trích sự thay đổi này nói rằng điều này sẽ bao gồm hầu hết các giao dịch mua bán riêng tư giữa các cá nhân, mà hiện tại không yêu cầu kiểm tra lý lịch.

Sắc lệnh này cũng sẽ hướng dẫn các quan chức liên bang thúc đẩy cái gọi là “Báo hiệu Đỏ” (Red Flag Laws). Cho đến nay, những luật này đã được thông qua ở 19 tiểu bang và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Các luật này tính đến việc tịch thu súng từ những cá nhân được tòa án xác định là nguy hiểm.

TT Biden tuyên bố những luật như vậy sẽ ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt như đã xảy ra ở Monterey Park, California hôm 21/01/2023.

Vụ xả súng đó bắt đầu ở Star Dance Studio và kết thúc khi một nhân viên ở một phòng khiêu vũ khác, anh Brandon Tsay, 26 tuổi, giành được khẩu súng trường của kẻ xả súng và chĩa vào hắn ta. Sau đó, tay súng 72 tuổi này được tìm thấy đã tử vong vì một phát súng rõ ràng là tự gây ra.

Những người chỉ trích nói rằng Luật Báo hiệu Đỏ phủ nhận quyền quy thức pháp lý theo Hiến Pháp của mọi người bằng cách tịch thu tài sản của họ trước khi có bất kỳ hành vi phạm tội nào.

Sắc lệnh này cũng kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang đưa ra một báo cáo về cách các nhà sản xuất súng tiếp thị cho trẻ em, yêu cầu các quan chức liên bang phải báo cáo về những người buôn bán súng nào vi phạm luật này, yêu cầu báo cáo nghiêm ngặt hơn về các loại súng bị mất hoặc bị đánh cắp trong quá trình vận chuyển, và yêu cầu chính phủ liên bang cung cấp sự trợ giúp sau một vụ nổ súng tương tự như cung cấp viện trợ sau thảm họa thiên nhiên.

Michael Clements
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Clements có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo in, từng làm việc tại các tờ báo ở Alabama, Florida, Texas, và Oklahoma. Ông chủ yếu chuyên về Tu chính án thứ Hai và các quyền cá nhân. Ông đang sinh sống tại Durant, Oklahoma.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn