Tòa Bạch Ốc cho hay, hôm thứ Năm (05/08), Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ ký một sắc lệnh nhằm thiết lập mục tiêu khiến một nửa số phương tiện mới được bán tại Hoa Kỳ sẽ không phát thải vào năm 2030—dù là xe lai điện hay chạy hoàn toàn bằng điện.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một thông cáo, sắc lệnh của ông Biden cũng sẽ đặt ra một lịch trình mới cho việc phát triển các tiêu chuẩn khí thải và hiệu suất nhiên liệu dài hạn mới nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm cùng các mục tiêu khác

phương tiện giao thông không phát thải
Tổng thống Joe Biden đặt câu hỏi trong một sự kiện ở Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc hôm 03/08/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Ngoài ra còn có hành động đối với các tiêu chuẩn khí thải và tiết kiệm nhiên liệu ngắn hạn, theo đó Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia của Bộ Giao thông Vận tải dự kiến ​​đề xướng những sửa đổi đối với việc khôi phục các tiêu chuẩn như vậy của TT Donald Trump. Vào tháng 03/2020, cựu TT Trump đã ra lệnh giảm mức tăng hiệu suất [nhiên liệu] thường niên xuống còn 1.5% mỗi năm cho đến năm 2026, giảm từ mức 5% thường niên do chính phủ TT Barack Obama thiết lập vào năm 2012.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố, “Việc hai cơ quan này đang thúc đẩy các tiêu chuẩn khí thải và tiết kiệm nhiên liệu thông minh sẽ mang lại khoảng 140 tỷ USD lợi ích ròng trong suốt thời gian áp dụng các tiêu chuẩn này, bao gồm cả việc tránh được các cơn hen suyễn và cứu sống mạng người, tiết kiệm khoảng 200 tỷ gallon xăng và giảm khoảng hai tỷ tấn ô nhiễm carbon. Đối với người tiêu dùng bình thường, điều này có nghĩa là tiết kiệm ròng lên đến 900USD trong suốt vòng đời của phương tiện đến từ việc tiết kiệm nhiên liệu.”

phương tiện giao thông không phát thải
TT Joe Biden đặt câu hỏi trong một sự kiện ở Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc hôm 03/08/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg đã làm rõ trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC rằng mục tiêu 50% của TT Biden không phải là bắt buộc, trong đó các cơ quan dùng đó như một khuôn sườn để phát triển các tiêu chuẩn ràng buộc [của họ].

“Điều đó không đóng vai trò như một chỉ thị bắt buộc nhưng nó tạo điều kiện để chúng ta đạt được mục tiêu đó,” ông Buttigieg nói và cho biết thêm rằng cơ quan của ông sẽ công bố các tiêu chuẩn mới về Tiết kiệm Nhiên liệu Trung bình của Doanh nghiệp mà ông gọi là “tham vọng, táo bạo” nhưng “cũng khả thi.” Ông cho biết các quy tắc mới sẽ yêu cầu hiệu suất nhiên liệu tăng khoảng 8% mỗi năm.

Các công ty General Motors, Ford và công ty mẹ của Chrysler Stellantis NV đã tán thành mục tiêu bán hàng không phát thải của ông Biden, nói trong một tuyên bố chung rằng họ mong muốn “đạt được sản lượng xe điện hàng năm bán ra của Hoa Kỳ chiếm 40-50% … vào năm 2030,” cho biết thêm rằng mục tiêu chỉ đó có thể đạt được khi chính phủ đầu tư nhiều hơn vào các trạm sạc điện và các cơ sở hạ tầng khác.

Mục tiêu 50% của ông Biden và nguyện vọng 40-50% nói trên của các nhà sản xuất xe hơi bao gồm cả các loại xe chạy bằng pin, pin nhiên liệu và các xe lai sạc điện (plug-in hybrid vehicle, PHEV) mà cũng có động cơ đốt trong.

Theo Reuters, đại diện của các nhà sản xuất xe hơi ở Detroit và Liên minh Công nhân Xe hơi Thống nhất dự kiến ​​sẽ tham gia lễ ký kết với TT Biden tại Tòa Bạch Ốc hôm 05/08.

Những hành động trên là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính phủ TT Biden nhằm giảm lượng khí thải có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố, “Cùng với nhau, các thông báo ngày hôm nay sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng để giảm lượng khí thải nhà kính từ việc bán lượng phương tiện chở khách mới chiếm hơn 60% vào năm 2030 so với lượng xe được bán hồi năm ngoái và tạo điều kiện để đạt được mục tiêu của Tổng thống về việc giảm mức phát thải khí nhà kính ròng 50-52% trên toàn nền kinh tế xuống dưới mức năm 2005 vào năm 2030.”

Ký giả Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà anh ấy từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy đạt mục tiêu của bạn’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất sau cùng.’

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn