Tòa Bạch Ốc thông báo hôm 20/08 rằng Tổng thống Joe Biden dự định sẽ đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu của Hoa Kỳ Nicholas Burns làm đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Nếu được Thượng viện xác nhận, ông Burns sẽ là đại sứ tại Trung Quốc đầu tiên xuất thân là nhà ngoại giao đảm nhiệm vai trò này trong những năm gần đây, vì vị trí này được các cựu chính trị gia nắm giữ trong thập kỷ qua.

Dưới thời chính phủ Tổng thống George W. Bush, ông Burns từng là đại sứ Hoa Kỳ tại NATO và thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị, trước đây là quan chức đứng thứ ba của Bộ Ngoại giao. Ông cũng từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Hy Lạp dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Ông Burns hiện là giáo sư quan hệ quốc tế tại Trường Harvard Kennedy.

Ông Burns phải có mặt trong phiên điều trần xác nhận của Thượng viện tại một thời điểm mà các mối đe dọa chống đối do Trung Cộng gây ra nhận được sự đồng thuận hiếm hoi của lưỡng đảng trong Quốc hội. Trong khi đó, chính phủ Tổng thống Biden đang tập hợp các đồng minh để đẩy lùi Bắc Kinh trong một loạt các vấn đề từ vi phạm nhân quyền cho đến hành động gây hấn quân sự của nhà cầm quyền này ở Biển Đông.

Mặc dù ông Burns không được coi là một chuyên gia về chính sách Trung Quốc, nhưng bốn đại sứ Hoa Kỳ trước đó tại Bắc Kinh cũng vậy. Vị trí này đã bị bỏ trống kể từ tháng 10/2020, sau khi cựu đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump tại Trung Quốc, ông Terry Branstad, từ chức.

Tuy nhiên, ông Burns có mối liên hệ với ông Biden, vì ông từng là một cố vấn cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden, và đã hợp tác chặt chẽ trong những năm qua với một số cố vấn đáng tin cậy nhất của ông Biden, bao gồm cả Ngoại trưởng Antony Blinken.

Tháng trước (07/2021), đặc phái viên mới của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, ông Tần Cương, đã đến Hoa Thịnh Đốn, cam kết đưa mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc “trở lại đúng hướng” trong bối cảnh căng thẳng gia tăng. Trái lại, trong hai cuộc gặp cấp cao trực tiếp giữa các nhà ngoại giao Trung Quốc và các quan chức của ông Biden trong năm nay, các quan chức Trung Cộng đã chọn một giọng điệu hung hăng, chỉ trích Hoa Kỳ về một loạt các cáo buộc lạm dụng ở trong và ngoài nước.

Bà Cathy He là một phóng viên hiện đang sinh sống tại New York, tập trung đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước đây bà từng là một luật sư chính phủ ở Úc. Bà tham gia The Epoch Times hồi tháng 02/2018.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn