Tại Hội nghị lần thứ 27 của các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP27), Tổng thống (TT) Joe Biden đã tuyên bố tăng cường đầu tư vào các quốc gia và dự án liên quan đến biến đổi khí hậu trong nỗ lực tuân thủ các mục tiêu khí hậu toàn cầu, đồng thời tuyên bố các biện pháp để hạn chế phát thải khí methane.

“Hôm nay, như một khoản trả trước, chúng tôi sẽ công bố 150 triệu USD trong các sáng kiến ​​hỗ trợ cụ thể các nỗ lực thích ứng trên khắp Phi Châu,” ông Biden nói trong bài diễn văn của mình tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập hôm 11/11. “Cùng với Liên minh Âu Châu và Đức, gói 500 triệu USD tài trợ và tạo điều kiện cho Ai Cập chuyển đổi sang năng lượng sạch [sẽ] cho phép Ai Cập khai triển 10 gigawatt năng lượng tái tạo cho đến năm 2030 đồng thời cắt giảm 5 gigawatt của các cơ sở hoạt động bằng khí đốt kém hiệu quả giúp giảm 10% lượng phát thải trong lĩnh vực điện của Ai Cập.”

Bên cạnh đó, ông Biden đã công bố một dự án khác đang được thực hiện “giữa các công ty Mỹ và chính phủ Angola để đầu tư 2 tỷ USD xây dựng các dự án quang năng mới” tại nước này.

Ông nhắc lại cam kết của mình đối với các dự án biến đổi khí hậu và nói rằng “khoa học là hết sức rõ ràng. Chúng ta phải đạt được những tiến triển quan trọng vào cuối thập niên này.” Cam kết về khí methane toàn cầu là một phần của những nỗ lực đó, và bắt đầu từ Liên minh Âu Châu và 8 quốc gia khác, hiện đã phát triển lên hơn 130 quốc gia “chịu trách nhiệm gây ra hơn một nửa lượng phát thải methane toàn cầu.”

“Khí methane mạnh hơn 80% so với carbon dioxide, và nó là nguyên nhân gây ra gần một nửa lượng nhiệt nóng lên mà chúng ta đang trải qua hiện nay, vì vậy việc cắt giảm khí methane ít nhất 30% cho đến năm 2030 có thể là cơ hội tốt nhất để chúng ta duy trì mục tiêu trong phạm vi 1.5 độ C.”

Ông Biden cho biết một kế hoạch giảm phát thải khí methane sẽ được công bố vào ngày 11/11/2022, trong đó nêu rõ cách Hoa Kỳ cam kết đáp ứng mục tiêu đó.

“Chúng tôi đang đầu tư hơn 20 tỷ USD và giảm thiểu khí methane trong nước để thực hiện những việc như [bịt] các giếng đang rò rỉ khí methane, cải tiến thiết bị công nghiệp trong lĩnh vực dầu khí… [đưa ra] các hành động quản lý mạnh mẽ, bao gồm các đề nghị mới từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường của chúng tôi, để tăng cường các tiêu chuẩn về methane trong các lĩnh vực, đặc biệt là từ các thiết bị siêu phát thải.”

Theo tổng thống, các bước này sẽ giảm phát thải khí methane của Hoa Kỳ từ các nguồn khác nhau xuống 97% so với mức của năm 2005 vào năm 2030.

Nghị trình về biến đổi khí hậu

Ông Biden tuyên bố rằng, “theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, tám năm qua là thời điểm nóng nhất được ghi nhận.”

“Ở Hoa Kỳ, quý vị đang chứng kiến những trận hạn hán lịch sử, cháy rừng ở phía Tây, các trận cuồng phong và bão tàn khốc ở phía Đông.”

Đối với Phi Châu, “nơi có nhiều quốc gia được coi là dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu”, tình trạng mất an ninh lương thực, hạn hán, và lũ lụt đã hoành hành khắp châu lục này.

Ông Biden nói rằng Đạo luật Giảm Lạm phát của chính phủ của ông, trong đó bao gồm “dự luật về khí hậu lớn nhất trong lịch sử đất nước,” sẽ cung cấp “368 tỷ USD để hỗ trợ điện sạch cho mọi thứ, từ phong quang trên bờ, ngoài khơi đến quang năng được phân phối, phương tiện không phát thải và nhiên liệu hàng không bền vững.”

“Luật mới sẽ giảm lượng phát thải ở Hoa Kỳ khoảng 1 tỷ tấn vào năm 2030 đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới về tăng trưởng kinh tế sử dụng năng lượng sạch.”

Ông Biden cũng cho biết chính phủ của ông yêu cầu các nhà cung cấp chính phủ tiết lộ cam kết của họ đối với các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu “và đặt ra các mục tiêu phù hợp với thỏa thuận Paris.”

“Nhờ những hành động mà chúng tôi đã thực hiện, tôi có thể đứng ở đây với tư cách là tổng thống… và tự tin nói rằng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ đạt được mục tiêu phát thải của chúng tôi vào năm 2030.”

Ông cũng kêu gọi Nga ngừng sử dụng “năng lượng làm vũ khí và bắt giữ nền kinh tế toàn cầu làm con tin”.

Phát thải khí methane

Chính phủ TT Biden đang thúc đẩy các nỗ lực giảm phát thải khí methane, chủ yếu tập trung vào ngành dầu khí.

Các quy định mới về phát thải dự kiến sẽ được công bố vào thứ Sáu, theo sau các cam kết được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow, Scotland.

Theo hãng thông tấn AP, các quy định mới nhất nhằm vào tất cả các địa điểm khoan, bao gồm cả các giếng nhỏ hơn phát thải ít hơn 3 tấn (2.7 tấn) khí methane mỗi năm. Các giếng nhỏ hiếm khi được kiểm tra rò rỉ.

Các công ty dầu khí muốn chính phủ TT Biden miễn các giếng nhỏ khỏi các quy định nhằm kiểm soát khí thải methane, cho rằng các biện pháp đó là không cần thiết đối với phân khúc này.

Ngành công nghiệp này tuyên bố rằng các giếng nhỏ hơn tạo ra một lượng khí methane không đáng kể và thường hoạt động với tỷ suất lợi nhuận nhỏ. Việc buộc các công ty dầu khí tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt của đề nghị này có thể khiến họ không còn lợi nhuận nữa.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn