Tổng thống (TT) Joe Biden nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (20/08) rằng Hoa Kỳ vẫn không biết có bao nhiêu người Mỹ đang ở Afghanistan, nhưng sẽ di tản mọi công dân Hoa Kỳ muốn rời khỏi đất nước này.

“Bất kỳ người Mỹ nào muốn trở về nhà, chúng tôi sẽ đưa quý vị về nhà,” TT Biden nói tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn. Ông đã đưa ra một cam kết tương tự với các đồng minh Afghanistan, những người đã giúp đỡ Hoa Kỳ.

Ước tính của chính phủ Hoa Kỳ về số lượng người Mỹ mắc kẹt ở Afghanistan dao động từ 5,000 đến 15,000 người. Các quan chức cho biết họ không chắc chắn về con số này, một phần vì người Mỹ không phải báo cáo với chính phủ khi họ đi du lịch ở ngoại quốc.

TT Biden cho biết các quan chức vẫn đang làm việc để kiểm chứng con số này.

TT nói rằng, “Chúng tôi muốn có được một con số chính xác về số lượng công dân Hoa Kỳ ở đó và nơi họ đang ở.”

Hoa Kỳ đã rút hầu hết nhân viên ra khỏi đất nước này vào ngày 14/08, nhưng hàng ngàn binh sĩ đã vội vã quay trở lại sau khi Taliban tấn công các lực lượng Afghanistan và chiếm lấy đất nước. Hoa Kỳ kiểm soát phi trường tại thủ đô Kabul với khoảng 6,000 binh sĩ, nhưng chỉ có vậy, và quân đội Hoa Kỳ đã lựa chọn không giải cứu những người mắc kẹt, buộc những người Mỹ và Afghanistan đang tìm kiếm thị thực đặc biệt phải vượt qua các phiến quân khủng bố Taliban để đến được khu vực do Hoa Kỳ kiểm soát.

Bất chấp một số người Mỹ nói với các hãng thông tấn rằng họ đã cố gắng đến phi trường và bị các phiến quân Taliban chặn lại, và Đại sứ quán Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng chính phủ không thể bảo đảm việc đi lại an toàn, TT Biden và chính phủ của ông vẫn tiếp tục tuyên bố rằng họ không biết việc người dân không thể đến được phi trường đó.

TT Biden cho hay, “Chúng tôi không có dấu hiệu nào cho thấy họ không thể đi qua thủ đô Kabul để đến được phi trường. Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, các trạm kiểm soát của Taliban, họ đang cho phép những người cho xem hộ chiếu Hoa Kỳ [đi vào phi trường].”

Ông nói thêm rằng, “Bây giờ, đó là một câu hỏi khác khi họ vội vàng và lẫn vào với đám đông ở ngay bên ngoài bức tường, gần phi trường. Đó là lý do tại sao ngày hôm qua hoặc một ngày trước đó chúng tôi đã đi tới chỗ bức tường này và đưa 169 người Mỹ vào phi trường.”

Taliban nói với Reuters rằng nhóm này chỉ ngăn những người “không có giấy tờ hợp pháp được rời đi.”

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết họ thường xuyên liên lạc với Taliban về tình hình bên ngoài phi trường.

người Mỹ ở Afghanistan
Thủy quân lục chiến với Đơn vị Viễn chinh số 24 (MEU) hướng dẫn một người di tản trong cuộc di tản tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan, hôm 18/08/2021. (Ảnh: Hải Quân Hoa Kỳ/Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ/Thượng sĩ Isaiah Compbell/Reuters)

Hạn chót rút quân vào ngày 31/08 đang đến gần và chính phủ Hoa Kỳ chưa cam kết đẩy lùi thời hạn này nếu việc di tản không hoàn tất vào thời điểm đó.

Taliban đã cảnh báo Hoa Kỳ phải rút quân hoàn toàn trước ngày 11/09 nếu không sẽ phải đối mặt với các hậu quả.

TT Biden nói: “Tôi không thể hứa kết quả cuối cùng sẽ ra sao, nhưng dù thế nào đi nữa, thì kết quả đó sẽ không có rủi ro hay tổn thất, nhưng với tư cách là tổng tư lệnh, tôi có thể bảo đảm với quý vị rằng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết.”

Kể từ ngày 14/08, các chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ đã đưa 12,000 người ra khỏi Afghanistan, nhiều người trong số đó là người Afghanistan. Theo Tòa Bạch Ốc, những người khác đã rời đi trên các chuyến bay thuê bao riêng. Chỉ trong ngày 19/08, 5,700 người đã được đưa ra khỏi Afghanistan khi tốc độ di tản tăng lên.

Nhưng việc tạm dừng kéo dài một giờ hôm 20/08 có thể đe dọa tiến độ này. TT Biden cho biết, việc tạm dừng đó xảy ra vì các quan chức Hoa Kỳ muốn bảo đảm rằng họ có thể giải quyết cho những người di tản.

Lần đầu tiên Tổng thống Biden đã nhận trả lời câu hỏi kể từ tuần trước. Ông đang có dự định ở lại Hoa Thịnh Đốn vào buổi tối ngày 20/08 trước khi trở về nhà riêng ở Wilmington, Delaware, vào ngày 21/08.

Ông Zachary Stieber là phóng viên phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một ký giả đưa tin về Thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn