Một tờ giấy ‘nhắc tuồng’ đưa cho Tổng thống Joe Biden trong đó hướng dẫn cụ thể cách hành xử đã được máy ảnh ghi lại trong một hội nghị hôm 23/06.

Vị tổng thống 79 tuổi này đã vô tình giơ các tờ ghi chú được nhân viên soạn sẵn có tiêu đề “Chuỗi sự kiện cuộc họp ngắn về phong điện ngoài khơi” tại một cuộc họp của Tòa Bạch Ốc với các nhà điều hành ngành công nghiệp phong điện. Tờ giấy được chụp lại gồm một danh sách các dấu đầu dòng, bắt đầu bằng việc nhắc ông Biden “bước vào Phòng Roosevelt và chào những người tham dự.”

Tiếp theo, hướng dẫn nêu “NGÀI ngồi vào chỗ CỦA MÌNH.”

Theo hướng dẫn, Tổng thống cũng sẽ đưa ra các bình luận trong hai phút sau khi các phóng viên đến, và đặt câu hỏi cho Chủ tịch tổ chức công đoàn AFL-CIO Liz Shuler, tham gia trực tuyến sau khi báo chí rời đi. Không theo hướng dẫn, ông Biden đã nói trong hơn bảy phút cho mục này.

Các ghi chú kết thúc với câu “NGÀI cảm ơn những người tham dự” và “NGÀI rời đi.”

Đây không phải là lần đầu tiên vị tổng thống thứ 46 này vô tình làm lộ tờ ghi chú của mình cho các phóng viên và nhiếp ảnh gia. Hồi tháng Bảy năm ngoái, ông Biden được một phụ tá nhắc nhở bằng một tin nhắn viết tay để lau một vết bẩn trên cằm trong một sự kiện được phát trực tiếp tại Tòa Bạch Ốc.

Hồi tháng Ba, sau khi tổng thống tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Nga “không thể tiếp tục nắm quyền”, ông bị phát hiện đang cầm một tờ giấy ‘nhắc tuồng’ ghi những câu hỏi hóc búa khả thi cùng với những câu phúc đáp có thể về ông Vladimir Putin. Tuyên bố đó đã gây ra sự hiểu nhầm về việc có phải Hoa Kỳ đang tìm cách lật đổ chính phủ Nga hay không. Ông còn nhầm lẫn Iran với Ukraine trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang (State of the Union) giữa bối cảnh cuộc xâm lược của Nga.

Một loạt những cái gọi là những câu nói hớ của ông Biden kể từ khi ông nhậm chức cũng đã thu hút sự chỉ trích của các thành viên Đảng Cộng Hòa và làm tăng thêm nghi ngờ về sức khỏe tinh thần của ông. Trong một bức thư hồi tháng Hai, gần 40 nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã yêu cầu tổng thống cần thực hiện một cuộc kiểm tra nhận thức vốn nằm ngoài “vấn đề đảng phái” theo tiền lệ mà cựu Tổng thống Donald Trump [đã thực hiện.]

Tổng thống Biden vô tình để lộ giấy ‘nhắc tuồng’ chi tiết các việc cần làm tại một hội nghị
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết trong một sự kiện với các thành viên của Đoàn xe Chiến binh của Tổ chức Wounded Warrior Project, tại Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/06/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với CNN hồi đầu tháng này, tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã bật cười trước một câu hỏi về năng lực thể chất và tinh thần của ông Biden.

Bà Jean-Pierre phúc đáp, “Quý vị đang hỏi tôi câu hỏi này ư? Ôi trời ơi! Ông ấy là tổng thống của Hoa Kỳ mà.… Đó không phải là một câu hỏi mà chúng ta nên hỏi.”

Hồi tháng Mười Một năm ngoái (2021), sau khi ông Biden thực hiện kiểm tra sức khỏe và nội soi, bác sĩ Kevin O’Connor của ông cho biết tổng thống “vẫn đủ sức khỏe làm việc.” Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu ông Biden có thực hiện kiểm tra nhận thức hay không.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn