“Một ngày buồn cho Pháp viện và một ngày buồn cho đất nước”

Hôm thứ Sáu (26/04), Tổng thống (TT) Joe Biden đã chỉ trích phán quyết của Tối cao Pháp viện về việc lật ngược án lệ Roe kiện Wade, một phán quyết 50 năm tuổi cho rằng việc phá thai là một quyền hiến định.

TT Biden đã nhắc đến cựu TT Donald Trump trong bài diễn văn của mình, nói rằng có ba thẩm phán bỏ phiếu để lật ngược vụ Roe kiện Wade từng được ông Trump bổ nhiệm. Tổng thống đương nhiệm sau đó đã cáo buộc rằng phán quyết hôm thứ Sáu là kết quả của nhiều thập niên nỗ lực của các nhóm tôn giáo và phái bảo tồn truyền thống nhằm hủy bỏ luật này.

“Đây là một ngày buồn cho Pháp viện và một ngày buồn cho đất nước,” TT Biden nói, và cho biết thêm rằng phán quyết 50 năm tuổi này đã trao cho phụ nữ “quyền định đoạt số phận của chính mình.”

Sau đó, ông Biden tuyên bố rằng sức khỏe sinh sản của phụ nữ trên khắp Hoa Kỳ hiện đang “gặp rủi ro,” mặc dù theo phán quyết hôm thứ Sáu những tiểu bang nào chọn thông qua các luật cho phép phá thai vẫn được tự do làm như vậy. Ông Biden lưu ý rằng phụ nữ vẫn có thể đi từ một tiểu bang hạn chế phá thai đến một tiểu bang khác không có luật như vậy để thực hiện phá thai.

Sau đó trong bài diễn văn của mình, ông Biden đã kêu gọi người dân bỏ phiếu cho những ứng cử viên nào sẽ nỗ lực để thông qua luật ủng hộ phá thai giữa nhiệm kỳ năm 2022, ngụ ý rằng Đảng Dân Chủ có khả năng sẽ sử dụng phán quyết của Tối cao Pháp viện như một động lực để các ứng cử viên của họ được bầu vào Quốc hội.

“Điều này không có nghĩa là cuộc chiến kết thúc,” ông Biden nói, và cho biết thêm rằng “chỉ Quốc hội mới có thể … khôi phục các biện pháp bảo vệ của án lệ Roe kiện Wade như luật liên bang” và “cử tri cần phải khiến tiếng nói của họ được lắng nghe.”

TT Biden đã kết thúc bằng lời kêu gọi những người biểu tình giữ cho các cuộc biểu tình “ôn hòa” và lên án “bạo lực dưới mọi hình thức” nhằm gây áp lực lên Tối cao Pháp viện.

DOJ cũng ‘rất không đồng tình’

Bài diễn văn hôm thứ Sáu của ông Biden diễn ra sau một tuyên bố của Tổng chưởng lý Merrick Garland, người đã không đồng tình với ý kiến ​​đa số của Tối cao Pháp viện.

“Bộ Tư pháp rất không đồng tình với phán quyết của Tối cao Pháp viện,” ông Garland viết. “Phán quyết này giáng một đòn mạnh vào quyền tự do sinh sản ở Hoa Kỳ. Nó sẽ có tác động tức thời và không thể đảo ngược được đối với cuộc sống của người dân trên cả nước. Và nó sẽ không cân xứng trong hiệu lực của mình — với những gánh nặng lớn nhất sẽ đè lên người da màu và người có phương tiện tài chính hạn chế.”

Ngoài việc chấp bút cho phe đa số, Thẩm phán Samuel Alito đã lập luận rằng Hiến Pháp Hoa Kỳ “không cấm công dân của mỗi Tiểu bang quy định hoặc cấm phá thai” và vụ Roe kiện Wade cùng vụ Planned Parenthood kiện Casey, một phán quyết năm 1992 nhằm tái khẳng định án lệ Roe, đã tự cho mình thẩm quyền của Hiến Pháp quốc gia.

Ông Alito nói, “Hiến Pháp không cấm công dân của mỗi Tiểu bang quy định hoặc cấm phá thai. Vụ Roe và Casey đã tự cho mình thứ quyền đó. Bây giờ chúng tôi lật ngược những phán quyết đó và trả lại quyền đó cho người dân và các đại diện được bầu của họ.”

Vị thẩm phán này lập luận rằng chỉ có cơ quan lập pháp — chứ không phải các tòa án — mới có thể đưa ra các quyết định như vậy về việc phá thai. Ông viết rằng, cả hai phán quyết của vụ Roe kiện Wade và vụ Planned Parenthood kiện Casey đều đã sai khi chúng được ban hành.

“Tối cao Pháp viện đã loại bỏ một quyền được thiết lập lâu nay vốn đã trở thành một phần thiết yếu của quyền tự do của phụ nữ trong nửa thế kỷ qua — một quyền bảo vệ khả năng tham gia đầy đủ và bình đẳng của phụ nữ trong xã hội,” ông Garland viết. “Và khi từ bỏ quyền căn bản này, điều mà Pháp viện đã nhiều lần công nhận và tái khẳng định, Pháp viện đã bỏ qua nguyên tắc án lệ (stare decisis, học thuyết về việc tuân theo các án lệ pháp lý hiện hữu), một trụ cột chính của pháp quyền.”

Có ít nhất 13 tiểu bang sở hữu các luật hiện hành quy định rằng ngay khi án lệ Roe kiện Wade bị lật ngược, thì luật hạn chế phá thai tương ứng của tiểu bang sẽ có hiệu lực.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: