Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi các nỗ lực dân sự để bảo vệ đất nước trước mối đe dọa độc tài ngày càng gia tăng, đề cập đến cuộc chiến Ukraine trong chuyến thị sát các đơn vị huấn luyện quân đội.

“Tình hình gần đây ở Ukraine một lần nữa chứng minh rằng để bảo vệ đất nước, ngoài sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, còn phụ thuộc vào sự đoàn kết của toàn dân”, bà Thái nói hôm 12/03 khi quan sát những người lính trừ bị đang tham gia khóa huấn luyện do các cựu binh chỉ huy tại trường bắn Nam Thế Phố (Nanshipu) bên ngoài thủ đô Đài Bắc.

Bà Thái, trong trang phục quân đội gồm cả áo giáp, cho biết những người lính trừ bị được huấn luyện đặc biệt ở những khu vực gần nhà của họ.

Cuộc diễn tập hôm thứ Bảy diễn ra theo một chương trình trong nước mới nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng cho chiến tranh của đất nước.

Bà nói thêm: “Việc huy động [lính trừ bị] được đào tạo này là thực hiện tinh thần phòng thủ toàn diện với nguyên tắc huy động tại chỗ và chiến đấu với kẻ thù tại chỗ.”

Việc Đài Loan thiết lập chiến lược “phòng thủ toàn diện” là nhằm huy động tất cả sức mạnh quân sự sẵn có để ứng phó với một cuộc xâm lược tiềm tàng của Trung Quốc, trước nguy cơ xảy ra xung đột quân sự xuyên eo biển ngày càng tăng. Từ lâu, Bắc Kinh đã tuyên bố hòn đảo này là lãnh thổ của riêng mình, sẽ được sáp nhập bằng vũ lực nếu cần thiết, mặc dù hòn đảo này có quân đội, hiến pháp và chính phủ được bầu cử dân chủ riêng của mình.

Chính phủ nước này đã công bố khóa huấn luyện có điều chỉnh hồi cuối năm ngoái cho các lực lượng trừ bị của họ — lực lượng dự phòng quan trọng của hòn đảo cho các binh sĩ chính quy. Những thay đổi bao gồm đợt huấn luyện kéo dài 14 ngày thay cho thời gian kéo dài từ năm đến bảy ngày trước đó và nhiều bài tập chiến đấu và bắn súng hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) hy vọng chế độ huấn luyện mới được đưa ra cách đây một tuần có thể nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân trừ bị Đài Loan, Thông tấn xã Trung Ương – một hãng thông tấn nhà nước đưa tin. “Đối với những người lính trừ bị của chúng tôi, nếu họ đào tạo từ bảy đến 14 ngày một năm, điều đó giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều,” ông Khâu nói với các phóng viên.

Theo Bộ trưởng, có nhiều bài giáo huấn mà Đài Loan có thể học được từ Ukraine, nơi ông nói rằng mọi người đã được cấp súng và cử đi chiến đấu chỉ sau vài ngày huấn luyện.

Cuộc tấn công toàn diện của Nga vào Ukraine, bắt đầu hôm 24/02, đã bị đáp trả bởi việc Ukraine sử dụng vũ khí di động, bao gồm các hỏa tiễn chống tăng Javelin và hệ thống phòng không di động Stinger. Chiến lược phòng thủ phi đối xứng, giúp quân đội trở nên khó bị tấn công hơn và có khả năng sống sót và tấn công lại trong chiến tranh tốt hơn, lặp lại những gì bà Thái nhấn mạnh kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016.

Bà Sandra Oudkirk, Giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 12/03: “Đây là một thời điểm nguy hiểm cho Âu Châu và cho những người yêu tự do trên toàn thế giới. Người dân Ukraine kiên cường. Họ đã có một nền dân chủ trong nhiều thập niên và sự dũng cảm của họ đang truyền cảm hứng cho thế giới.”

Trong khi đó, Bắc Kinh gần như đứng về phía Moscow, từ chối lên án các hành động của họ ở Đông Âu là một cuộc chiến tranh hay xâm lược.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn