Sau khi Đảng Tiến Bộ Dân Chủ (DPP) cầm quyền của Đài Loan mất nhiều ghế trong cuộc bầu cử địa phương “chín-trong-một” được tổ chức hôm 26/11, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đã từ chức chủ tịch DPP, nhưng sẽ vẫn là tổng thống Đài Loan cho đến khi nhiệm kỳ của bà kết thúc vào năm 2024.

Trong cuộc bầu cử tập trung vào các vấn đề địa phương này, các ứng cử viên từ DPP, Quốc Dân Đảng đối lập (NP), và Đảng Nhân Dân Đài Loan tương đối mới đã cạnh tranh cho các vị trí thị trưởng, thành viên hội đồng thành phố, và các vị trí lãnh đạo địa phương khác ở tất cả 13 quận và 9 thành phố. NP đã thắng cử tại 13 thành phố và quận, trong đó có thủ đô Đài Bắc. DPP chỉ giành được 5 thành phố và quận.

Những lo ngại về các mối đe dọa từ Trung Quốc, quốc gia tuyên bố hòn đảo tự trị là của riêng mình, đã bị lu mờ trước các vấn đề địa phương, chẳng hạn như vấn đề ô nhiễm không khí ở trung tâm thành phố Đài Trung, tắc nghẽn giao thông ở Đài Bắc, và các chiến lược mua vaccine COVID-19.

Theo truyền thống sau một sự thất cử lớn, tối thứ Bảy (26/11), bà Thái tuyên bố từ chức người đứng đầu DPP.

“Tôi phải chịu mọi trách nhiệm,” bà nói. “Đối mặt với một kết quả như thế này, có nhiều lĩnh vực mà chúng ta phải đánh giá sâu sắc.”

Bà Thái tuyên bố rằng duy trì sự ổn định và bảo đảm sự an toàn và phát triển của Đài Loan vẫn là sứ mệnh.

‘Bảo vệ Trung Hoa Dân Quốc, Nền dân chủ, và Nền tự do’

Các ứng cử viên NP đã giành được ghế thị trưởng ở Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan, cũng như ở Đào Viên, Đài Trung, và thành phố Tân Bắc.

“Tôi sẽ cho thế giới thấy sự vĩ đại của Đài Bắc,” ông Tưởng Vạn An (Chiang Wan-an), tân thị trưởng Đài Bắc, cho biết trong một cuộc tập hợp vào tối thứ Bảy (26/11).

Ông Trần Thời Trung (Chen Shih-chung), ứng cử viên thị trưởng của DPP, đã chúc mừng tân thị trưởng Đài Bắc và nói rằng tình yêu dành cho thành phố này vượt lên trên chính trị đảng phái: “Chúng tôi sẽ ủng hộ ông Tưởng Vạn An và cùng nhau biến Đài Bắc thành một thành phố tốt đẹp hơn.”

Người đứng đầu NP, ông Eric Chu, nói rằng Quốc Dân Đảng cũng sẽ bảo vệ nền tự do ở Đài Loan: “Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ Trung Hoa Dân Quốc, bảo vệ nền dân chủ, và nền tự do.”


Kelly Song
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kelly Song là một cây viết của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của phóng viên Trương Đình của The Epoch Times và The Associated Press
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn