Đài Loan truy tố một đại tá với tội danh tham nhũng và vi phạm luật an ninh quốc gia. Công tố viên nói rằng ông này đã nhận hối lộ từ Bắc Kinh, hoạt động như một gián điệp, và đã ký vào một bức thư cam kết đầu hàng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Hướng Đức Ân là một đại tá lục quân kiêm giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển Khả năng Tác chiến của Bộ Tư lệnh Huấn luyện Bộ binh Lục quân tại Căn cứ quân sự Phượng Sơn, miền nam Đài Loan. Hồi tháng Chín, các điều tra viên của Cục An ninh Quốc gia đã bắt giữ ông từ Căn cứ Phượng Sơn.

Hôm 22/11, Văn phòng Công tố quận Cao Hùng đã truy tố nghi phạm Hướng Đức Ân với tội danh tham nhũng và vi phạm Luật An ninh Quốc gia, với mức án 12 năm tù giam.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Đài Loan, trường hợp này nêu bật “mối đe dọa nghiêm trọng của việc thâm nhập của ĐCSTQ” đối với quốc gia này, Trung Hoa Dân Quốc (ROC).

Vụ án này rất quan trọng vì nó liên quan đến một sĩ quan quân hàm cao đang tại ngũ có quyền tiếp cận các bí mật của quân đội Đài Loan.

Xúi giục đào ngũ

Ông Hướng, trước đây đóng tại Bộ Tư lệnh Phòng thủ Kim Môn, vừa được điều chuyển lên Căn cứ Phượng Sơn ở Cao Hùng vào ngày 01/05. Kim Môn là một hòn đảo nằm dưới sự kiểm soát của Đài Loan, nhưng nó chỉ cách Trung Quốc đại lục khoảng 6 dặm (gần 10 km).

Các công tố viên đã bắt đầu điều tra ông Hướng sau khi hoàn tất một cuộc điều tra đối với một trung úy đã về hưu có tên là Thiệu Duy Cường (Wei-chiang Shao).

Ông Thiệu, từng hoạt động với tư cách là một thông tín viên ở Kim Môn sau khi giải ngũ, hơn chục năm nay đã được ĐCSTQ giao nhiệm vụ nhắm mục tiêu vào các sĩ quan cao cấp nhất ở Kim Môn.

Kim Môn, một hòn đảo nằm ngay sát Trung Quốc đại lục, là một tiền tuyến quân sự quan trọng chiến lược đối với Đài Loan.

Quang cảnh Biển Đông giữa thành phố Hạ Môn của Trung Quốc nằm ở phía xa, và quần đảo của Huyện Kim Môn (nằm ở phía trước), Đài Loan, hôm 02/02/2021. (An Rong Xu/Getty Images)
Quang cảnh Biển Đông giữa thành phố Hạ Môn của Trung Quốc nằm ở phía xa, và quần đảo của Huyện Kim Môn (nằm ở phía trước), Đài Loan, hôm 02/02/2021. (An Rong Xu/Getty Images)

Các nhà điều tra đã phát hiện ra sợi dây liên hệ giữa ông Thiệu và ông Hướng cũng như một số sĩ quan tại ngũ khác. Ông Thiệu, với tư cách là một đặc vụ của ĐCSTQ, được cho là đã cố gắng tìm cách thu hút sự chú ý của ông Hướng thông qua nhiều dịp tổ chức quà cáp, tiệc tùng.

Gần đây các công tố viên đã buộc tội ông Thiệu làm tổn hại đến an ninh quốc gia, vi phạm luật ngân hàng, và tham nhũng.

Cả hai bản cáo trạng dành cho ông Hường và ông Thiệu đều không có liên quan đến các vấn đề bí mật và an ninh quốc gia.

Theo Hãng thông tấn Trung ương (CNA), cơ quan thông tấn quốc gia của Đài Loan, các cuộc điều tra cho thấy ông Hướng đã bắt đầu nhận được các khoản thanh toán hàng tháng 40,000 Tân Đài tệ (khoảng 1,293 USD) từ các đặc vụ Bắc Kinh kể từ năm 2019, hỗ trợ ông Thiệu theo dõi các sĩ quan quân đội có quân hàm từ thiếu tướng trở lên, và bằng chứng về việc ông mặc quân phục chụp ảnh với ông Thiệu và một bức thư cam kết đầu hàng ĐCSTQ mà ông đã ký.

Trong một thông cáo báo chí hôm 22/11, Bộ Quốc phòng đề cập đến cuộc điều tra này và cho thấy tính cấp thiết trong việc tăng cường giáo dục phản gián cho sĩ quan, binh sĩ phối hợp với các bộ phận an ninh quốc gia.

Văn phòng Công tố, Bộ Tư pháp, cũng đưa ra thông cáo báo chí hôm 22/11 cho biết ông Thiệu đã liên lạc với một số quan chức khác trong nhiều năm. Các nhà điều tra đã nắm được thông tin quan trọng từ điện thoại di động của những người liên quan, trong đó có cả ông Hướng.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Trung Nguyên
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn