Tổng thống (TT) Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết đất nước của ông phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi lãnh đạo cả hai quốc gia tuyên bố sẽ theo đuổi tư cách thành viên của liên minh này.

“Trước hết, chúng tôi sẽ không nói ‘đồng ý’ với những người nào áp đặt lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ để có thể gia nhập NATO, một tổ chức an ninh, trong quá trình này,” ông Erdogan cho biết hôm thứ Hai (16/05), theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu. Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Thụy Điển và Phần Lan cũng không nên cử các nhà ngoại giao tới Ankara để thuyết phục ông.

Cả Thụy Điển và Phần Lan hầu như vẫn giữ thái độ trung lập kể từ khi Đệ nhị Thế chiến kết thúc. Tuy nhiên, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine hôm 24/02 đã khiến các nhà lãnh đạo của cả hai nước này tăng cường nỗ lực xin gia nhập NATO.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và TT Erdogan trước đó cho biết Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên sáng lập NATO, phản đối việc gia nhập của cả hai nước này bởi vì họ được cho là chứa chấp lực lượng người Kurd được mô tả là thành viên của các nhóm khủng bố. Họ nói rằng Thụy Điển và Phần Lan chứa chấp những người có liên hệ với tổ chức Đảng Công Nhân Kurd (PKK) và những người theo ông Fethullah Gulen, người mà Ankara cáo buộc đã dàn dựng âm mưu đảo chính năm 2016.

“Họ nói rằng họ sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Hai. Liệu họ có đến để thuyết phục chúng tôi không? Xin lỗi, nhưng họ không cần phải bận tâm,” ông Erdogan nói với các phóng viên. Tuy nhiên, Helsinki và Stockholm “không nên bận tâm” đến việc thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ về việc gia nhập NATO.

Theo Anadolu, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm Chủ Nhật (15/05) cũng nhận xét: “Các quốc gia ủng hộ chủ nghĩa khủng bố không nên là đồng minh trong NATO.”

“Chúng tôi sẽ thông báo cho NATO rằng chúng tôi muốn trở thành thành viên của liên minh này,” Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói với các nhà lập pháp trong một bài diễn văn hôm thứ Hai (16/05). “Thụy Điển cần các bảo đảm an ninh chính thức đi kèm với tư cách là thành viên của NATO.”

Hôm Chủ Nhật, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết rằng bà sẽ không bị nhụt chí trước những lời đe dọa của Nga, đồng thời thông báo về nỗ lực gia nhập liên minh này của đất nước bà.

“Tôi nghĩ rằng trong khối NATO, họ mang lại cho chúng tôi sự an toàn khi nói đến hạt nhân, bởi vì NATO cũng có vũ khí hạt nhân,” bà nói trong một cuộc họp báo.

Nga từ lâu đã coi NATO là một mối đe dọa, với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng Hai đã nói rằng họ phải thực hiện một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vì sự mở rộng của NATO. Trong nhiều năm, ông Putin đã nói rằng NATO không chỉ đơn thuần là một liên minh phòng vệ mà đang cố gắng gây áp lực lên Moscow.

Điều này được đưa ra khi Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) thảo luận tại Stockholm hôm thứ Hai, nói rằng Quốc hội sẽ chấp thuận cho Thụy Điển gia nhập khối quân sự này trong tương lai gần.

“Chúng tôi dự đoán chuyện này sẽ tiến triển nhanh … theo một cách nhanh chóng hơn so với các lá đơn xin gia nhập vào NATO trước đây,” ông McConnell nói. “Chúng tôi hy vọng sẽ thông qua nó trước tháng Tám,” ông cho biết. “Chúng tôi tin chắc rằng nó sẽ được chấp thuận.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn