Các quan chức Nga hôm 12/05 đã đe dọa sẽ hành động nếu Phần Lan thành công trong nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo truyền thông nhà nước, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố rằng: 

“Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương Nga-Phần Lan và việc duy trì ổn định và an ninh ở khu vực Bắc Âu.”

“Nga sẽ buộc phải thực hiện các bước trả đũa cả về phương diện quân sự-kỹ thuật và các phương diện khác để ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của mình do điều đó gây ra.”

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên tại Moscow rằng các nhà lãnh đạo Nga đang phát triển các phương thức “tăng cường sức mạnh cho hai bên sườn phía tây của chúng ta liên quan đến việc củng cố sườn phía đông của NATO”.

Ông nói: “NATO đang di chuyển về hướng của chúng ta, vì vậy, tất cả những điều này sẽ trở thành yếu tố cho một cuộc phân tích đặc biệt và phát triển các biện pháp cần thiết, nhằm cân bằng tình hình và bảo đảm an toàn cho chúng ta”.

Hôm 12/05, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin tuyên bố rằng Phần Lan “phải nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức”.

Họ nói: “Tư cách thành viên NATO sẽ củng cố an ninh của Phần Lan.”

Nga đe dọa trả đũa khi Phần Lan chuẩn bị cho nỗ lực gia nhập NATO
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói chuyện với các phóng viên tại Helsinki, hôm 11/05/2022. (Ảnh: Frank Augstein/Pool qua Reuters)

Phần Lan, một trong số ít các quốc gia Âu Châu không thuộc NATO, đã gia hạn các cuộc đàm phán về việc gia nhập liên minh quân sự này sau khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng Hai.

Ngay sau khi cuộc chiến bắt đầu, bà Marin cho biết cuộc xâm lược đã thay đổi cuộc tranh luận về vấn đề này.

Ông Pekka Haavisto, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan, nói với Nghị viện Âu Châu hôm 12/05 rằng sự ủng hộ của công chúng đối với việc gia nhập NATO đã tăng vọt trong những tháng gần đây, thể hiện qua “cuộc thăm dò rộng rãi”.

Ông nói: “Nếu Phần Lan quyết định nộp đơn, việc Phần Lan gia nhập sẽ tăng cường an ninh và ổn định của khu vực Biển Baltic và Bắc Âu. Phần Lan là một nước bảo đảm an ninh cho khu vực và nước này sẽ củng cố NATO hơn nữa với tư cách là một đồng minh tương lai. Theo quan điểm của NATO, Phần Lan có các tiêu chuẩn dân chủ vững chắc đáp ứng các tiêu chí thành viên của NATO và có một nền quốc phòng hùng mạnh và đáng tin cậy có thể tương tác với NATO.”

Phần Lan có thể khai triển khoảng 280,000 quân và có khoảng 900,000 quân dự bị, với lực lượng bao gồm cả một phi đội chiến đấu cơ tối tân, quan chức này cho biết.

Các thành viên của NATO cam kết rằng một cuộc tấn công vào một nước thành viên là một cuộc tấn công vào tất cả [các thành viên còn lại].

Ukraine không phải là một thành viên của liên minh này và không có quốc gia nào khác trực tiếp tham chiến để trợ giúp đất nước này. Tuy nhiên, nhiều nước đã gửi viện trợ quân sự, bao gồm cả vũ khí.

Thụy Điển, một quốc gia nữa đang cân nhắc xin gia nhập NATO, dự kiến ​​sẽ sớm đưa ra quyết định của mình.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn