Ngoài Trung Quốc và Nga, chúng ta cũng cần cảnh giác với Iran

Theo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, trong khi tin tức về cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine đang chiếm lĩnh các dòng nhan đề trên báo và thế giới đang theo dõi chặt chẽ sự bành trướng về mặt kinh tế, chính trị, quân sự của Trung Quốc, thì chủ nghĩa khủng bố do Iran tài trợ vẫn là thách thức lớn thứ ba.

Trong báo cáo thường niên Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ Đánh giá Mối đe dọa, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia viết: “ISIS, al-Qa’ida, và Iran cùng với các đồng minh chiến đấu của họ sẽ lợi dụng sự quản lý yếu kém để tiếp tục mưu tính các cuộc tấn công khủng bố chống lại người dân và lợi ích của Hoa Kỳ, bao gồm ở các mức độ khác nhau ở Hoa Kỳ, và khiến sự bất ổn ở các khu vực như Phi Châu và Trung Đông trầm trọng thêm.”

Mối đe dọa của Iran đối với Hoa Kỳ bao gồm các cuộc tấn công hỏa tiễn trực tiếp, tấn công mạng, ám sát, và tài trợ cho các tổ chức khủng bố và các lực lượng ủy nhiệm, cũng như mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình làm giàu hạt nhân của nước này.

Iran khai triển sức mạnh của riêng họ ở khu vực Bắc Phi và Trung Đông, làm xói mòn ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Quân đội và thường dân Hoa Kỳ ở Israel và đối tác giao thương dầu mỏ với Hoa Kỳ là Ả Rập Xê Út đối mặt với nguy cơ cao nhất. Hồi tháng Tám, Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Hossein Salami đã đe dọa rằng có “hàng trăm ngàn hỏa tiễn” đang chĩa vào Israel. Về phần Ả Rập Xê Út, trong tháng Mười Một, Riyadh đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công của Iran có thể nhắm mục tiêu vào bên trong nội địa Ả Rập Xê Út. Iran cũng bị cáo buộc đã thực hiện các cuộc không kích bằng hỏa tiễn vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê Út hồi năm 2019.

Iran hậu thuẫn cho các lực lượng Shia ở Iraq, Azerbaijan, Bahrain, và Lebanon, những lực lượng đang tiến hành các cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống lại người phương Tây và người Sunni trong khu vực. Iran gián tiếp hỗ trợ các nhóm khủng bố, trong đó có Hamas, Hizballah của Lebanon, lực lượng dân quân Shia ở Iraq, và Huthis ở Yemen. Iran trực tiếp hỗ trợ chính quyền Syria. Qua việc Iran trợ giúp chính phủ Syria, Iran và Nga cùng gián tiếp chịu trách nhiệm về con số hơn 400,000 người Syria thiệt mạng.

Người tị nạn Syria chuẩn bị hồi hương từ Wadi Hmayyed, ở ngoại ô thị trấn biên giới Arsal, Lebanon, hôm 26/10/2022. (Ảnh: Mohamed Azakir/Reuters)
Người tị nạn Syria chuẩn bị hồi hương từ Wadi Hmayyed, ở ngoại ô thị trấn biên giới Arsal, Lebanon, hôm 26/10/2022. (Ảnh: Mohamed Azakir/Reuters)

Trong ba năm qua, Bộ Tình báo Iran đã chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng cấp nước của Israel hồi năm 2020, Bệnh viện Nhi đồng Boston hồi năm 2021, và chính phủ Albania hồi năm 2022.

Những căng thẳng mới nhất với Iran xảy ra sau khi OPEC từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ về việc tăng sản lượng dầu mỏ. Nhiều nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ cố vấn cho Tổng thống [Joe Biden] ngừng cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê Út, điều này sẽ khiến Vương quốc này dễ bị Iran tấn công hơn.

Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) giám sát mối đe dọa mà Iran gây ra cho Hoa Kỳ. Kể từ tháng Mười, ISIS đã xếp hạng mối đe dọa từ Iran là “nguy hiểm cao” với số điểm 130 trên thang điểm có thể lên đến 180. Việc đánh giá được thực hiện trên sáu khía cạnh, và mỗi khía cạnh được cho điểm từ 0-30 điểm: các hành động thù địch (22 điểm); luận điệu thù địch (28 điểm); thiếu minh bạch trong việc tuân thủ các cuộc thanh tra hạt nhân (17 điểm); thời gian sản xuất năng lượng hạt nhân cho một vũ khí (30 điểm); năng lực làm giàu uranium (17 điểm); và vượt ra ngoài đột phá biến uranium được làm giàu cao thành vũ khí hạt nhân (16 điểm).

Các hành động và hành vi thù địch gần đây của Iran, cũng như suy đoán rằng nước này đang tiến gần đến công nghệ vũ khí hạt nhân, đã gia tăng mức độ đe dọa nói trên.

Năm 2020, Iran đã tiến hành các cuộc không kích bằng hỏa tiễn vào các căn cứ Iraq nơi các lực lượng Hoa Kỳ đồn trú.

Theo hãng thông tấn Axios, hồi tháng 08/2022, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chính thức buộc tội ông Shahram Poursafi thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vì đã mưu toan chi trả cho vụ ám sát cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton và một cá nhân thứ hai mà các nhà chức trách cho là cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Iran thường tham gia vào các hành động khiêu khích chống lại các chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ ở Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz. Hồi tháng Chín, Iran đã chiếm được các phi cơ không người lái của Hải quân Hoa Kỳ.

Iran cũng đã bán các phi cơ không người lái cho Nga, hiện đang được đưa vào sử dụng ở Ukraine. Giới chức trách Hoa Kỳ tin rằng chuyến vận chuyển các phi cơ không người lái dòng Mohajer-6 và Shahed hồi tháng Tám tới Moscow là chuyến đầu tiên trong số nhiều lần chuyển giao các thiết bị bay không người lái (UAVs) đã được hoạch định. Hồi tháng Mười, Iran đạt được thỏa thuận bán cho Nga các hỏa tiễn đất đối đất cũng như thêm nhiều thiết bị bay không người lái.

Với hơn 3,000 hỏa tiễn, Iran sở hữu kho vũ khí hỏa tiễn đạn đạo vũ trang quy ước lớn nhất thế giới, nhiều vũ khí trong số đó được dẫn đường chính xác với tầm bắn lên tới 1,242 dặm (1,999 km). Hơn nữa, con số này là chưa tính đến nguồn cung hỏa tiễn hành trình tấn công mặt đất của Iran đang gia tăng. Mặc dù Iran chưa sở hữu năng lực vũ khí hạt nhân, nhưng nhiều hỏa tiễn trong số này có thể mang đầu đạn hạt nhân. Vì lý do này, các cơ quan giám sát đã theo dõi chặt chẽ các chương trình phát triển hạt nhân của Iran.

Mối đe dọa từ Iran đã gia tăng kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra hồi tháng Chín. Các nhà chức trách Iran đã phản ứng bằng vũ lực đối với các cuộc biểu tình này, và sát hại ít nhất 130 người biểu tình. Hồi tháng Mười, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã công khai đổ lỗi cho Hoa Kỳ và Israel về những cuộc biểu tình này.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Antonio Graceffo
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Tiến sĩ Antonio Graceffo đã có hơn 20 năm làm việc tại Á Châu. Ông tốt nghiệp Đại học Thể thao Thượng Hải và có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Giao thông Thượng Hải Trung Quốc. Ông Antonio là giáo sư kinh tế và nhà phân tích kinh tế Trung Quốc, từng viết bài cho nhiều kênh truyền thông quốc tế. Một số cuốn sách về Trung Quốc của ông bao gồm “Beyond the Belt and Road: China’s Global Economic Expansion” (“Vượt Ra Ngoài Vành Đai và Con Đường: Sự Mở Rộng Kinh Tế Toàn Cầu của Trung Quốc”) và “A Short Course on the Chinese Economy” (“Một Khóa Học Ngắn Hạn về Kinh Tế Trung Quốc”).

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn