Hôm thứ Năm (23/12), Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã khen ngợi đường cao tốc Nairobi dài 27.1 km do Trung Quốc xây dựng, dự kiến ​​sẽ sẵn sàng [hoạt động] vào tháng Ba năm sau. Ông nói rằng quan hệ đối tác của Kenya với Trung Quốc là quan hệ “đôi bên cùng có lợi”.

Trong chuyến thị sát đường cao tốc Nairobi, ông Kenyatta cho biết đường cao tốc này đã tạo ra hơn 6,000 việc làm trực tiếp và mang lại lợi ích cho 200 nhà thầu phụ cũng như hàng trăm nhà cung cấp vật liệu xây dựng tại địa phương.

“Tôi tin tưởng với tốc độ mà họ đang thi công, ngày hoàn thành con đường đã ấn định vào tháng Ba chắc chắn sẽ được đáp ứng. Tôi sẽ rất tự hào khi có thể lái xe từ đường nhánh Machakos đến Rironi,” ông Kenyatta nói, đồng thời bày tỏ sự cảm kích đối với chính phủ Trung Quốc.

Đường cao tốc Nairobi trị giá 550 triệu USD do Tổng Công ty Cầu Đường Trung Quốc xây dựng theo hình thức hợp tác công tư. Đường cao tốc đôi tám làn xe này dự kiến ​​sẽ giải tỏa tắc nghẽn cho tuyến đường Mombasa và giảm thời gian đi lại giữa Mlolongo và Westlands xuống còn 20 phút.

Mô tả Trung Quốc là “đối tác phát triển quan trọng” của Kenya, ông Kenyatta tái khẳng định cam kết của chính phủ của mình trong việc tiếp tục hợp tác với chính quyền Trung Quốc.

Ông nhận xét, “Quan hệ đối tác của chúng tôi với Trung Quốc là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, và chúng tôi rất biết ơn chính phủ và người dân Trung Quốc về sự hỗ trợ mà họ tiếp tục dành cho không chỉ đất nước chúng tôi mà còn cho phần còn lại của Phi Châu.” 

Trung Quốc là một trong những chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Kenya, đã cho nước này vay hàng tỷ dollar để xây dựng các tuyến đường sắt và các dự án cơ sở hạ tầng khác trong thập niên qua.

Hồi tháng Một, Kenya đã đạt được thỏa thuận hoãn thanh toán nợ với Trung Quốc giúp nước này giữ lại được 27 tỷ shilling (245.23 triệu USD) trong giai đoạn tính đến tháng Sáu. Đại sứ quán Trung Quốc tại Nairobi nói rằng Trung Quốc sẵn sàng giúp Kenya trả nợ mà không cung cấp thêm chi tiết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nairobi cho biết: “Trung Quốc coi trọng việc tạm hoãn trả nợ và giảm nợ ở các nước Phi Châu bao gồm cả Kenya.”

Đại sứ quán ở Nairobi cho biết Trung Quốc đã ký các thỏa thuận hoãn thanh toán nợ với 12 quốc gia Phi Châu và miễn các khoản vay không lãi suất đến hạn cho 15 quốc gia Phi Châu theo sáng kiến hoãn thanh toán nợ G-20.

Trích dẫn các tài liệu ngân khố, Business Daily Africa đưa tin rằng Kenya đã trả 29.86 tỷ shilling (264.4 triệu USD) cho Trung Quốc trong quý tính đến tháng 09/2021 để giảm bớt khó khăn trả nợ, sau khi các nhà cho vay Trung Quốc phản đối đơn xin hoãn thanh toán nợ của Kenya.

Hồi tháng 11, Ngân hàng Thế giới cho biết, tính đến tháng 06/2020, tổng nợ của Kenya đã tăng lên 65.6% tổng sản phẩm quốc nội từ con số 62.4% một năm trước đó.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn