Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tuyên bố của Tổng thống (TT) Joe Biden rằng thế giới đang tiến gần hơn đến “tận thế hạt nhân” là vô trách nhiệm.

“Chúng ta phải nói chuyện một cách cẩn trọng khi bình luận về những vấn đề như vậy,” nhà lãnh đạo Pháp nói và cho biết thêm, “Tôi luôn từ chối tham gia vào những điều hư cấu chính trị, và đặc biệt là … khi nói đến vũ khí hạt nhân.” 

Theo các báo cáo, ông Macron đã nói tại một hội nghị ở Praha hồi cuối tuần qua (07-09/10), “Về vấn đề này, chúng ta phải rất cẩn trọng.” 

Tuần trước (03-09/10), TT Biden đã tuyên bố tại một buổi gây quỹ của Đảng Dân Chủ rằng những cảnh báo gần đây của các nhà lãnh đạo Điện Kremlin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine đã đưa thế giới đến gần “tận thế” hơn bao giờ hết kể từ Cuộc Khủng hoảng Hỏa tiễn Cuba trong Chiến Tranh Lạnh hồi đầu những năm 1960.

Nỗ lực giải thích rõ những nhận xét của TT Biden, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với ABC News hôm Chủ Nhật (09/10) rằng “những bình luận của ông [Biden] không dựa trên thông tin tình báo mới hoặc những dấu hiệu mới cho thấy [Tổng thống Nga Vladimir] Putin đã đưa ra quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân và, khá thành thật mà nói, chúng tôi không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông ấy đã đưa ra quyết định như vậy.” 

Ông Kirby nói: “Chúng tôi cũng chưa thấy bất kỳ điều gì khiến chúng tôi phải tạm dừng để xem xét lại tình hình hạt nhân chiến lược của chính mình trong các nỗ lực bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chính chúng ta cũng như của các đồng minh và đối tác của chúng ta.” 

Trong khi đó, hồi tuần trước, Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo EU rất “xem trọng mọi sự leo thang.” 

“Các mối đe dọa sẽ không uy hiếp được chúng tôi,” ông Michel nói. “Thay vào đó, chúng tôi sẽ giữ bình tĩnh. Chúng tôi sẽ giữ chừng mực và mỗi lần như vậy, chúng tôi sẽ lên án tính chất vô trách nhiệm của những lời đe dọa này.” 

Bình luận

Theo các phóng viên có mặt tại buổi gây quỹ nói trên, TT Biden nói rằng ông Putin “không nói đùa khi ông ấy nói về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí sinh học hoặc hóa học” và nói thêm rằng “chúng ta chưa từng đối mặt với viễn cảnh tận thế kể từ thời cựu Tổng thống Kennedy và khủng hoảng hỏa tiễn Cuba.” 

Theo sau bình luận của ông, Tòa Bạch Ốc đã liên tục bị gây sức ép về việc liệu tuyên bố của TT Biden có phản ánh một sự cập nhật về tình hình hạt nhân của Hoa Kỳ hay không.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Biden, thay vào đó Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre tập trung đổ lỗi cho các quan chức Điện Kremlin vì đã đưa ra các bình luận về vũ khí hạt nhân.

Bà Jean-Pierre nói tuần trước, “Việc Nga nói về việc sử dụng vũ khí hạt nhân là vô trách nhiệm, hơn nữa không có cách nào để sử dụng chúng mà không mang lại hậu quả ngoài ý muốn. Điều đó không thể xảy ra.” 

Trong một diễn văn hồi tháng trước (09/2022), ông Putin đã nói rằng Nga sẽ sử dụng “mọi phương tiện sẵn có” để bảo vệ lãnh thổ của mình, mặc dù ông không đề cập cụ thể đến vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, các quan chức Nga khác đã đặc biệt đưa ra ý tưởng sử dụng đầu đạn hạt nhân trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn