MANILA-Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã khước từ lời kêu gọi từ phía Trung Quốc yêu cầu rút các tàu khỏi những khu vực tranh chấp trên Biển Đông và nói ông sẽ không cúi đầu trước áp lực, ngay cả khi điều đó gây nguy hại cho tình hữu nghị của ông với Bắc Kinh.

Philippines đã tăng cường sự hiện diện của mình tại các khu vực tranh chấp trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của nước này, bao gồm cả đảo Thitu, gần căn cứ quân sự của Trung Quốc, bất chấp sự hiện diện kéo dài hàng tháng của hàng trăm tàu ​​thuyền Trung Quốc mà nước này cho rằng do lực lượng dân quân điều khiển.

Nhận xét của ông Duterte trong một bài diễn văn trên truyền hình được phát sóng hôm thứ Sáu (14/05) được đưa ra khi áp lực gia tăng khiến ông phải từ bỏ việc theo đuổi quan hệ thân thiết với Trung Cộng và lên tiếng phản đối những gì mà những người đứng đầu quốc phòng của ông nói là những hành động khiêu khích trắng trợn.

“Ở đây chúng ta mang một lập trường và tôi muốn tuyên bố điều đó ra tại đây và ngay bây giờ một lần nữa rằng các tàu của chúng ta ở đó… chúng ta sẽ không lùi lại một inch nào,” ông Duterte cho biết.

Tháng trước (04/2021), Trung Quốc yêu cầu Philippines phải “ngừng những hành động làm phức tạp tình hình và leo thang các tranh chấp” để đáp lại một cuộc tập trận hàng hải hiếm hoi do Philippines tiến hành.

Philippines rút tàu khỏi vùng biển tranh chấp
Một đoạn video do Hải cảnh Philippines công bố cho thấy một tàu kiểm ngư của Philippines (trái) tiếp cận một tàu khác được cho là do lực lượng dân quân Trung Quốc điều khiển tại Bãi cạn Sabina ở Biển Đông, hôm 07/05/2021. (Ảnh: Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia trên Biển Tây Philippines/Hải cảnh Philippines/Phân phát qua Reuters)

“Tôi không muốn gây chuyện, tôi không muốn rắc rối. Tôi tôn trọng địa vị của các ông, và các ông tôn trọng địa vị của tôi. Nhưng chúng tôi sẽ không gây chiến,” ông Duterte nói.

“Tôi sẽ không rút lui. Ngay cả khi các ông giết tôi. Tình hữu nghị của chúng ta sẽ kết thúc tại đây.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không hồi đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận về sự việc này.

Ông Duterte đã bị chỉ trích vì từ chối thúc ép Trung Cộng tuân theo một phán quyết của tòa trọng tài năm 2016 về Biển Đông vốn theo hướng có lợi cho Philippines.

Tuần trước, ông này đã bị chê trách vì nói rằng quyết định mang tính bước ngoặt này của tòa trọng tài chỉ là một “mảnh giấy” mà ông có thể ném vào thùng rác. Trong bài diễn văn trên truyền hình của mình, ông nói rằng ông “tin tưởng vào toàn bộ” phán quyết đó.

Do Karen Lema của Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn