Hôm thứ Tư (27/04), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Moscow sẽ tiến hành đáp trả nhanh chóng nếu các lực lượng phương Tây can thiệp vào cuộc xâm lược Ukraine kéo dài hai tháng của nước này. 

Nói với các nhà lập pháp tại một địa điểm công cộng, ông Putin cho biết “nếu bất kỳ ai tiến hành can thiệp vào các sự kiện hiện nay từ bên ngoài và tạo ra những mối đe dọa không thể chấp nhận được mang tính chiến lược về bản chất cho chúng ta, họ nên biết rằng sự đáp trả của chúng ta … sẽ nhanh như chớp,” theo một bản chuyển ngữ. 

Trong khi ông không cho biết các chi tiết, vị lãnh đạo Nga đã nói rằng quân đội sẽ không ngần ngại sử dụng các vũ khí tiên tiến nhất của Nga. 

“Chúng ta có tất cả các công cụ cho việc này. Những công cụ mà không ai khác ngoại trừ chúng ta có thể khoe khoang. Nhưng chúng ta sẽ không khoe khoang. Chúng ta sẽ sử dụng chúng, nếu cần thiết. Và tôi muốn mọi người biết điều đó,” ông Putin cảnh báo. “Chúng ta đã đưa ra tất cả các quyết định về việc này.”

Đến nay, Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu, và các nước đồng minh của họ đã chọn ban hành các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Nga, nhắm mục tiêu vào ông Putin và các quan chức chính phủ và các nhà tài phiệt hàng đầu khác. Trong khi đó, Nga đã ngừng xuất cảng khí đốt đến Ba Lan và Bulgary — đều là thành viên của NATO và Liên minh Âu Châu — sau khi hai nước này từ chối yêu cầu của Nga cho việc thanh toán bằng đồng rúp, theo một tuyên bố của công ty năng lượng của nhà nước Nga Gazprom. 

Hành động này đã dẫn đến sự lên án của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và giới chức Bulgary, những người buộc tội Moscow được cho là cố gắng hăm dọa tống tiền hai nước này. 

“Người Âu Châu có thể tin tưởng rằng chúng tôi cùng sát cánh và hoàn toàn đoàn kết với các nước thành viên bị ảnh hưởng khi đối mặt với thách thức mới này. Người Âu Châu có thể tin tưởng sự hỗ trợ toàn diện của chúng tôi,” Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen đã nói trong một tuyên bố theo sau hành động này. 

Một ngày trước cảnh báo của ông Putin với các nhà lập pháp, London và Điện Kremlin đã đe dọa lẫn nhau khi Bộ trưởng các Lực lượng Vũ trang Vương quốc Anh James Heappey nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba rằng việc Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga là khả dĩ. 

“Trong chiến tranh, Ukraine cần đánh vào chỗ sâu của kẻ thù để tấn công các tuyến hậu cần, nguồn nhiên liệu và kho đạn dược của họ, và đó là một phần của họ,” ông Heappey nói với Times Radio, cho biết thêm rằng những cuộc tấn công như vậy sẽ được Vương quốc Anh cho là “hoàn toàn hợp pháp”. 

Trong nước Ukraine, hôm thứ Tư chính phủ Kyiv báo cáo rằng quân đội Nga đã đạt được những bước tiến ở một vài ngôi làng ở đó. Nga đã báo cáo một số vụ nổ ở bên cạnh biên giới, và một vụ cháy tại kho vũ khí của họ. 

Tổng công tố viên Ukraine cho biết quân đội Nga đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán một cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine ở phía nam thành phố Kherson, trung tâm đô thị lớn đầu tiên bị Moscow chiếm giữ sau cuộc xâm lược hôm 24/02. 

Và mặc cho sự sụp đổ trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, Moscow và Hoa Thịnh Đốn đã tiến hành trao đổi tù nhân. Hoa Kỳ đã trả tự do cho phi công Nga Konstantin Yaroshenko, bị bỏ tù vì tội buôn bán ma túy. Nga đã phóng thích cựu lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Trevor Reed, bị buộc tội đánh nhau với cảnh sát Nga. 

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn