Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin sẽ tham dự sự kiện Nhóm 20 (hay G20) vào tháng 11/2022, theo tổng thống Indonesia, trong khi các quan chức Tòa Bạch Ốc lại công khai bày tỏ sự dè dặt về vấn đề này.

“Tối qua lúc 7 giờ, tôi đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin,” Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (29/04). “Tổng thống Putin đã bày tỏ lòng biết ơn về lời mời tới hội nghị thượng đỉnh G20 và ông ấy cho biết sẽ tham dự.”

Chính phủ Nga đã không công khai trả lời tuyên bố của ông Widodo. Nga là một thành viên của G20, tổ chức hợp nhất các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

“Tôi đã mời Tổng thống [Ukraine] [Volodymyr] Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh G20,” Tổng thống Indonesia cũng cho biết trong một tuyên bố. Ông Widodo cho hay ông đã nói chuyện với cả ông Zelensky và ông Putin trong tuần này qua các cuộc điện đàm riêng biệt. Ông Widodo cho biết ông đã nói Tổng thống Nga lập tức chấm dứt cuộc xâm lược kéo dài 2 tháng vào Ukraine.

Đầu tuần này, TT Zelensky cho biết trong một tuyên bố đăng trên Twitter rằng ông “cảm ơn nhà lãnh đạo Indonesia Joko Widodo về lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G20” trong cuộc gọi của họ. Không rõ liệu ông Zelensky có chấp nhận lời mời này hay không. Ukraine cũng không phải là một thành viên của G20.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cho rằng Nga nên bị loại khỏi G20, trong khi các quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc đã bước ra khỏi các sự kiện G20 khi có sự hiện diện của các đại biểu Nga. Hôm thứ Năm (28/04), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã phản hồi các tin tức về việc ông Putin có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh này và đã bày tỏ sự nghi ngại.

“Tổng thống đã rõ ràng về quan điểm của mình: Việc này không thể diễn ra như thường lệ, và Nga không nên là một phần của hoạt động này,” bà Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Năm. “Nhưng, một lần nữa, vẫn còn sáu tháng nữa.”

Các thành viên G20 bao gồm Argentina, Úc, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Xê Út, Nam Phi, Nam Hàn, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ, và Liên minh Âu Châu. Tây Ban Nha hiện được mời với tư cách khách thường trực.

Trong khi đó, hôm thứ Sáu (29/04), các quan chức Ukraine nói rằng các lực lượng của họ đã phải chịu những tổn thất đáng kể trong những ngày gần đây. Nhưng họ đã nhấn mạnh rằng quân đội Nga thậm chí còn mất nhiều binh lính và đơn vị thiết giáp hơn.

Ukraine đã thừa nhận đang mất quyền kiểm soát một số thị trấn và làng mạc ở đó kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu vào tuần trước, nhưng nói rằng Moscow đã phải trả một cái giá rất lớn cho những thắng lợi này vì quân đội Nga đã suy yếu sau thất bại trước đó gần thủ đô.

“Chúng tôi có những tổn thất nghiêm trọng nhưng tổn thất của người Nga còn lớn hơn nhiều … Họ có những tổn thất to lớn,” cố vấn tổng thống Oleksiy Arestovych cho biết mà không giải thích chi tiết. Các quan chức phương Tây cho biết Nga đã chịu ít thương vong hơn sau khi thu hẹp quy mô cuộc xâm lược nhưng con số vẫn ở mức “khá cao.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn