Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin cáo buộc rằng phương Tây đang cố gắng xóa sổ văn hóa Nga, kể cả các nhà soạn nhạc và văn hào vĩ đại của nước này.

“Ngày nay, họ đang cố gắng hủy bỏ một đất nước nghìn năm ngàn năm văn hiến,” ông Putin nói trong một cuộc họp phát trên truyền hình, theo truyền thông nhà nước.

“Tôi đang nói về sự phân biệt đối xử đang diễn ra đối với mọi thứ liên quan đến Nga, về việc xu hướng này đang diễn ra ở một số quốc gia phương Tây, với sự bao che hoàn toàn và đôi khi với sự khuyến khích của giới tinh hoa phương Tây,” ông Putin cho biết, đồng thời tiếp tục nói rằng “‘văn hóa xóa sổ’ tai tiếng đã trở thành một cuộc bãi bỏ văn hóa.”

Bài diễn văn của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra khi Moscow bước vào tháng thứ hai của cuộc chiến ở Ukraine. Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột hôm 24/02, các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với nền kinh tế Nga, TT Putin, và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của Điện Kremlin.

Cũng có các bài đưa tin về việc các tác phẩm của các nhà soạn nhạc cổ điển Pyotr Tchaikovsky, Dmitri Shostakovich, và Sergei Rachmaninoff đang bị rút khỏi các buổi biểu diễn giao hưởng mặc dù các nhà soạn nhạc này đã qua đời từ nhiều thập niên trước.

Trong cuộc họp trên truyền hình, TT Putin đã khẳng định có một chiến dịch chống lại các nhà soạn nhạc và văn hào Nga đó.

“Cái gọi là ‘văn hóa xóa sổ’ đã biến thành ‘bãi bỏ văn hóa.’ [Các nhà soạn nhạc] Tchaikovsky, Shostakovich, và Rachmaninoff đang bị xóa khỏi các chương trình hòa nhạc. Các nhà văn Nga và sách của họ cũng đang bị cấm. Một chiến dịch tiêu diệt văn học không mong muốn có quy mô lớn như vậy đã được Đức Quốc Xã thực hiện lần cuối cách đây gần 90 năm,” ông nói trong bài diễn văn, theo truyền thông nhà nước.

Tổng thống Putin: Phương Tây đang cố gắng ‘xóa sổ’ văn hóa Nga
Một bức họa chi tiết chân dung của nhà soạn nhạc Pyotr Ilyich Tchaikovsky, năm 1893, của họa sĩ Nikolai Dmitriyevich Kuznetsov tại Phòng trưng bày Tretyakov. (Ảnh: PD-US)

Hồi đầu tháng này, dàn nhạc giao hưởng Cardiff ở xứ Wales đã hủy một buổi biểu diễn âm nhạc của Tchaikovsky vì cuộc xung đột ở Ukraine, nói rằng tác phẩm “1812 Overture” của ông có bản chất quân phiệt, mặc dù tác phẩm đó đã được sáng tác gần 150 năm trước. Một trường đại học ở Ý cũng đã cố gắng hủy bỏ một lớp học về tiểu thuyết gia cổ điển người Nga Fyodor Dostoevsky.

Tuy nhiên trong bài diễn văn này, ông Putin đã không đề cập đến những nỗ lực rộng rãi của các nước thuộc khối Liên Xô cũ trong việc kiểm duyệt tất cả các tài liệu in, bao gồm thơ, tiểu thuyết, điện ảnh, truyền hình và phát thanh, v.v.

Các nhà kiểm duyệt của Đảng Cộng sản cũng đã cấm một số cuốn sách của các nhà văn Nga, trong đó có nhà phê bình bất đồng chính kiến Aleksandr Solzhenitsyn, người được cho là đã từng bị giam cầm hàng thập niên trong hệ thống trại lao động Gulag do Liên Xô điều hành.

Tại một thời điểm trong bài diễn văn của mình, ông Putin đã đề cập đến tác giả J.K. Rowling của bộ truyện “Harry Potter,” nói rằng chính những cá nhân đang đeo đuổi văn hóa Nga cũng đã cố gắng “xóa sổ” bà Rowling vì “bà ấy… không làm hài lòng những người hâm mộ về cái gọi là tự do giới tính.”

Tuy nhiên trên Twitter, bà Rowling đã tách mình khỏi ông Putin và đăng một bài viết lên Twitter để chỉ trích Điện Kremlin và cách đối xử của họ với nhà lãnh đạo đối lập bị giam cầm Alexei Navalny.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn