Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin đã xác nhận rằng lãnh đạo cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến thăm Moscow trong những tháng tới.

Trong một cuộc họp hôm 22/2 tại Moscow với nhà ngoại giao cao cấp nhất của Trung Quốc, ông Vương Nghị, TT Putin cho biết Điện Kremlin rất mong được tiếp đón Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Putin cho biết trong cuộc họp trên, “Chúng tôi mong chờ chuyến thăm của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tới Nga, chúng tôi đã đồng thuận về vấn đề này.”

“Mọi thứ đang tiến triển, đang phát triển. Chúng ta đang đạt tới những cột mốc mới.”

Ông Tập và ông Putin đã gặp nhau trực tiếp vào năm 2019, và chuyến công du đến Nga lần này của ông Tập sẽ là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Nga kể từ lần gặp đó.

Hai nhà lãnh đạo này đã gặp nhau tại Bắc Kinh hồi tháng Hai năm ngoái, nơi họ đã đồng ý về việc củng cố một liên kết đối tác “không giới hạn” trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Hai vị nguyên thủ này gặp lại nhau trong một hội nghị an ninh ở Uzbekistan hồi tháng Chín năm ngoái, nơi họ tuyên bố sẽ thúc đẩy một trật tự thế giới đa cực mới đối lập với Hoa Kỳ và trật tự quốc tế tự do.

Điều gọi là trật tự đa phương này là một trong những điểm thảo luận được ông Vương đưa ra trong cuộc gặp với TT Putin hồi tuần này, và có thể báo hiệu trước các chủ đề mà ông Tập và ông Putin sẽ thảo luận sau đó.

“Chúng ta cùng ủng hộ trật tự đa phương và dân chủ hóa trong các mối bang giao quốc tế,” ông Vương nói với ông Putin.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ hoan nghênh Trung Quốc đóng một vai trò tích cực hơn trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine nhưng tuyên bố rằng các quan chức đã không thảo luận về một “kế hoạch hòa bình” mà ĐCSTQ được cho là đang thực hiện.

Việc TT Putin thừa nhận chuyến công du của ông Tập là sự thừa nhận chính thức đầu tiên về một sự kiện đã được đồn đại trong nhiều tháng, và diễn ra vào thời điểm cộng đồng quốc tế ngày càng thất vọng với hành vi của cả Điện Kremlin lẫn ĐCSTQ.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết trước đó trong ngày rằng quốc gia này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu họ tăng cường ủng hộ Nga, bao gồm viện trợ vũ khí sát thương cho nỗ lực chinh phục Ukraine của Nga.

Cũng trong sáng ngày hôm đó, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có một bài diễn văn mạnh mẽ trước các nhà lãnh đạo NATO, tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ lãnh thổ NATO, viện dẫn điều khoản phòng thủ tập thể của liên minh này.

Ông Biden nói, “Chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO theo đúng nghĩa đen.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn